Ngày rụng trứng: 'Bí mật' mẹ chưa biết

Ngày 14/10/2013 15:53 PM (GMT+7)

Trong những ngày trứng rụng, chị em thường có ham muốn "yêu" hơn bình thường đấy.

Hầu hết chị em đều biết rằng thời gian “màu mỡ” nhất của mỗi người là thời kỳ rụng trứng (khoảng từ ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt với chu kỳ 28 ngày). Đó là lý do vì sao các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai thường sử dụng bộ dụng cụ theo dõi trứng rụng để biết chính xác ngày rụng trứng và không bỏ lỡ cơ hội để sớm có thai.

Thời gian dễ đậu thai nhất hàng tháng của mỗi người phụ nữ là vào đúng ngày trứng rụng. Điều này thì hầu như ai cũng biết, tuy nhiên xung quanh ngày rụng trứng còn rất nhiều điều đặc biệt khác nữa mà không phải ai cũng biết. Các mẹ cùng khám phá nhé!

Ngày rụng trứng không “chắc như đinh đóng cột”

Bạn thường nghe nói rằng ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên ngày này chỉ đúng với những mẹ có chu kỳ đều 28 ngày thôi nhé. Với những mẹ có chu kỳ 30, 32 hay thậm chí là 35, 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ khác đấy. Mời các mẹ tham khảo cách tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều tại đây.

Nguyên nhân gây rụng trứng

Hormone là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.

“Kho” trứng có sẵn trong cơ thể

Mỗi phụ nữ sinh ra đã có hàng triệu quả trứng ở sẵn trong buồn trứng và chỉ chờ đợi đến ngày rụng trứng. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ thường chỉ có một trứng được rụng.

Ngày rụng trứng: Bí mật mẹ chưa biết - 1
Mỗi phụ nữ sinh ra đã có hàng triệu quả trứng ở sẵn trong buồn trứng. (ảnh minh họa)

Có thể biết trước ngày trứng rụng

Ít nhất 20% phụ nữ có thể nhận ra những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng. Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt.

Phương pháp đo thân nhiệt chỉ chính xác tương đối

Thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng nhưng rất ít khi bạn biết chính xác thời điểm trứng rụng. Nhiều trường hợp, bạn biết được thời điểm trứng rụng thì đã quá muộn. Phương pháp kiểm tra thân nhiệt, nhận biết ngày trứng rụng để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai thường không mang lại kết quả như ý.

Trứng sống trong bao lâu?

Một quả trứng sống được từ 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Khi trứng đã rụng, các noãn (trứng) đi vào ống dẫn trứng và "chờ" để được thụ tinh. Nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hỏng. Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt mới.

Thời gian trứng thụ tinh

Trứng được thụ tinh thường xảy ra từ 6-12 ngày sau khi rụng.

Sự rụng trứng cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố xung quanh

Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như căng thẳng, bệnh tật hoặc những thay đổi trong thói quen sinh hoặt của chị em.

Ham muốn “yêu” hơn trong ngày trứng rụng

Chị em phụ nữ chia sẻ rằng họ thường tăng ham muốn tình dụng trong những ngày trứng rụng. Một vài nghiên cứu còn kết luận rằng phụ nữ thường tinh tế và hấp dẫn hơn trong những ngày này. Đó là cách tự nhiên đẻ thu hút nam giới và khiến cuộc yêu thăng hoa hơn, khiến các mẹ dễ đậu thai.

Ngày rụng trứng: Bí mật mẹ chưa biết - 2
"Yêu" trong những ngày trứng rụng sẽ tăng khả năng thụ thai. (ảnh minh họa)

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến rụng trứng

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sẽ có thời gian trứng rụng không đều. Những người bị rối loạn kinh nguyệt thường chỉ có 4-8 chu kỳ một năm thay vì 12 chu kỳ như những người bình thường khác. Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc xác định ngày trứng rụng.

Sự rụng trứng có thể gây đau

Một số phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng trong khi phần lớn phụ nữ khác không cảm nhận thấy bất kỳ cơn đau nào. Rất ít phụ nữ bị chảy máu khi trứng rụng nhưng nếu bạn có triệu chứng ra máu bất thường giữa chu kỳ (không phải kỳ kinh), bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn thể thụ thai ngoài ngày rụng trứng

Bởi vì tinh trùng có thể sống sót đến một tuần sau khi rời “nhà máy” và tồn tại để chờ đến ngày làm tổ với trứng. Các nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, khả năng có thai vẫn rất cao. Còn nếu bạn cố đợi đến ngày trứng rụng mới quan hệ thì chưa chắc đã cho kết quả mang thai.

Đừng chỉ “yêu” trong ngày trứng rụng

Bạn không nên chăm chăm quan hệ vào ngày rụng trứng mà “lơ là” những ngày còn lại trong chu kỳ. Nếu muốn nhanh chóng “có tin vui”, tốt nhất bạn nên quan hệ vợ chồng đều đặn hàng tuần. Nên chú ý sau khi quan hệ, bạn nên nằm nghỉ trong vòng 20-30 phút để tinh trùng có thể tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng.

Nếu bạn phải đứng dậy ngay và thấy hiện tượng tinh trùng bị trào ra ngoài, cũng không nên quá lo lắng. Điều này không khiến bạn thụ thai thất bại. Nên nhớ, số lần tinh trùng được sản xuất trong một lần quan hệ là rất lớn, chỉ cần một nửa trong số đó được giữ lại trong tử cung, bạn vẫn có cơ hội thụ thai. Một vài phụ nữ thích sử dụng gối bằng cách kê ở mông để giữ tinh trùng ở lại âm đạo nhằm gia tăng cơ hội thụ thai.

Theo Phương Hoa (Theo Mom) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng