Dại gì mà uống sữa bầu?

Ngày 30/01/2013 08:46 AM (GMT+7)

Sữa bà bầu vừa đắt lại khó uống, tại sao các bà bầu lại chuộng vậy nhỉ?

Rất nhiều bà mẹ mang thai coi sữa bầu là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu bởi nó tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là những người bị thiếu hụt dưỡng chất khi mang thai. Tuy nhiên, có nhất thiết phải uống sữa bà bầu như một cách bổ sung dinh dưỡng duy nhất để con thông minh và khỏe mạnh?

Nhiều bà mẹ vừa biết tin mang thai là vội mua ngay sữa bầu uống, vì nghe quảng cáo rằng sữa bầu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất giúp bé thông minh, cao khỏe. Có thai phụ khác thì không uống sữa bầu vì ăn uống tốt nhưng thấy người ta đua nhau bổ sung sữa bầu cho con thông minh thì cũng vội vã mua về uống.

Ai chẳng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, giỏi giang, và nhất là gì thì gì, không thể để con mình kém thông minh hơn con người khác được. Tâm lí chung của các bà mẹ thường là như vậy. Riêng mình, mình chọn cách bổ sung dưỡng chất tự nhiên, tức là cứ ăn uống đầy đủ và uống sữa tươi, nước ép hoa quả...Tất nhiên, mình vẫn có khả năng mua sữa bầu dù nói thật là giá của nó không hề rẻ. Cũng chẳng phải mình không muốn con thông minh, khỏe mạnh, nhưng đối với mình, sữa bầu không phải là một “siêu thực phẩm”. Hơn nữa, nó vừa khó uống lại đắt, tội gì phải cố sức uống cho bằng được.

Cô bạn đồng nghiệp của mình thì mắt tròn mặt dẹt: “Sữa bầu tốt thế mà chị không uống á? Em là em thà ăn ít nhưng không bỏ sữa được, đắt cũng phải cố, khó uống cũng phải cố, thế mới bổ sung nhiều DHA cho con được...”. Thế nên ngày nào cũng thấy cô ấy nhắm mắt nhắm mũi tu sữa nhiệt tình, và thi thoảng lại thú thật với mình rằng: “Vừa khó uống lại vừa ngán chị ạ”. Mình trộm nghĩ không biết cơ thể có hấp thụ được không khi phải uống một cách gượng ép, miễn cưỡng như vậy? Dường như với cô ấy, DHA và các dưỡng chất có lợi khác chỉ tồn tại ở sữa bầu mà không thể tìm thấy trong bất cứ loại thực phẩm nào khác thì phải, thật nực cười!

Rồi có nhiều bà mẹ cứ tự hào rằng con mình thông minh là nhờ mẹ uống nhiều sữa bầu, vậy mình hỏi lại nhé, căn cứ nào để chứng minh điều đó?

Rất nhiều bà mẹ mang thai coi sữa bầu là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu. (Ảnh minh họa)

Không hiểu nổi, tại sao rất nhiều người tỏ ra “thần tượng” sữa bầu đến thế? Đồng ý là nó nhiều dưỡng chất, thế nhưng các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng là nguồn dinh dưỡng rất phong phú mà. Thức ăn hàng ngày vừa dễ ăn, dễ hấp thụ mà giá lại rẻ hơn rất nhiều, đâu nhất thiết phải thay bằng sữa.

Nhớ đợt sinh bé đầu lòng, hồi đó sống ở nước ngoài nên mình thấy mọi người còn không hề biết đến khái niệm sữa bầu là gì. Vậy mà họ có kém thông minh hơn người mình đâu. Thậm chí, người ta rất ít đi siêu âm, xét nghiệm hay uống viên sắt, canxi một cách vô tội vạ. Ở Việt Nam thì cứ có bầu một cái là bác sĩ chỉ định cho uống sắt, chả cần xét nghiệm xem có thiếu hay không. Để rồi nhiều mẹ bầu vừa khổ sở vì các tác dụng phụ của sắt như táo bón, buồn nôn, ... mà nhiều em bé sinh ra có những mảng xanh lè ở mông hoặc má do dư sắt. Có vẻ mọi người thường có tâm lí lo thiếu chất chứ không nghĩ tới việc thừa chất cũng là vấn đề rất nghiêm trọng.

Một người bạn của mình cũng là bác sĩ khuyên rằng, chỉ nên bổ sung dinh dưỡng bằng một trong hai cách: ăn uống thông thường hoặc uống sữa công thức (sữa bầu). Đối với những bà mẹ ăn uống kém thì nên uống thêm sữa bầu, còn nếu bạn có thể ăn uống bình thường thì không cần thiết. Bởi lẽ, bất cứ chất dinh dưỡng nào có trong sữa công thức thì cũng có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên khác. Và tốt nhất là nên ăn uống theo cách thông thường để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Trộm vía, cả hai bé nhà mình sinh ra đều khỏe mạnh. Cháu lớn năm nay bắt đầu đi học rồi, bé được đánh giá là tiếp thu nhanh và kết quả học tập không hề kém các bạn cùng tuổi. Các mẹ thấy đấy, con mình đâu có kém thông minh vì mẹ không uống sữa bầu.

Đó là quan điểm của mình về vấn đề bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Mình không nói sữa công thức (sữa cho bà bầu) là không tốt, nhưng theo mình thì các mẹ không nhất thiết phải coi nó thực phẩm số 1 khi mang thai nếu có thể ăn uống theo cách thông thường. Em bé khỏe mạnh, thông minh còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sức khỏe thai kì của bạn có khoa học hay không, cũng như nhiều yếu tố khác nữa; chứ không phải do bạn có uống sữa bầu hay không.

Vài lời chia sẻ cùng các mẹ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ