Mẹ bầu nào cũng uống nước dừa nhưng không phải ai cũng biết lợi ích tuyệt vời của đồ uống này với thai kỳ.
Nước dừa là thức uống giải khát lành mạnh và giúp cơ thể tránh mất nước đồng thời bổ sung muối tự nhiên khi chúng ta ra mồ hôi. Loại thức uống này còn đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nhưng không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của nước dừa với bà bầu:
Cải thiện chức năng thận
Nước dừa đóng vai trò như thuốc lợi tiểu, giúp tăng cường sản xuất nước tiểu do hàm lượng magie, kali và các khoáng chất trong đó. Đây là tác dụng rất quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu uống nước dừa cũng giúp giữ cho đường tiết niệu sạch sẽ, giúp duy trì sức khỏe của thận và ngăn ngừa nguy cơ mắc sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễn trùng thận.
Nước dừa đóng vai trò như thuốc lợi tiểu, giúp tăng cường sản xuất nước tiểu do hàm lượng magie, kali và các khoáng chất trong đó. (ảnh minh họa)
Cung cấp chất điện giải thiết yếu cho cơ thể
Mẹ bầu uống nước dừa cũng giúp cung cấp các chất điện giải cần thiết giữ cho cơ thể ngậm nước nhất là trong giai đoạn ốm nghén. Những chất điện giải này thường bị mất đi khi mẹ nôn ói nghiêm trọng hoặc khi tập thể thao quá sức hay khi bị tiêu chảy.
Khi cơ thể được cung cấp chất điện giải cũng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn nhờ những chất dinh dưỡng nhưu canxi, kali, phốt pho trong đó. Dù vậy, theo Đông y, nước dừa có tính hàn nên trong 3 tháng đầu mẹ không nên uống quá nhiều cùng một lúc.
Chống mất nước
Nước dừa cũng là thức uống lành mạnh với mẹ bầu và giàu chất điện phân. Phụ nữ mang thai thường hay bị kiệt sức và mất nước vì vậy việc uống nước dừa sẽ giúp làm dịu và làm mát, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn.
Đây cũng là thức uống lý tưởng để điều trị các con đau bụng do tiêu chảy vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Sự hydrat hóa cũng giúp tăng độ đàn hồi cho da và phòng ngừa nguy cơ bị rạn da trong thai kỳ.
Ngăn ngừa ợ nóng và táo bón
Uống nước dừa còn có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì, điều chỉnh mức độ pH, cải thiện sự trao đổi chất và giải độc cơ thể. Là một chất trung hóa aixt tự nhiên, nước dừa cũng giúp làm dịu và ngăn ngừa chứng ợ nóng trong thai kỳ.
Giúp chống nhiễm trùng
Nước dừa giàu vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch do đó giúp bảo vệ mẹ và em bé khỏi nguy cơ mắc bệnh. Thức uống này cũng chứa axit lauric giúp sản xuất axit chống bệnh có tên monolaurin để ngăn ngừa các bệnh như cúm hay HIV.
Uống nước dừa còn có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì, điều chỉnh mức độ pH, cải thiện sự trao đổi chất và giải độc cơ thể. (ảnh minh họa)
Tốt cho tim mạch
Chất điện giải trong cơ thể không đều có thể dẫn đến cao huyết áp vì vậy khi mẹ uống nước dừa có chứa nhiều kali và magie sẽ giúp huyết áp trong tầm kiểm soát.
Kali cũng giúp cân bằng mức natri trong máu của bà bầu và giữ cho cơ thể được hoạt động bình thường.
Giúp tránh tăng cân quá nhanh
Nước dừa còn giúp loại trừ các cholesterolol xấu, do đó ngăn ngừa sự tích tụ các tế bào mờ dư thừa bằng cách làm cho cơ thể đủ nước. Điều này sẽ giúp cho mẹ bầu tránh thèm ăn và cơ một cơ thể khỏe mạnh.
Bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
Nước dừa có chứa 4 dưỡng chất thiết yếu là canxi, magiê, natri và phốt pho. Sự kết hợp độc đáo giữa 4 dưỡng chất này sẽ không có loại nước uống nào có thể thay thế được và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Đồ uống này cũng giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu vì hàm lượng chất xơ cao trong đó.
Theo Th.S, Lương y Vũ Quốc Trung: “Nước dừa là loại nước uống tinh khiết, sạch, có tác dụng giải khát. Trong nước dừa, ngoài tác dụng giải khát còn chứa nhiều chất khoáng, một tỷ lệ đường nhất định có tác dụng tốt với con người. Với thực phẩm có tứ tính hàn, nhiệt, ôn, lương, thì nước dừa có tính hàn. Vì có tính hàn, nghĩa là đem lạnh vào cơ thể nên phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều.” Cũng như các loại thực phẩm và đồ uống khác, bà bầu không nên dùng quá nhiều cũng một lúc và với nước dừa chỉ nên uống một ly (150-200ml) mỗi ngày. |