Người phụ nữ Sài Gòn nhập viện cấp cứu sau 4 năm liên tục tự dùng thuốc tránh thai

Ngày 15/11/2022 12:15 PM (GMT+7)

Sau 4 năm tự mua thuốc tránh thai sử dụng, người phụ nữ ở TP.HCM đã phải nhập viện vì đau tức ngực, sau đó được xác định bị thuyên tắc phổi do huyết khối.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Khoa Sản (Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho người bệnh nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp liên quan đến thuốc tránh thai. Người bệnh đã tự mua thuốc tránh thai uống từ 4 năm nay.

Gần đây, bệnh nhân bị đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. Sau khi thăm khám, đo điện tâm đồ, các bác sĩ nghi ngờ người bệnh thuyên tắc phổi cấp và chỉ định chụp CT scan động mạch phổi, qua đó cho thấy huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên và chuyển lên khoa Hồi sức tim mạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tâm, Khoa Hồi sức Tim mạch cho biết, khi chuyển lên khoa, người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định dùng tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho người bệnh. Sau khi truyền tiêu sợi huyết 1 giờ, bệnh nhân hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

Việc uống thuốc tránh thai cũng phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Tâm cho biết, thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, việc chẩn đoán xác định chỉ được thực hiện khi người thầy thuốc nghĩ đến nó, các trường hợp nặng nguy cơ tử vong lên tới 60%. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, các thống kê cho thấy, tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết.

Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều estrogen tăng lên. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Ths.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết các loại thuốc tránh thai đều có nguy cơ gây tắc động mạch phổi. Vì vậy một số đối tượng sẽ được chỉ định rất chặt chẽ như người có tiền sức mắc các bệnh tim mạch, người béo phì, rối loạn mỡ máu…

Nếu các biện pháp tránh thai cơ học chỉ tác động tại chỗ như ở tử cung, không đi vào tuần hoàn chung thì thuốc tránh thai đường uống là đi vào tuần hoàn chung, chuyển hóa qua gan do đó gây 2 yếu tố nguy cơ là tình trạng tăng đông máu và thứ hai là có những trường hợp gây tổn thương gan.

Hiện tại, có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản…. Việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều phụ nữ. Bác sĩ khuyến cáo các chị em muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích…. để tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho mỗi người.

5 kiểu tránh thai sáng tạo dễ khiến phụ nữ gặp họa, nhiều cô gái trẻ coi là bảo bối, hối thì đã muộn
Sử dụng các biện pháp tránh thai không phù hợp không chỉ làm gia tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn mà còn có có thể "phá hoại" cả hệ thống sinh sản...

Cách tránh thai an toàn

Theo LÊ PHƯƠNG. Đình Phương
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai

Video chọn lọc

Tin tức thị trường