Nếu sinh mổ, mẹ chắc chắn phải biết những điều này!

Ngày 29/12/2016 05:01 AM (GMT+7)

Sinh mổ là một ca phẫu thuật nguy hiểm, chính vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Không ai muốn sinh mổ tuy nhiên ngày nay tỷ lệ các mẹ bầu sinh mổ đang không ngừng gia tăng vì muốn chủ động trong ca sinh hoặc gặp những vấn đề trong thai kỳ và buộc phải sinh mổ. Đẻ mổ là ca phẫu thuật lớn, chính vì vậy mẹ sinh mổ cũng cần phải đặc biệt chú ý những điều dưới đây để an toàn cho cả mẹ và bé, giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe.

Nếu sinh mổ, mẹ chắc chắn phải biết những điều này! - 1

Sinh mổ là một ca phẫu thuật nguy hiểm, chính vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe sau sinh. (ảnh minh họa)

Nhận sự trợ giúp từ người thân

Theo các chuyên gia khoa sản, việc vận động với mẹ sau sinh mổ không hề đơn giản chứ chưa nói đến chuyện bế em bé. Chính vì vậy sau sinh mẹ đừng ngần ngại nhờ chồng hoặc người thân hỗ trợ mình trong việc bế em bé cũng như đỡ bản thân đứng dậy, đi lại. Việc cho con bú sớm sau sinh là quan trọng, vậy hãy nhờ chồng bế con từ trong nôi rồi đặc vào chiếc gối dành cho mẹ cho con bú sẽ giúp mẹ đỡ bị đau đớn, không ảnh hưởng đến vết mổ và giúp vết mổ đẻ nhanh lành.

Đừng từ chối thuốc giảm đau

Nhiều bà mẹ sau sinh thường lo lắng thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nhưng thực tế không phải như vậy. Vết mổ đẻ khá lớn và đau đớn là không thể tránh khỏi, vì vậy mẹ đừng ngại ngần từ chối sử dụng thuốc giảm đau khi cảm thấy không thể chịu đựng được. Nếu lo lắng, chị em hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ, y tá để có liều dùng phù hợp.

Không đẻ thường vẫn ra máu

Ngay cả khi mẹ không sinh con qua đường âm đạo thì mẹ vẫn bị chảy máu sau sinh. Máu đến từ tử cung khi nhau thai tách ra khỏi bộ phận này đi ra ngoài. Theo các chuyên gia, cháy máu là một phần của quá trình chữa lành tử cung sau sinh vì vậy mẹ không có gì phải lo lắng, chỉ cần theo dõi lượng máu không ra quá nhiều là được.

Ăn nhiều chất xơ

Táo bón là vấn đề phổ biến với phụ nữ sau sinh mổ. Vì vậy bà mẹ sau sinh cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung các loại rau xanh, chất xơ để phòng ngừa nguy cơ bị táo bón, trĩ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý uống nhiều nước và tập đi lại sớm sau sinh là tốt nhất.

Nếu sinh mổ, mẹ chắc chắn phải biết những điều này! - 2

Mẹ sau sinh cần đặc biệt chú ý ăn nhiều chất xơ, uống nước để tránh bị táo bón. (ảnh minh họa)

Chăm sóc vết mổ

Chăm sóc vết mổ đẻ là việc mẹ cần đặc biệt lưu ý để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Khi tắm mẹ cần lưu ý không để xà phòng chảy vào vết mổ đẻ, không chà xát vào vết thương và cần lau khô bằng khăn mềm.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý tránh để mồ hồi đọng lại nơi vết mổ đẻ, khiến vết thương lâu lành. Thông thường, vết mổ đẻ sẽ lành lại sau sinh 7-10 ngày nhưng nếu mẹ nhận thấy dấu hiệu đau, vết mổ đẻ chuyển sang màu đỏ, rỉ máu, có mủ và sưng thì cần đến bệnh viện kiểm tra vì có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng.

Sau sinh khoảng 6 tuần khi vết mổ đẻ đã lành, mẹ có thể sử dụng những sản phẩm chống sẹo để phòng vết sẹo mổ to gây mất thẩm mỹ.

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Bà mẹ nào mới sinh cũng muốn được tự tay chăm sóc con tuy nhiên đẻ mổ khiến mẹ mất nhiều máu và rất mất sức, vì vậy tốt hơn hết là hãy dành chút thời gian nghỉ ngơi và nhờ người thân giúp đỡ trông con. Khi em bé ngủ, mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để sớm phục hồi sức khỏe sau sinh.

Chị em cũng cần lưu ý có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và sớm tập luyện trở lại để lấy lại sức khỏe. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ