Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầuBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 02/08/2018 16:20 PM (GMT+7)

Theo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa (viện Dinh dưỡng Ứng dụng), ngoài cung cấp thuốc sắt cho bà bầu đầy đủ, thực phẩm giàu sắt cho bà bầu trong bữa ăn hàng ngày cũng rất tốt.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 1

Tác giả bài viết là bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng)

Sắt là vi chất rất quan trọng đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung hợp lý chất sắt.

Ngoài cung cấp thuốc sắt cho bà bầu đầy đủ, bữa ăn hàng ngày của các gia đình cũng cần chú ý đến thực phẩm giàu sắt cho bà bầu cho để cung cấp sắt cho mẹ và em bé.

Nói đến thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ nghĩ ngay đến thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc, tiết,... chứa nhiều sắt, điều này đúng nhưng chưa đủ. Ngoài các thực phẩm giàu sắt, bà bầu cần phải lưu ý bổ sung cả thực phẩm hỗ trợ hấp thu sắt như vitamin C, chất đạm.

Đặc biệt, vitamin C là quan trọng nhất bởi đó là chất hỗ trợ hấp thu sắt và là một trong những yếu tố để tạo máu. Khi vitamin C được đưa vào cơ thể người mẹ sẽ giảm hẳn táo bón khi uống thuốc sắt cho bà bầu, giúp hấp thu sắt mạnh hơn.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 2

Ngoài cung cấp thuốc sắt cho bà bầu đầy đủ, bữa ăn hàng ngày, mọi người cũng phải chú ý tới các thực phẩm giàu sắt để cung cấp sắt cho mẹ và em bé.

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp hấp thu sắt tốt

Theo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng, để người mẹ thiếu máu thiếu sắt được an toàn, mọi người đừng quên những loại rau, củ quả, thức ăn có vitamin C như các loại rau màu xanh sẫm: rau ngót, cải xoong, rau muống,… và các loại quả như quả bưởi, ổi,…

“Mọi người không nên nghĩ chỉ quả chua mới có nhiều vitamin C, quả bưởi và quả ổi cũng chứa rất nhiều vitamin C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có nhiệm vụ giúp chuyển hóa”, bác sĩ Hòa cho biết.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 4

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quý báu để sống và tồn tại giúp cơ thể lúc nào cũng trẻ khỏe, giúp hấp thu thực phẩm giàu sắt tốt. (Ảnh minh họa)

Cách bổ sung vitamin C để hấp thu sắt tốt đa nhất

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 5

TS.BS Phạm Thị Thúy Hòa. (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng).

Bác sĩ Hòa cho biết thêm, thực phẩm tươi sống, sạch sẽ sẽ đưa được tối đa chất dinh dưỡng vào cơ thể, cung cấp cho cơ thể đầy đủ. Chính vì vậy, trong các loại rau, trái cây, nếu mọi người muốn bổ sung đầy đủ vitamin C thì ăn rau sống là tốt nhất với điều kiện rau sống phải đảm bảo sạch, an toàn. Ngoài giúp hấp thu sắt một cách tối đa, hàm lượng vitamin và muối khoáng trong rau tươi sống còn giúp cho cơ thể đào thải những chất độc.

Nếu phải nấu, mọi người lưu ý quá trình sơ chế, không nên cắt rau trước khi rửa vì vitamin C là vitamin tan trong nước, việc làm này sẽ làm mất vitamin C đến 25-30%. Khi chọn mua và bảo quản cũng cần phải kỹ lưỡng, đảm bảo rau tươi ngon nhất bởi rau rập nát sẽ mất đi 15-20% vitamin C. Như vậy, khâu sơ chế và bảo quản không tốt đã làm mất gần 50% lượng vitamin C.

Trong quá trình nấu, mọi người lưu ý, khi nấu phải để nước sôi đầy đủ mới cho rau vào, và cho thêm chút muối để làm chặn sự bay hơi của các vitamin tan trong nước rồi đậy vung lại. Khi rau sôi bùng trở lại, mọi người bắt đầu mở vung gắp rau ra. Nếu mọi người ăn rau luộc hay canh nóng, hàm lượng vitamin C vẫn còn giữ được nhưng để nguội 1-2h sau, hàm lượng vitamin C tiếp tục mất khoảng 30%.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 6

Không nên cắt rau rồi mới rửa sẽ mất vitamin C giúp cho việc hấp thu sắt. (Ảnh minh họa)

Những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Các loại thịt màu đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,… những phần thịt màu đỏ ở động vật cung cấp lượng sắt cao nhất cho cơ thể.

Gan (có 12mg sắt/100g): đây là thực phẩn giàu sắt cho bà bầu nói riêng và mọi người nói chung giúp hoàn thiện cơ thể. Ngoài ra, gan còn nhiều sắt và vitamin A, vitamin nhóm B, đạm. Một ngày, mọi người chỉ cần ăn một lạng gan cũng cung cấp vitamin A đủ trong một ngày. 

Để cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất, khi ăn gan, mọi người nên xào, rán bởi các vitamin A, E, K tan trong dầu.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 7

Gan là một trong những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu nói riêng và con người nói chung. Mỗi ngày người phụ nữ cần 24mg sắt, chuyên gia dinh dưỡng sẽ tính lượng sắt có trong thịt, trứng, gan và các loại thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, rau, củ quả, trái cây và cả hoa như hoa thiên lý, hoa điên điển, hoa bí, hoa súng,… vừa giúp con người trẻ, khỏe vừa hấp thu được những chất mọi người cần. Đặc biệt, những loại rau chứa nhiều vitamin C cũng là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu.

Rau màu xanh sẫm: rau ngót, cải xoong, rau muống chứa rất nhiều sắt và vitamin C.

Ngoài sắt, trong những thực phẩm này có nhiều vi chất: kẽm, đồng, selen. Khi ăn vào, cơ thể sẽ phân loại để khỏe mạnh.

Vừng đen (có 10mg sắt/100g): đây là thực phẩm có hàm lượng canxi, sắt, kẽm cao, giúp nhuận tràng. Trong bữa ăn, mọi người đừng bao giờ quên vừng đen, có thể cho chút muối để không dẫn tới bệnh huyết áp.

Các loại đậu đỗ: đỗ tương, đỗ đen, đỗ xanh cũng có hàm lượng sắt cao.

Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - 8

Thực phẩm giàu sắt có nguồn gốc thực vật cũng giàu vitamin C. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Hòa cho biết, bữa ăn tốt dành cho phụ nữ mang thai phải đảm bảo thức ăn nguồn gốc thực vật, động vật song song. Thông thường, thực phẩm động vật không khuyến khích ăn nhiều mà ăn nhiều thực phẩm từ thực vật hơn để hấp thu các chất từ động vật.

"Một bữa ăn đúng hấp thu được hết cần có 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Mọi người không nên ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất mình cần như ăn nhiều thực phẩm giàu sắt cho bà bầu khi thiếu máu thiếu sắt mà nên cố gắng mỗi ngày bổ sung 60-80 loại chất dinh dưỡng, đưa tối thiểu 20-25 thực phẩm vào cơ thể.

Ăn thực phẩm giàu sắt cho bà bầu là điều quan trọng nhưng ăn những chất hỗ trợ hấp thu sắt như protein, vitamin C cũng không thể thiếu. Sắt cũng có trong loại thức ăn thực vật nhưng giá trị hấp thu thấp nên giá trị hấp thu sẽ lấy từ nguồn gốc động vât là chính, tuy nhiên chúng vẫn phải kết hợp với nhau", bác sĩ Hòa cho hay.

Và để người phụ nữ mang thai có tình trạng dinh dưỡng tốt, tránh thiếu máu thiếu sắt thì ăn uống đa dạng, ăn đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Mọi người nên dự trữ sắt từ trong thời kỳ đang là thiếu nữ để đến lúc sẵn sàng thực hiện thiên chức làm mẹ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/nhung-loai-thuc-pham-giau-sat-cho-ba-bau-c32a668376.html

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh
Theo TS.BS Phạm Thị Thúy Hòa (Viện Dinh dưỡng Ứng dụng) thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh phải đảm bảo được 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất...
Theo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin