Nhận tử cung từ người đã qua đời, bà mẹ sinh con khỏe mạnh như kỳ tích y học

Ngày 10/07/2019 11:20 AM (GMT+7)

Sự chào đời thành công của em bé từ tử cung được cấy ghép của người đã qua đời đánh dấu một bước tiến mới trong sự phát triển y học sinh sản.

Sinh ra không có tử cung dường như là "bản án" đáng sợ nhất của người phụ nữ. Bởi không có bộ phận quan trọng này thì họ sẽ không thể thực hiện thiên chức mang thai, làm mẹ. 

Vậy nhưng gần đây, kĩ thuật cấy ghép tử cung đang cho tín hiệu tốt khi có hơn 10 trường hợp được cấy tử cung mang thai và sinh con thành công. Đặc biệt, gần đây, em bé đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép của người qua đời đã chào đời khỏe mạnh, đánh dấu một bước tiến đột phá trong ngành y học sinh sản. 

nhan tu cung tu nguoi da qua doi, ba me sinh con khoe manh nhu ky tich y hoc - 1

Bé gái chào đời khỏe mạnh từ tử cung được cấy ghép của người đã chết.

Người mẹ giấu tên đang ở độ tuổi 30 từ khi sinh ra đã không có tử cung. Cô cùng 10 người khác đã chấp nhận tham gia thử nghiệm nghiên cứu tại phòng khám Cleveland thuộc bệnh viện Ohio (Mỹ). 

Cô được cấy ghép tử cung của một người đã qua đời vào cuối năm 2017. Đến cuối năm 2018, cô mang thai thành công nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Tháng 6 vừa qua, cô hạ sinh một bé gái khỏe mạnh. 

"Chúng tôi không thể yêu cầu một kết quả tốt hơn. Mọi thứ đều tuyệt vời với việc sinh nở, cả bà mẹ và bé gái đang làm rất tốt", Uma Perni, M.D., chuyên gia y khoa thai nhi của Phòng khám Cleveland nói.

Điều quan trọng cần nhớ là đây vẫn là nghiên cứu. Lĩnh vực cấy ghép tử cung đang phát triển nhanh chóng và thật thú vị khi xem những lựa chọn nào có thể dành cho phụ nữ trong tương lai", bác sĩ nói thêm. 

nhan tu cung tu nguoi da qua doi, ba me sinh con khoe manh nhu ky tich y hoc - 3

Nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau túc trực trong ca sinh đánh dấu bước "đột phá" y học.

Cách đây 3 năm, phòng khám Cleveland cũng đã thực hiện cấy ghép tử cung người chết cho một bệnh nhân khác. Tuy nhiên, sau đó bác sĩ phát hiện người hiến tạng bị nhiễm khuẩn nên phải cắt bỏ tử cung ngay lập tức để tránh truyền sang bệnh nhân. 

Em bé đầu tiên trên thế giới được sinh ra từ tử cung cấy ghép là ở Thụy Điển vào năm 2015. Đến hiện tại, bác sĩ đầu tiên trên thế giới đỡ sinh cho em bé đầu tiên này cũng đã giúp thêm năm em bé chào đời bằng phương pháp tương tự. Ở Trung Quốc cũng đã có trường hợp thành công và đang tiếp tục nghiên cứu. 

Tử cung cấy ghép sẽ mở ra niềm hy vọng cho những người phụ nữ bẩm sinh không có tử cung hoặc tử cung dị dạng, giúp họ được mang thai, làm mẹ. 

Tưởng đã mãn kinh, bà ngoại 50 tuổi vô tư gần gũi chồng và cái kết sững người
Vì nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ mãn kinh nên bà mẹ người Mỹ đã vô cùng hốt hoảng khi bác sĩ nói bà đang mang thai 26 tuần.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ