Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thaiBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 09/01/2019 15:54 PM (GMT+7)

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, hiểu rõ các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng mang thai, trong trường hợp chị em chưa muốn có con sẽ có cách can thiệp và phòng ngừa sớm.

Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai - 1

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ)

Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai - 2

Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ)

Dưới đây là 9 dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ dễ nhận thấy nhất:

1. Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Dấu hiệu ngày rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng đục trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các chị em có thể không nhận thấy sự thay đổi này chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

2. Tức vùng bụng dưới

Là cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều chị em dấu hiệu rụng trứng đau lưng kèm theo.

3. Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai - 4

Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung

Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai - 5

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. (Ảnh minh họa)

4. Đau một bên xương chậu

Đau một bên xương chậu là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

5. Tăng ham muốn tình dục

Trong những ngày rụng trứng nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Lúc này, các chị em thường thích gần gũi "đối tác" và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu? Thời gian có cảm giác này thường kéo dài từ 5-6 ngày, đây chính là thời điểm rụng trứng của các chị em.

6. Nhạy cảm hơn

Nếu bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị thì rất có thể các chị em đang trong ngày rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

7. Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể chị em sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu chị em nào mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

Chuyên gia tiết lộ 9 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai - 5

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. (Ảnh minh họa)

8. Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

9. Buồn nôn, chán ăn

Ngoài những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, giác quan nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống. Đây là cũng là triệu chứng gần giống với dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng.

Để tính được ngày rụng trứng, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu tốt nhất chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng. Vì chu kỳ kinh nguyệt của từng người có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vậy chị em nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này phục vụ cho việc biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
2.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-tiet-lo-9-dau-hieu-rung-trung-chi-em-ca...

Ngày rụng trứng là ngày nào?
Có không ít chị em băn khoăn không biết ngày rụng trứng là ngày nào để căn cứ vào đó "thả cửa" sao cho thích hợp. Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh sẽ giúp...
Theo ThS. BS Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia