8 thời điểm thụ thai là sai lầm

Ngày 08/12/2014 16:54 PM (GMT+7)

Khi thụ thai vào những thời điểm này sẽ bất lợi cho sự hình thành cũng như phát triển của thai nhi.

Theo các chuyên gia khoa sản, việc thụ thai nên được chuẩn bị từ trước khoảng 3-6 tháng. Trong thời gian này, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ, ăn uống khoa học và bổ sung dưỡng chất để có sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, các cặp đôi cần tránh thụ thai trong những thời điểm sau để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bé hình thành và phát triển:

Sau khi tiêm vacxin

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên có kế hoạch mang bầu trước từ 3-6 tháng. Trong thời gian này nhiều mẹ thường dành để tiêm vacxin như rubella, thủy đậu hay cúm… Mẹ cần nhớ sau khi tiêm những loại vacxin này thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.Mới ngừng uống thuốc tránh thai

Khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai, tác dụng của thuốc có thể vẫn còn trong cơ thể. Hoặc trong thời gian dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone, vì vậy, nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. Trong vòng 6 tháng sau khi dừng thuốc, cho dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn có những ảnh hưởng không tốt, nếu mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc vẫn có thể xảy ra dị tật đối với thai nhi.

Khi vừa sinh non, sảy thai hoặc thai lưu

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu cũng không nên có thai ngay. Bởi vì sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để biết đã có thể thụ thai lại được hay chưa.


Không nên cố gắng thụ thai khi mới tháo vòng tránh thai. (ảnh minh họa)

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen ở thai nhi.

Sau khi uống hoặc tiêm một số loại thuốc

Có những loại thuốc có tác dụng lâu dài trong cơ thể, nhất là các loại vaccin. Vì vậy, nếu bạn trót uống hoặc tiêm bất cứ loại thuốc nào, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình nên kiêng bao lâu mới có thể có thai là tốt nhất.

Khi đi du lịch

Trong thời gian đi du lịch, vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng, hơn nữa lại có sự thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thiếu ngủ, chế độ dinh dưỡng trong ngày cũng thay đổi. Điều này không những ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng, còn có nhiều tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình mang thai như lưu sản, xảy thai. Do đó, trong khi đi du lịch không nên thụ thai.

Khi căng thẳng

Tình cảm, cảm xúc có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.

Khi đang mắc bệnh

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép hãy nên có thai là tốt nhất.

Theo Kim Hoa (Theo Mom) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế