Mẹ bầu ăn gì để con thông minh luôn được chị em mang thai quan tâm. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn top thực phẩm giàu dinh dưỡng để bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ.
Các loại cá giàu DHA/ EPA
DHA/ EPA đều thuộc nhóm các axit béo không bão hòa omega-3, trong đó DHA đóng vai trò tăng cường chất xám và màng tế bào thần kinh. EPA ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và đẩy nhanh tốc độ dẫn truyền hệ thần kinh. Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA/ EPA nên cần bổ sung các dưỡng chất này từ thực phẩm bên ngoài.
Các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá thu chứa hàm lượng DHA và EPA tương đối cao, là thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu bồi bổ để bé yêu thông minh. Nhiều nghiên cứu nhận thấy, những mẹ bầu ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần sinh con có chỉ số IQ cao hơn so với mẹ không ăn cá.
Cá biển thường chứa dư lượng kim loại nặng, đặc biệt là thủy ngân khá cao, do vậy, mẹ cần lựa chọn sản phẩm sạch phù hợp, mỗi tuần chỉ nên bổ sung 200 gram cá biển là hợp lý.
Trứng
Các loại trứng gia cầm đặc biệt là trứng gà rất giàu axit amin choline – đây là chất trung gian dẫn truyền thần kinh nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ, học hỏi của não bộ. Mỗi tuần mẹ bầu nên bổ sung 3-5 quả trứng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu choline cần thiết cho cơ thể.
I-ốt
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, nhiều chị em hay thắc mắc mẹ bầu ăn gì để con thông minh. Lời khuyên đơn giản là người mẹ nên bổ sung i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng kém phát triển trí tuệ ở thai nhi. Ngoài các loại muối chứa i-ốt, các loại thực phẩm như cá biển, trứng, sữa chua, hàu, sò cũng có thành phần i-ốt. Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng việc ăn mặn có thể gây phù chân ở giai đoạn cuối thai kỳ, bạn có thể tham khảo định lượng i-ốt có trong nước tiểu (sẽ được thực hiện khi xét nghiệm nước tiểu trong một số tuần mang thai) để biết cần bổ sung bao nhiều i-ốt cho phù hợp.
Hạt bí ngô
Đây là một món ăn vặt bổ dưỡng giúp mẹ bầu sinh con thông minh mà ít người biết đến. Trong 30 gram hạt bí ngô có đến 100 mg axit omega-3 có tác dụng tăng cường trí thông minh cho thai nhi. Ngoài ra, hạt bí ngô còn chứa một lượng kẽm quý giá, giúp kích hoạt quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ. Kẽm có nhiều trong lớp mỏng tiếp giáp với vỏ của hạt bí ngô.
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic/folate hay vitamin B9 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tổng hợp các tế bào ống thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa khuyến cáo trước và trong thời kỳ mang thai cũng như giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ chị em cần bổ sung axit folic đều đặn để phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và tự kỷ ở trẻ sau này.
Các loại thực phẩm chứa axit folic rất phong phú và đa dạng như măng tây, đậu lăng, súp lơ xanh, rau bina, quả bơ…
Rong biển
Rong biển là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và mẹ cho con bú. Rong biển chứa nhiều dưỡng chất quý như omega-3, axit folic, choline, i-ốt đều có lợi trong việc kích thích não bộ phát triển.
Thịt gà và các loại đậu
Trong thịt gà và các loại đậu có chứa hàm lượng lớn sắt rất phù hợp với phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng lớn sắt tự nhiên mà không lo táo bón. Sắt giúp tổng hợp hemoglobin, tăng cường vận chuyển oxy đi nuôi các tế bào thần kinh cho thai nhi. Nếu thiếu máu, não bộ của trẻ có nguy cơ kém phát triển, da dẻ không hồng hào, trắng trẻo.