6 hành động của mẹ bầu đặc biệt xấu, dễ gây hại cho con trong bụng

Ngày 14/07/2018 09:29 AM (GMT+7)

Để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh suốt 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận trong từng hoạt động thường ngày.

Các bà mẹ đều hết sức coi trọng 9 tháng 10 ngày mang thai, cũng có quan niệm cho rằng cũng không nên quá cẩn thận, thế nhưng có những  việc sau bạn phải hết sức lưu ý khi mang thai nếu không sẽ gây tổn thương tới thai nhi.

1. Nhiệt độ khi tắm

Thân nhiệt cơ thể chúng ta trước và sau khi tắm có sự chênh lệch khá lớn, rất dễ tác động khiến co bóp tử cung, mức độ nghiêm trọng có thể sẽ khiến sảy thai hoặc sinh non.

Lời khuyên cho mẹ bầu là nên vào nhà tắm một lát trước khi tắm, để trong lúc chờ đợi nước đạt được nhiệt độ thích hợp để tắm thì cũng là lúc để cơ thể thích nghi trước khi tắm. Đặc biệt, mẹ nên lưu ý không tắm nước quá lạnh vào mùa hè và cũng không được tắm quá lâu, thời gian thích hợp ở trong nhà tắm là khoảng 10-15 phút.

Video xem thêm: Những quy tắc khi tắm mẹ bầu cần nhớ để tránh sảy thai, sinh non.

2. Thức khuya

Trong thời kỳ mang thai, bản thân người phụ nữ rất khó ngủ và ngủ không được sâu giấc, điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của thai nhi. Khi ngủ là lúc thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, thời điểm phát triển tốt nhất của thai nhi là vào buổi tối. Phụ nữ khi mang thai nếu thường xuyên thức khuya sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của thai nhi và khiến đứa trẻ khi sinh ra cũng sẽ sinh hoạt theo đúng chu kỳ đó, thường sẽ quấy khóc vào buổi đêm.

 Bởi vậy mẹ bầu nên bảo đảm được ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ, ngủ sớm dậy sớm để hình thành một quy luật cố định cho thai nhi. Buổi trưa nếu buồn ngủ thì mẹ bầu cũng không ngủ quá 2 tiếng buổi trưa.

3. Uốn, nhuộm tóc

Những hóa chất dùng để nhuộm tóc sẽ có tác động vô cùng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhỉ, chúng có thể xuyên qua da thâm nhập vào đường máu, khi đó sẽ ảnh hưởng hưởng trực tiếp tới thai nhi, nghiêm trọng còn gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

6 hanh dong cua me bau dac biet xau, de gay hai cho con trong bung - 1

Khi mang bầu, mẹ nên tránh uốn, nhuộm tóc bằng hóa chất. (Ảnh minh họa)

Vì sức khỏe của con trẻ, những bà mẹ đang mang thai tuyệt đối không nên làm tóc, nếu trong trường hợp tóc được xử lý hóa chất khi bạn không hề biết mình có thai thì chúng ta nên kiểm tra bác sỹ thường xuyên để cập nhật được tình hình phát triển của con.

4. Thường xuyên ăn lẩu

Vị cay trong lẩu rất dễ khiến cho mọi người "tăng xông". Nếu các bà mẹ thường xuyên ăn lẩu trong quá trình mang thai sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi. Ví dụ như ăn phải thịt chưa được trần chín thì rất dễ dẫn đến việc nhiễm trùng đường ruột. Trong thời kỳ mang thai chúng ta nên ăn thanh đạm, ăn nhiều rau, tuyệt đối không được ăn thực phẩm chưa được nấu chín.

5. Đeo kính áp tròng

Trong thời kỳ mang thai, giác mạc của người mẹ vô cùng nhạy cảm, càng về gần cuối thai kỳ thì giác mạc lại có sự thay đổi rõ rệt, nếu người mẹ khi mang thai thường xuyên xử dụng kính áp tròng sẽ khiến mắt bạn càng dễ tăng đ. 

Chúng ta có thể sử dụng kính áp tròng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, sau giai đoạn đó thì chúng ta nên hạn chế tối đa việc sử dụng kính áp tròng, cố gắng sử dụng gọng kính bình thường.

6 hanh dong cua me bau dac biet xau, de gay hai cho con trong bung - 2

Đang mang bầu, mẹ nên tránh dùng kính áp trong thường xuyên. (Ảnh minh họa)

 6. Thường xuyên đi giày cao gót

Mang giày cao gót khi mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ luôn có cảm giác đổ về phía trước như vậy sẽ gây áp lực cho phần bụng, ảnh hưởng đến môi trường phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Thường xuyên đi giày cao gót sẽ tạo sức ép lớn tới bàng quang khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu. Điều quan trọng nhất đó là sẽ khiến mẹ đi không vững, dễ té ngã.

Ai cũng đều có nhu cầu làm đẹp mọi lúc mọi nơi, đi giày cao gót cũng là một nhu cầu làm đệp tất yếu. Thế nhưng chúng ta không nên sử dụng giày cao gót trong quá trình mang thai, chỉ nên sử dụng những loại giày có đế cao 2-3cm như vậy thì sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi.

3 việc mẹ bầu càng lười biếng càng giúp thai nhi khỏe mạnh, tránh dị tật
Bà mẹ chăm chỉ là tốt nhưng có những việc chị em bầu bí càng lười biếng thì càng tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Mai Linh (Dịch từ Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu không nên
Tin hay đừng bỏ lỡ