Vợ chồng tôi cách ly tại nhà thì có được bật điều hoà khi ngủ không?

Ngày 05/08/2021 20:47 PM (GMT+7)

Trời nóng quá, tôi đã mệt lại ngủ không được bật điều hòa nên đêm trằn trọc không ngon giấc. Có phải khi F0 cách ly tại nhà thì cần tránh dùng máy lạnh?

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 17:12 22/09/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 22/09/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

35.771.186

Số mũi tiêm hôm qua

622.588

Huỳnh (Huynhphamxxx@gmail.com)

Tôi và vợ đều 30 tuổi, đã phát hiện dương tính với Sar-CoV-2 cách đây một tuần. Chúng tôi vốn khỏe mạnh, khi mắc bệnh thì cũng có đầy đủ các triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác… nhưng không quá trầm trọng nên tự cách ly tại nhà. 

Mấy hôm nay nắng nóng quá, tôi muốn bật máy lạnh ngủ cho ngon nhưng vợ tôi không đồng ý vì nghe nói trong nhà có F0 thì nên hạn chế dùng điều hòa. Như vậy có đúng không? Liệu tôi chỉ mở máy lạnh một vài giờ cho đỡ nóng rồi tắt đi được không? Tôi thấy người đã mệt, lại nằm phòng nóng bức, thật khó chịu vô cùng. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Chào bạn, 

Tôi biết khá nhiều người như bạn, nghe nói COVID-19 dễ lây trong phòng lạnh và kín nên “cai” điều hòa luôn giữa mùa nóng, dù trằn trọc khó ngủ cả đêm.  

Thật ra, đúng là với các trường hợp cách ly tại nhà với F0, F1, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng. 

Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, bạn có thể bật máy lạnh để có giấc ngủ ngon. Ngủ đủ và sâu giấc rất quan trọng, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng chiến đấu với tác nhân gây bệnh. Thiếu ngủ, ngủ không ngon có thể khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng. 

Virus SARS-CoV-2 thường lây qua giọt bắn, bám dính trên các bề mặt và đồ dùng. Chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách giữ khoảng cách tối thiểu 2m và dùng các dung dịch sát khuẩn để lau sạch các bề mặt. Môi trường trong nhà ít người hoặc trong phòng chỉ có một người thì khả năng lây nhiễm qua hệ thống điều hòa là rất nhỏ so với lây qua giọt bắn trực tiếp hay qua các bề mặt tiếp xúc. 

Nếu mọi người trong gia đình đều là F0, có thể bật máy lạnh cho cả nhà ngủ, không sao cả. Còn với những nhà chỉ có một người mắc bệnh thì cứ nhớ tuân thủ việc cách ly theo hướng dẫn: Người đó phải ở phòng riêng, cách biệt hoàn toàn với các thành viên khác trong gia đình, không ăn chung, không ngủ chung, không nghỉ ngơi sinh hoạt chung. Khi tiếp tế phải giữ khoảng cách và cả 2 cùng mang khẩu trang và tấm che giọt bắn. Khi ở trong phòng riêng, người bệnh cũng có thể sử dụng điều hòa để ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe.

Khi sử dụng điều hòa cần lưu ý: 

  • Nên bật 26-28 độ C, không để nhiệt độ quá thấp, chênh lệch quá lớn với môi trường bên ngoài.

  • Chỉ bật vào một số thời điểm quá nóng, khi ngủ. Buổi sáng dậy tắt điều hòa, mở toang cửa phòng, cửa sổ để không khí lưu thông. 

  • Vệ sinh điều hòa định kỳ. Thường xuyên khử trùng, khử khuẩn không gian sống, đặc biệt là các bề mặt hay chạm vào trong nhà. 

  • Chỉ dùng điều hòa ở từng phòng riêng, tránh sử dụng điều hòa tổng cả tòa nhà khi không biết ở các không gian khác dùng chung có người nhiễm bệnh hay không. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-chong-toi-la-f0-cach-ly-tai-nha-thi-co-duoc-bat...

Cả gia đình bỗng là F0, mẹ bỉm Sài Gòn kể về 3 tuần chiến đấu với COVID-19 tại nhà
Chị Phạm Hoàng Mỹ Tiên đang sống tại quận 8, TP. HCM cho biết gia đình chị bỗng dưng trở thành F0 không rõ nguồn lây nhiễm. Chị và gia đình đã có hành...

Dịch COVID-19

Theo Linh Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)