Khi mang bầu, mọi thói quen sinh hoạt của mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng.
Có những thói quen thường ngày của mẹ sẽ tốt cho bé trong suốt thời kỳ mang thai, tuy nhiên có những thói quen, sở thích mẹ cần phải từ bỏ ngay nếu không muốn làm hại bé con trong bụng. Dưới đây là 12 thói quen mẹ bầu cần chấm dứt ngay để em bé sinh ra khỏe mạnh.
1. Ăn thịt nguội, thịt đông lạnh
Các mẹ bầu cần phải cảnh giác với các loại thịt đông lạnh. Trong các lát cắt thịt đông lạnh có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là Listeria. Loại khuẩn này có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng cơ thể mẹ với các các triệu chứng như cúm, buồn nôn, đau cơ và sốt cao và có thể gây tử vong. Với thai nhi, loại khuẩn này có thể dẫn tới sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc em bé qua đời ngay sau khi chào đời. Vậy nên các mẹ hãy làm nóng lại và nấu chín các món thịt này trước khi sử dụng và hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn.
Thịt nguội, thịt chế biến sẵn chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho mẹ bầu và bé. (Ảnh minh họa)
2. Sử dụng tinh dầu
Có những loại tinh dầu vô hại nhưng có nhiều loại tinh dầu sẽ ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé trong thai kỳ. Nhiều loại tinh dầu gây ra hiện tượng co thắt tử cung ảnh hưởng đến quá trinh bé phát triển. Các mẹ bầu cần tránh các loại tinh dầu chiết xuất từ quế, hương thảo, đinh hương và các loại tinh dầu khác theo lời khuyên từ bác sĩ.
3. Để điện thoại gần bụng
Điện thoại di động tạo ra các bức xạ gây hại cho thai nhi. Theo nghiên cứu tại đại học Yale (Mỹ), bào thai nhiễm bức xạ do điện thoại di động có thể gặp các vấn đề về não và mắc chứng tăng động khi sinh ra. Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy những người tiếp xúc với điện thoại di động nhiều trước và sau khi sinh thường có nguy cơ bị tăng động, mất tập trung và gặp các vấn đề trong quan hệ với mọi người xung quanh.
4. Ăn giá đỗ, các loại rau sống
Phụ nữ mang thai cần ngừng ăn các loại rau sống và giá đỗ ngay lập tức. Bởi trong các loại thực phẩm như giá đỗ, linh lăng, củ cải này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại như Ecoli, Listeria và cả Salmonella – những loại vi khuẩn có thể dẫn tới sảy thai, sinh non, thai chết lưu và gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh. Thậm chí, salmonella có thể gây ra các bệnh ở mẹ do sức đề kháng kém.
Mẹ bầu không nên ăn rau sống. (Ảnh minh họa)
5. Dọn phân mèo
Mèo (đặc biệt là trong phân mèo) thường mang theo một loại ký sinh trùng gọi là Toxoplasma – gây ra các tổn thương về não cho em bé. Phụ nữ trước khi mang thai hoặc sau khi mang thai mang theo ký sinh trùng này có thể lây truyền sang thai nhi. Nếu gia đình bạn nuôi mèo, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp và để người thân của bạn thu dọn nơi ở của chúng.
6. Ăn sushi
Sushi chứa các loại thực phẩm sống nhiều thủy ngân, vi khuẩn và ký sinh trùng – những tác nhân gây hại cho cơ thể mẹ bầu. Hàm lượng thủy ngân cao trong cá sẽ gây ảnh hưởng xấu tới em bé. Các loại thịt sống trong sushi có thể mang theo các ký sinh trùng dễ dàng tấn công cơ thể mẹ, bởi trong quá trình mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể các mẹ bầu khá yếu.
7. Dùng vitamin A quá liều lượng
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa nước Anh, phụ nữ tiêu thụ hơn 10,000IU vitamin A trong 7 tuần đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao. Vậy nên các mẹ cần tránh dùng vitamin A liều cao trước khi mang bầu và trong những tuần đầu của thai kỳ.
8. Uống trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc có thể chứa nhiều chất bảo quản và một số thành phần có nguy cơ làm tăng tỷ lệ sảy thai, sinh non và thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Vậy nên dù uống bất cứ loại trà nào trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước.
Nhiều loại trà thảo mộc có thành phần không tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
9. Uống thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh có thể làm tăng tỷ lệ mắc tiền sản giật hoặc rối loạn đông máu ở cơ thể mẹ. Với em bé, kháng sinh liều cao có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ngay những tháng đầu thai kỳ. Càng về cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu uống nhiều kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ bị xuất huyết não ở thai nhi.
10. Bỏ bữa
Phụ nữ mang thai cần đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Vào mỗi thời điểm khác nhau trong thai kỳ, em bé sẽ cần những chất dinhh dưỡng khác nhau. Mẹ bầu không thể bỏ bữa, bởi có một sinh mệnh khác đang lớn dần lên tùy thuộc vào chính chất lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của bạn.
11. Thường xuyên bị căng thẳng
Mẹ bị căng thẳng liên tục có thể khiến con gặp nhiều vấn đề về tâm lý sau khi sinh ra. Với em bé, những căng thẳng từ mẹ cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển về não bộ và hệ miễn dịch của bé, là nguyên nhân dẫn tới việc sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Với cơ thể mẹ, những căng thẳng mệt mỏi sẽ gây ra bệnh tim, cao huyết áp và suy giảm hệ miễn dịch cùng nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Tâm trạng buồn rầu, căng thẳng của mẹ bầu cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. (Ảnh minh họa)
12. Uống rượu bia, hút thuốc, dùng chất kích thích
Tất cả các loại chất gây nghiện sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh và sinh non. Mẹ nghiện ma túy sinh con có nguy cơ bị suy tim, độ quy, co giật và suy hô hấp cấp.