Biết mang thai là "đi vào cửa tử", bà mẹ vẫn liều mạng khiến bác sĩ lắc đầu

Ngày 03/04/2019 10:18 AM (GMT+7)

Dù biết tính mạng bản thân sẽ bị đe dọa bất cứ lúc nào khi mang thai nhưng bà mẹ người Trung Quốc vẫn không từ bỏ.

Với suy nghĩ bản thân sinh ra cùng thiên chức làm mẹ, người phụ nữ luôn mong muốn được mang thai, sinh nở và thậm chí bất chấp cả tính mạng của bản thân để làm điều đó. Câu chuyện về một bà mẹ Trung Quốc "liều mình" sinh con dù biết bản thân có thể mất mạng được chia sẻ gần đây đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng nước này. 

Đầu năm 2013, Ngô Mộng (sống tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô) được chẩn đoán mắc hội chứng Esenmenger, một căn bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng khi xuất hiện khuyết tật thông liên nhĩ và chuyển vị động mạch chủ. Hậu quả trực tiếp của hội chứng này là gây ra tăng huyết áp phổi nặng. 

biet mang thai la "di vao cua tu", ba me van lieu mang khien bac si lac dau - 1

Dù biết nguy hiểm đến tính mạng nhưng Ngô Mộng vẫn quyết tâm sinh con cho chồng.

Trong hướng dẫn lâm sàng ở châu Âu và Hoa Kỳ, người bị tăng huyết áp phổi được phân loại là chống chỉ định với việc mang thai bởi tỷ lệ tử vong trong thai kỳ lên đến 50%.

Điều này đồng nghĩa với việc Ngô Mộng có thể chết bất cứ lúc nào nếu cô mang thai. Bên cạnh đó, thai nhi của cô cũng phải đối mặt với không ít rủi ro như thai chết lưu, hạn chế tăng trưởng, suy thai, ngạt do mẹ thiếu oxy,... 

Tuy vậy, khi phát hiện bản thân đang mang thai hồi cuối năm 2017, Ngô Mộng đã gạt bỏ hết mọi lời khuyên ngăn của bác sĩ, quyết tâm sinh em bé dù có phải hy sinh tính mạng. Thậm chí, vì biết tỷ lệ sống sót là không cao nên cô đã chủ động viết đơn xin chịu toàn bộ trách nhiệm nếu có biến chứng xảy ra. 

Trên một trang mạng xã hội, Ngô Mộng đã đăng tải đoạn video ghi lại thai kỳ của mình cùng tuyên bố rằng nếu cô có thể sinh nở thành công thì sẽ mang lại hy vọng cho những bệnh nhân bị tăng huyết áp phổi khác. 

Ngày 16/6/2018, các bác sĩ tại bệnh viện nhân dân Vô Tích đã phối hợp liên khoa để tiến hành sinh mổ cho Ngô Mộng. May mắn thay, cô đã vượt qua cánh cửa tử thần để sinh con thành công. Ngay trong tháng đó, bệnh viện cũng tiến hành sửa chữa khiếm khuyết thông liên nhĩ tim và ghép phổi cho cô. 

biet mang thai la "di vao cua tu", ba me van lieu mang khien bac si lac dau - 2

Từ sau khi sinh, sức khỏe của Ngô Mộng càng kém đi và cô đã qua đời hôm 1/4 vừa qua.

Vậy nhưng từ sau khi sinh, tình trạng của Ngô Mộng càng nghiêm trọng hơn. Đến tháng 12/2018, cô tiếp tục phải nhập viện do nhiễm trùng. Sau nhiều ngày chiến đấu với bệnh tật, bà mẹ một con ra đi hôm 1/4 vừa qua khi mới 43 tuổi. 

Cây chuyện của cô được chồng đăng tải trên mạng xã hội cùng dòng tâm sự đẫm nước mắt bà mẹ để lại trước khi qua đời.

"Vô số người hỏi tôi tại sao phải mạo hiểm như vậy để sinh con. Câu trả lời của tôi là do tình yêu. Tình yêu với cuộc sống này khiến tôi muốn sinh ra một sự sống mới. Tình yêu với chồng khiến tôi không đành lòng bỏ lại anh già đi trong cô đơn. Tình yêu với con khiến tôi không thể tước đi cuộc sống của thằng bé".

Câu chuyện của Ngô Mộng khiến nhiều người cảm động và khâm phục. Tuy vậy, các bác sĩ lại lắc đầu. Họ không khuyến khích những bệnh nhân đã được khuyến cáo là không nên mang thai liều mạng như Ngô Mộng vì làm như vậy là đặt cả tính mạng của bản thân và con vào rủi ro. 

Biết nguy hiểm mẹ vẫn cố sinh con rồi ra đi sau 2 tuần, dân mạng thốt lên: Không đáng
Dù biết mang thai, sinh con sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhưng bà mẹ này vẫn bất chấp tất cả.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ