Chuyển dạ nhanh "chớp nhoáng", mẹ Lâm Đồng bất đắc dĩ tự đỡ đẻ ngay tại nhà

Ngày 08/05/2018 13:41 PM (GMT+7)

Chỉ đau lâm râm, ra chút máu báo chưa kịp lên tới viện chị N.T. đã sinh con ngay tại nhà. Nghe thì nguy hiểm nhưng đó lại là trải nghiệm khó quên với chị.

Các mẹ đã quá quen với những câu chuyện đi đẻ đau như chết đi sống lại hay những lần vượt cạn chẳng khác nào đặt một chân qua lằn sinh tử. Bởi vậy, mỗi lần nhắc tới đi sinh kẻ son rỗi thì giật mình thảng thốt, người đã kinh qua cũng đôi chút rùng mình.

Khác với những gì nhiều người được nghe, được thấy, được trải nghiệm, chị H.N.T (sinh năm 1993, sống tại Lâm Đồng), mẹ của 2 nhóc tỳ vừa trải qua ca sinh thường có 1-0-2 trong cuộc đời và cũng có lẽ là trường hợp hi hữu nhất trong tất cả các lần vượt cạn của chị em.

Sáng ngày 2/5, chị thấy bụng đau lâm râm, ra chút máu báo hồng, bằng linh cảm của một người mẹ và với kinh nghiệm 1 lần mang bầu trước chị biết ngày sinh đang đến gần nhưng lại nghĩ mới đau như vậy phải tối mới sinh nên chị vẫn bình tĩnh đi nấu nước tắm, định bụng xong rồi lên viện luôn.

Chuyển dạ nhanh amp;#34;chớp nhoángamp;#34;, mẹ Lâm Đồng bất đắc dĩ tự đỡ đẻ ngay tại nhà - 1

Sinh con 1 mình, tự đỡ đẻ, tự trấn an mình chị N.T đã vượt cạn vô cùng thành công.

Thế nhưng, nước còn chưa kịp sôi, vừa gội đầu xong đang sấy tóc thì em bé đã “đòi” ra ngay lập tức khiến chị trở tay không kịp.

“Lúc đó có đau nhưng chỉ là đau lâm râm và ra chút máu hồng thôi. Chưa kịp lên viện thì em bé đã đòi ra rồi, mình rặn 1 hơi thì đầu em bé ra rồi, rặn thêm hơi nữa thì em bé ra luôn”, chị kể lại.

Sinh con bất ngờ, không có sự chuẩn bị nên lúc đó chỉ có một mình, chị vừa làm mẹ, vừa làm bà đẻ kiêm luôn y tá của bản thân. “Em bé ra lúc mình chỉ có một mình, nên tự đỡ luôn chứ không có ai. Mình vừa đỡ xong thì chồng cũng từ nhà bên cũng chạy về. Mọi việc từ lúc chuẩn bị sinh, tới sinh xong chắc cỡ 10 phút thôi.

Nhà mình gần trạm y tế nên lúc bé ra có anh trai mình sát nhà đưa bác sĩ xuống cũng nhanh. Sau đó, bác sĩ mặc đồ cho em bé rồi đưa 2 mẹ con lên trạm y tế cắt rốn cho bé".

Mặc dù trước đó chưa từng tìm hiểu về tự sinh ở nhà, hay cách đỡ đẻ nhưng với bản năng của một người mẹ chị hiểu phải bình tĩnh trong mọi trường hợp, nếu run không thể tự đỡ lúc đấy sẽ rất nguy hiểm cho con. “Nhiều người cứ nghĩ như vậy là đẻ rớt nhưng mình không nghĩ vậy, đó là tự sinh ở nhà chứ không phải là vừa đi vừa đẻ”, chị phân trần.

Chuyển dạ nhanh amp;#34;chớp nhoángamp;#34;, mẹ Lâm Đồng bất đắc dĩ tự đỡ đẻ ngay tại nhà - 2

Hiện tại sức khỏe của hai mẹ con trộm vía đều rất tốt.

1 tuần sau sinh, hiện tại sức khỏe của hai mẹ con đều đã ổn định, bé bú giỏi, trộm vía không khóc đêm, rất ngoan còn mẹ bé ăn uống tốt, tinh thần ổn định.

Nhớ lại lần sinh bé đầu cách đây 5 năm, chị sinh ở viện cũng dễ không kém khi vô tình đi khám thai thì bác sĩ phát hiện tử cung đã mở 3 phân, chỉ định đẻ, có điều không “chớp nhoáng” như lần này.

Nhiều người nghe xong trường hợp của chị liền thắc mắc hẳn chị phải tuân theo một chế độ ăn uống nhất định hay luyện tập thể dục như cách các bà mẹ Tây thường áp dụng để dễ sinh mà không biết tất cả chỉ có 1 chữ “tự nhiên”.

Trước khi sinh vài tuần, bắt đầu từ tuần thứ 36, chị cũng như các mẹ khác nghe theo kinh nghiệm trên mạng xã hội ăn dứa và mè đen (vừng) vào buổi trưa, chiều 1-2 lần/ 1 tuần kèm với uống nhiều nước, nhưng lúc ăn lúc không, không tuân thủ nghiêm ngặt.

Vậy mới thấy không phải ca sinh nào cũng khó khăn, vất vả đau đẻ mấy chục tiếng con mới chào đời. Do đó các mẹ bầu đừng quá lo lắng.

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày
Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.
Theo Lê Lê - Ảnh NVCC
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu