6 triệu chứng mẹ đừng quá ngạc nhiên sau sinh

Ngày 15/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Hay cáu giận, mất ngủ, hay quên… là những triệu chứng phổ biến mẹ thường phải đối mặt sau sinh.

Triệu chứng phổ biến nhất mà các mẹ thường nghe nói đến sau sinh con là trầm cảm. Nhưng nguyên nhân từ đâu dẫn đến chứng bệnh này? Theo các chuyên gia, chính việc thường xuyên bị mất ngủ, đau đớn hay lo lắng không đâu… là nguyên nhân chính khiến các mẹ dễ bị stress, dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Dưới đây là 6 triệu chứng mẹ dễ gặp phải sau sinh, chị em nên biết trước để chuẩn bị sẵn tinh thần:

Cáu giận vô lý

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh hay bị giận dữ, khó chịu như em bé khóc nhiều, chồng không tâm lý, quan tâm đến vợ hay bé lớn nghịch quá nhiều… Theo các chuyên gia đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ dễ bị trầm cảm. Chị em nên tìm đến sự giúp đỡ từ người thân, đặc biệt là người chồng, chia sẻ những lo lắng, mệt mỏi mà mình phải trải qua, sẽ bớt tâm lý nóng giận vô cớ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh hay bị giận dữ, khó chịu như em bé khóc nhiều, chồng không tâm lý, quan tâm đến vợ hay bé lớn nghịch quá nhiều… (ảnh minh họa)

Hay quên

Mẹ sẽ thường xuyên hay quên hay mọi suy nghĩ đều về em bé trong thời điểm này và quên đi rất nhiều việc khác, người ta gọi đó là hiện tượng “não trẻ em” sau sinh. Nguyên nhân được cho là thời gian này mẹ thường xuyên nghĩ, lo lắng cho em bé… ngoài ra cũng được giải thích là do một số tế bào của em bé vẫn còn tồn tại trong não mẹ (do quá trình trao đổi thường xuyên giữa mẹ và thai nhi qua nhau thai). Thậm chí các chuyên gia còn cho rằng tế bào cũng có thể trao đổi trong thời giãn cho con bú.

Đây là hiện tượng hết sức bình thường và mẹ không có gì phải lo lắng cả. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ tốt hơn rất nhiều nhờ có tế bào của con ở trong cơ thể mình.

Hay khóc

Cảm giác buồn, tủi thân cũng khá phổ biến sau sinh khi mẹ thường nghĩ rằng mình bị bỏ rơi, không được quan tâm, cộng với những đau đớn mẹ phải chịu sau sinh nở. Trong trường hợp này, chị em cũng nên chia sẻ với người thân để tránh nguy cơ bị stress dẫn đến trầm cảm.

Triệu chứng đổ mồ hôi

Sinh con khiến bạn "đổ mồ hôi, sôi nước mắt", thế nhưng vẫn chưa hết, sau khi sinh có thể mẹ vẫn bị ra mồ hôi khá nhiều trong vài tuần đầu. Nguyên nhân là do lượng estrogen trong cơ thể giảm xuống nhanh và đột ngột, cộng thêm sự thay đổi hormone sẽ gây xáo trộn nhiệt độ của cơ thể. Bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi mọi thay đổi này hầu như sẽ trở lại bình thường trong vòng từ 1-2 tháng mà thôi.

Sinh con khiến bạn "đổ mồ hôi, sôi nước mắt", thế nhưng vẫn chưa hết, sau khi sinh có thể mẹ vẫn bị ra mồ hôi khá nhiều trong vài tuần đầu. (ảnh minh họa)

Sữa chảy không kiểm soát

Mặc dù mẹ đã vừa cho con bú nhưng sữa vẫn tiết ra, thậm chí là chảy thành dòng khiến mẹ bối rối mà cảm thấy ướt át, khó chịu. Có những bà mẹ dù đã cai sữa cho con cả năm nhưng vẫn còn sữa chảy mỗi khi bị kích thích. Đây là hiện tượng bình thường và chiếm khoảng 20-25% bà mẹ.

Với những bà mẹ này luôn chú ý mang bên mình những miếng lót thấm sữa để sữa không chảy ra quần áo bên ngoài khiến mẹ ngại ngùng.

Mất ngủ - chuyện thường

Nếu như trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ gặp khó khăn trong việc tìm một giấc ngủ ngon thì sau khi có mặt của em bé, chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng mất ngủ triền miên do không có thời gian để ngủ. Em bé vừa đến với cuộc sống mới nên có thể chưa phân định được ngày – đêm, nhiều bé có thể sẽ ngủ cả ngày và ban đêm thì thức giấc và quấy khóc.

Hơn nữa, nếu mẹ chưa có sữa về sẽ phải thức giấc liên tục để pha sữa cho con, thay tã, bỉm, hút sữa, cho con ăn… Những việc nhỏ mọn này sẽ làm mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi.

Theo Minh Phương (Theo Postpartumprogress) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác