Những thay đổi 'khó tin' sau sinh 1 giờ

Ngày 07/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tử cung, cân nặng, sức khỏe mẹ sẽ trải qua những thay đổi nhanh chóng sau ca sinh nở.

Từ xưa đến nay, suy nghĩ của các mẹ về một ca sinh nở chưa bao giờ dễ dàng và thậm chí còn được ví như một trận chiến đầy cam go. Vượt qua ca sinh, người mẹ như bước sang một trang mới của cuộc đời, không chỉ trên danh nghĩa đã chính thức lên chức mẹ mà trong cơ thể cũng xảy ra một sự biến chuyển vô cùng lớn. Cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi vô cùng nhanh chóng khiến chính mẹ cũng phải ngạc nhiên.

Giảm cân nhanh chóng

Ngày nay, cuộc sống vật chất đầy đủ khiến hầu hết chị em đều tăng cân vượt chuẩn bị bầu bí. Đó là lý do vì sao có những mẹ tăng đến 30kg khi mang thai. Tuy nhiên một điều vô cùng ngạc nhiên là ngay sau sinh nở, số cân nặng này sẽ giảm đi nhanh chóng, thậm chí có người giảm ngay tới 10kg.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Trong khi em bé chỉ nặng có 3-4kg thì trong ca sinh, cùng với sự ra đời của em bé còn kéo theo nước ối, nhau thai, máu. Ngoài ra, trong khoảng 1 tuần sau sinh, mẹ sẽ giảm tiếp 2-3 kg nữa là do lượng nước dưa thừa trong cơ thể.

Nếu vẫn còn khá mập mạp, mẹ có thể tiếp tục tập luyện thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân sau sinh nở.

Cân nặng mẹ sẽ giảm nhanh chóng sau ca sinh nở. (ảnh minh họa)

Nhau thai nhanh chóng đào thải ra ngoài

Trong suốt thai kỳ, nhau thai có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho em bé và như miếng đệm bảo vệ thai nhi. Vì vậy, ngay sau khi em bé lọt lòng mẹ, nhau thai cũng sẽ hết nhiệm vụ và tự bong ra khỏi tử cung, đào thải ra ngoài trong khoảng tư 5-120 phút kể từ khi sản phụ hoàn thành ca sinh nở.

Việc nhau thai bong ra khỏi tử cung đồng thời sẽ khiến tử cung bị tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu ở âm đạo. Lượng máu này được lưu trữ trong khi mang thai nên khi đào thải ra ngoài sẽ không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể và sức khỏe.

Dù đây là hiện tượng tự nhiên nhưng không ít ca sinh nở nhau thai không bong hoặc không đào thải hết ra ngoài khiến sản phụ bị nhiễm trùng, sót nhau vô cùng nguy hiểm. Vì vậy nếu nhận thấy bất cứ hiện tượng lạ nào, mẹ cần thông báo kịp thời với bác sĩ chuyên khoa.

Tử cung co lại nhanh chóng

Tử cung của mẹ như ngôi nhà đầu tiên của bé trong suốt 9 tháng. Ngôi nhà này theo thời gian cũng sẽ lớn lên cùng với sự phát triển của thai nhi. Vậy khi em bé đã đi ra khỏi cơ thể mẹ, tử cung sẽ biến đổi như thế nào?

Tử cung dưới tác động của những cơn co thắt sẽ nhanh chóng thu nhỏ lại. Khi nhau thai bong ra và đào thải hoàn toàn ra ngoài, các cơn co tử cung bắt đầu xuất hiện. Lúc này, nếu lấy tay chạm da bụng, mẹ có thể sờ thấy tử cung có hình cầu rất cứng với phần đáy cao ngang rốn.

Sau đó, mỗi ngày độ cao của phần đáy tử cung sẽ giảm xuống 1 – 2cm, trong khoảng 10 – 14 ngày tiếp theo, tử cung sẽ co nhỏ lại và “nằm yên” trong khoang xương chậu. Bạn sẽ không thể dùng tay sờ thấy tử cung nữa. Nhìn chung, 6 – 8 tuần sau sinh, tử cung sẽ phục hồi kích thước ban đầu.

Các chuyên gia khoa sản luôn khuyên sản phụ sau sinh nở khoảng 42 ngày nên đi kiểm tra phụ khoa để xác định chính xác sức khỏe đã ổn định hoàn toàn sau sinh hay chưa.

Hầu hết các mẹ đều cảm thấy sức khỏe giảm sút nghiêm trọng sau ca sinh nở. (ảnh minh họa)

Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

Một điều mà hầu hết các mẹ đều vô cùng bất ngờ sau ca sinh nở đó là sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nếu như trước khi sinh hay ngay cả lúc đau đẻ, mẹ mạnh mẽ đến đâu thì dường như sau sinh nở lại thấy xuống sức trầm trọng đến đó. Những ngày sau sinh, mẹ sẽ có thể bị đau nhức khắp cơ thể; bàn tay, bàn chân tê mỏi; thậm chí mắt mờ đi và không nhìn rõ mọi thứ…

Không chỉ có thế, sau sinh một số bộ phận trong cơ thể bỗng nhỏ đi như bụng, hay có những chỗ lại lớn lên như ngực… khiến mẹ chưa thích nghi được hoàn cảnh và thấy vô cùng bối rối, khó chịu… Lúc này để giảm mệt mỏi, chị em nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Hãy cố gắng nhờ sự giúp đỡ của người thân để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và thích nghi dần với thiên chức mới.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Phương (Theo Ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh