Bài tập đặc biệt khiến bụng bầu vượt mặt biến mất không dấu vết chỉ trong một nhịp thở

Ngày 30/12/2017 09:46 AM (GMT+7)

Nếu như bạn đang lo lắng về cơ thể sồ sề sau sinh của mình, thì phương pháp tập luyện lấy lại vóc dáng mới mẻ này chắc hẳn sẽ khiến bạn "thở phào nhẹ nhõm" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nếu như bạn đang lo lắng về cơ thể sồ sề sau sinh của mình, thì phương pháp tập luyện lấy lại vóc dáng mới mẻ này chắc hẳn sẽ khiến bạn "thở phào nhẹ nhõm" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chỉ trong một lần thở, "bụng bầu vượt mặt" của nhân vật trong đoạn video dường như biến mất tăm nhờ phương pháp rất đặc biệt này.

Được phát triển bởi Chuyên gia về Tập luyện sau sinh, Brooke Cates, phương pháp tập luyện có tên gọi The Bloom Method cực kì hữu dụng trong việc giúp các mẹ giữ gìn sức khỏe và duy trì vóc dáng trong suốt thai kì và sau khi sinh. 

bai tap dac biet khien bung bau vuot mat bien mat khong dau vet chi trong mot nhip tho - 1

"Bụng bầu" bỗng dưng biến mất tăm chỉ trong một nhịp thở.

"Tôi nhận thấy có nhu cầu lớn về một phương pháp tập luyện giữ dáng hữu ích cho các bà mẹ", Brooke cho biết. Cô chỉ ra rằng bản thân mình đã tiếp xúc với rất nhiều những người phụ nữ luôn buồn rầu về cơ thể của mình sau khi trải qua thời kì mang thai và sinh nở, và khổ sở khi phải "từ bỏ" cơ thể của mình để "làm mẹ". Cô thấy rằng, đó là một cách nhìn nhận tiêu cực về việc làm mẹ.

Tìm hiểu sâu hơn, cô nhận ra rằng có rất nhiều phụ nữ, ngay cả những người từng rất chăm chỉ luyện tập trước khi mang bầu, đã nhận được những lời khuyên sai lầm từ bác sĩ rằng nên cắt giảm cường độ hoạt động của mình, có những trải nghiệm tồi tệ cả về tinh thần lẫn thể chất như thế nào. Với cô, sinh con là một trong những trải nghiệm thể chất khó khăn nhất mà con người có thể vượt qua, vì thế, đây là điều mà những người phụ nữ nên được "đào tạo" một cách tập trung và bài bản.

bai tap dac biet khien bung bau vuot mat bien mat khong dau vet chi trong mot nhip tho - 2

Brooke hi vọng rằng phương pháp tập luyện mới của mình sẽ giúp các mẹ nhận ra được các khía cạnh tích cực hơn của việc làm mẹ.

Cô đã gọi việc sinh nở là "Marathon sinh con", dựa trên nghiên cứu cá nhân, cho thấy trung bình trong khi sinh mỗi người phụ nữ giải phóng lượng oxy lớn gấp 3 lần một vận động viên marathon. Cô cho rằng những người phụ nữ nên được trang bị đầy đủ các kĩ năng lẫn thể chất cho quá trình "vượt cạn", tiếp thêm sức mạnh và giúp họ tìm thấy những mặt tích cực hơn của quá trình làm mẹ.

Nhờ có nền tảng về giáo dục thể chất, Brooke đã sáng tạo ra phương pháp tập luyện, tập trung vào chuyển động và hơi thở trong suốt thai kì, bằng cách sử dụng các cơ sâu một cách hoàn toàn mới mẻ. Cô cung cấp cả các khóa học trực tuyến lẫn hướng dẫn cá nhân, cũng như học theo nhóm trong lớp học tại cơ sở đào tạo do cô đứng lớp.

bai tap dac biet khien bung bau vuot mat bien mat khong dau vet chi trong mot nhip tho - 3

Brooke cung cấp nhiều hình thức học tập đa dạng cho phương pháp tập luyện mới mẻ của mình.

Bài tập nền tảng của phương pháp này được gọi là The Belly Pump (Bơm Bụng). Brooke cho biết, chuyển động là một "buổi trình diễn" của hô hấp. Khi là những đứa trẻ, chúng ta đều thở bằng cơ hoành thay vì bằng ngực, cách thở này giúp giữ cho cơ thể ở trạng thái kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, giúp chúng ta bình tĩnh và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, càng lớn dần, những áp lực cuộc sống đè nặng khiến chúng ta dần chuyển qua cách thở bằng ngực. Phương pháp thở này khiến hệ thần kinh và cơ thể chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng, liên tục gửi các tín hiệu tới mọi tế bào trong cơ thể rằng chúng ta đang gặp nguy hiểm.

Vì thế, phương pháp của Brooke sử dụng trọng tâm là việc "tái giáo dục", đưa chúng ta trở về cách thở tự nhiên như những đứa trẻ. Sau khi nắm được kĩ thuật thở bằng cơ hoành, phương pháp này này hướng dẫn các bà mẹ thực hiện các hoạt động kích hoạt và nhận thức cốt lõi. Trong đoạn video, hướng dẫn viên Rachel đang kích hoạt cơ bụng ngang của mình để "ôm" lấy em bé, tạo nên sự co giãn giữa xương chậu và cơ bắp sâu, nhấc và kích hoạt vùng xương chậu.

bai tap dac biet khien bung bau vuot mat bien mat khong dau vet chi trong mot nhip tho - 4

Phương pháp này hoàn toàn an toàn với thai nhi.

Đặc biệt, em bé trong bụng mẹ hoàn toàn "an toàn" với sự chuyển động này. Em bé chỉ đơn giản là được đẩy lên trên lồng xương sườn của mẹ trong quá trình kích hoạt sâu. Thực chất, Brooke cho biết, phương pháp này giúp thai nhi nhận được những tín hiệu phù hợp để giữ bình tĩnh, và học cách di chuyển đúng hướng.

Phương pháp The Bloom Method này không chỉ giúp mẹ bầu luyện cơ khỏe trong thời gian mang thai, mà còn hỗ trợ quá trình sinh nở. Thông thường những mẹ sinh lần đầu có tập luyện phương pháp này có thể hoàn thành ca sinh thường chỉ khoảng 20 đến 30 phút mà không bị đau vùng lưng dưới. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa tình trạng cơ bụng bị tách ra sau sinh, và tình huống khó kiểm soát vùng xương chậu sau sinh.

Mặc dù dày dạn trong lĩnh vực hướng dẫn tập luyện sau sinh, kì thực, Brooke chưa từng làm mẹ. Hiện nay, cô và chồng đang lên kế hoạch mang thai con đầu lòng trong vài tháng tới, và Brooke cực kì hào hứng khi được tự mình trải nghiệm "thành tựu nghiên cứu" của mình trong tương lai gần.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nam Phương (Dịch từ Babble) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp sau sinh