3 món đồ làm "khổ mẹ hại con", mang bầu chị em nhớ tránh xa

Ngày 03/05/2019 16:13 PM (GMT+7)

Dù chỉ là những vật dụng quen thuộc nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ bầu và phát triển của em bé trong bụng.

Khi mang bầu, không chỉ dinh dưỡng hay chế độ sinh hoạt mà từng hành động, thói quen của mẹ đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Vì vậy, mẹ phải luôn chú ý an toàn và sức khỏe của bản thân. Dưới đây là 3 món đồ mẹ bầu được khuyên không nên dùng vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con. 

Giày cao gót

Giày cao gót là món đồ quen thuộc với "phái đẹp". Tuy nhiên khi mang thai, tốt nhất mẹ bầu nên tạm ngừng sử dụng chúng. Trưởng khoa Y học cổ truyền bệnh viện Đại học Quảng Châu cho biết phụ nữ mang thai đi giày cao gót sẽ gặp phải những vấn đề sau:

- Thứ nhất, giày cao gót sẽ có xu hướng chuyển trọng tâm cơ thể lệch về phía trước, dẫn đến dễ bị ngã, bong mắt cá chân và thậm chí sảy thai, sinh non. Việc thay đổi trọng tâm cơ thể cũng làm tăng gánh nặng cho cơ bắp ở bụng, chân, khiến mẹ mệt mỏi, đau nhức chân. 

3 mon do lam "kho me hai con", mang bau chi em nho tranh xa - 1

Khi mang bầu, mẹ không nên đi giày cao gót thường xuyên. (Ảnh minh họa)

- Thứ hai, khi đeo giày cao gót, cơ thể đổ nghiêng về phía trước, nghiêng xương chậu một thời gian dài sẽ không có lợi cho việc sinh con bình thường. 

- Thứ ba, mang giày cao gót làm tăng áp lực ổ bụng, lưu lượng máu tuần hoàn ở bụng giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

Giày, dép đế bằng hoàn toàn

Không nên đi giày cao gót khi mang bầu thì có thể ai cũng biết nhưng chắc hẳn ít mẹ hiểu rằng giày, dép với đế bệt hoàn toàn cũng không phải là lựa chọn tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Nhiều mẫu giày bệt thiếu khả năng chăm sóc đôi chân, đi bộ quá lâu cũng sẽ tác động trực tiếp gây ra mệt mỏi, đau chân.

Phụ nữ mang thai nên đi giày cao khoảng 2-3 cm, giày đế mềm hoặc giày thể thao. Những đôi giày có tính linh hoạt tốt, có thể thay đổi phù hợp với hình dạng bàn chân, giảm gánh nặng cho cơ thể của phụ nữ mang thai là tốt nhất.

Áo ngực quá chật

3 mon do lam "kho me hai con", mang bau chi em nho tranh xa - 2

Mẹ bầu cần chú ý thay đổi áo ngực thoải mái khi vòng 1 tăng size. (Ảnh minh họa)

Áo ngực cũng là món đồ mẹ cần để ý để thay đổi cho phù hợp với cơ thể khi mang thai. Sau tam cá nguyệt thứ hai, ngực mẹ bầu sẽ bắt đầu tăng kích cỡ. Nếu mẹ vẫn giữ size áo cũ đã sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động hô hấp ngực bình thường. Một số phụ nữ có thói quen mặc áo ngực quá chật trong và cả sau khi mang thai dễ dẫn đến núm vú co rút, ảnh hưởng đến việc cho con bú trong tương lai. 

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên mặc các loại áo ngực có đính nhiều chi tiết trang trí bằng nhựa hay vật nhọn gây ảnh hưởng sức khoẻ, tốt nhất nên chọn áo ngực vừa phải, hút ẩm tốt, làm từ chất liệu bông cotton.

Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, thai nhi phải gánh những hậu quả tai hại
Stress kéo dài ở bà bầu có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho trẻ nhỏ sau khi sinh ra.
Theo Ngọc Linh (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu