Quan hệ ngay trước kỳ kinh có an toàn không? Bác sĩ lý giải hiệu quả của việc tính ngày quan hệ để tránh thai

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/09/2023 12:40 PM (GMT+7)

Nếu đã tính ngày quan hệ và sau đó có kinh nguyệt, liệu có còn khả năng mang thai? Vấn đề này sẽ được thạc sĩ, bác sĩ Phan Thu Hằng - Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Hà Nội trả lời.

Cẩm Tiên (Hà Tĩnh) (hatien***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Em có quan hệ trước ngày kinh, sau đó ra kinh nguyệt và hết kinh được khoảng 1 tuần. Em và người yêu vẫn chưa quan hệ nhưng nay em thấy có ra dịch màu nâu cam. Như vậy có phải máu báo thai không hay là vấn đề gì ạ?

Việc tính chu kỳ quan hệ như chúng em liệu có an toàn không thưa bác sĩ? Vì trước đó em phải tính từng ngày để được "gần gũi" với bạn trai sao cho an toàn, không bị có thai.

Quan hệ ngay trước kỳ kinh có an toàn không? Bác sĩ lý giải hiệu quả của việc tính ngày quan hệ để tránh thai - 1
Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thu Hằng

Qua thắc mắc của bạn, tôi lần lượt giải đáp hai vấn đề như sau:

- Ra dịch âm đạo

Theo bạn chia sẻ, trước khi đến ngày kinh đã quan hệ tình dục, hiện hết kinh được một tuần, không quan hệ nhưng ra dịch màu nâu cam ở âm đạo. Bạn lo ngại đây là máu báo có thai. Về vấn đề này, tôi không thể khẳng định bạn có thai hay không mà cần đi khám để được làm xét nghiệm, thăm khám, từ đó mới có kết luận cụ thể và chính xác nhất.

Về chuyên môn, dù có thai hay không, việc ra dịch màu lạ ở âm đạo là bất thường, vì bạn đã hết kinh một tuần thì đó không phải máu kinh. Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục thì ra máu như vậy có thể nghĩ đến việc có thai là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng không loại trừ hệ thống sinh sản có vấn đề, một số bệnh phụ khoa cũng gây chảy máu, ra dịch âm đạo bất thường. Do vậy, một lần nữa tôi khuyên bạn đi khám để tìm nguyên nhân cụ thể.

Quan hệ ngay trước kỳ kinh có an toàn không? Bác sĩ lý giải hiệu quả của việc tính ngày quan hệ để tránh thai - 2

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không phải là biện pháp tránh thai an toàn. Ảnh minh họa.

- Tính ngày rụng trứng

Về việc tính ngày rụng trứng để tránh thai khi quan hệ, đây không phải là biện pháp tránh thai an toàn, nhưng rất nhiều chị em đang áp dụng. Với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy. Chính vì điều đó mà khả năng chị em mang thai ngay cả khi quan hệ chăn gối trong ngày "đèn đỏ" là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đặc biệt, với những bạn trẻ khi có cảm xúc mãnh liệt, quan hệ thăng hoa thì dù tính đúng chu kỳ đến đâu, trứng vẫn có thể rụng trước ngày. Trong chuyên môn, chúng tôi thường gọi là "khi thăng hoa thì trứng xanh cũng sẽ rụng". Do vậy, bạn không nên tránh thai bằng phương pháp này.

Hiện có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn có thể sử dụng được, ví dụ như dùng thuốc, cấy que, đặt vòng, bao cao su, tiêm thuốc… Với trường hợp không có ý định sinh con thì hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng, đây là phương pháp có tỉ lệ tránh thai an toàn và hiệu quả.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Biết yêu từ 16 tuổi, thiếu nữ ở Hà Nội tránh thai bằng cách sục rửa loại nước thần kỳ và cái kết khó tưởng
Mỗi lần làm “chuyện ấy", cô gái trẻ đều dùng cách không giống ai để tránh thai, sau đó phải chịu hậu quả nặng nề khác.

Quan hệ tình dục

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tránh thai