“Phải mua trứng khủng long cho vợ bầu!”

Ngày 19/03/2013 14:00 PM (GMT+7)

Đọc bài viết của mẹ Nấm, tôi không đồng tình với ý nghĩ ăn trứng ngỗng để con thông minh.

Sau khi đăng bài viết chia sẻ của mẹ Nấm về bí quyết giúp con thông minh nhờ ăn trứng đà điểu, chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi của độc giả.

Độc giả Phan Long (Gia Lâm, Hà Nội) đã tỏ ra không đồng tình với quan điểm của mẹ Nấm, anh viết: “Tôi là một độc giả bất đắc dĩ của chuyên mục Bà bầu – Eva vì hiện tại vợ tôi đang mang bầu nên tôi muốn vào đây để tìm hiểu thông tin hữu ích về cách chăm sóc vợ bầu cũng như thai nhi. Tình cờ đọc được bài viết của mẹ Nấm về cách ăn uống giúp con thông minh nhờ ăn trứng đà điểu, tôi thấy không đồng tình chút nào. Có thể con bạn thông minh vì bạn chăm sóc tốt và con cũng được thừa hưởng gen của bố mẹ, ông bà chứ không hẳn do bạn ăn trứng đà điểu.

Theo như tìm hiểu của tôi thì trứng đà điểu cũng không tốt hơn trứng gà ta và các loại trứng khác là mấy. Trứng đà điểu rất giàu calo nhưng chỉ tương đương với trứng gà. Ví dụ 1 quả trứng gà chưa qua chế biến khoảng 72 calo thì một quả trứng đà điểu tuy rất to nhưng chỉ tương đương hoặc thấp hơn 24-25 quả trứng gà. Về dưỡng chất, nhất là protein và mỡ thì trứng đà điểu giống hệt trứng gà. Theo như mẹ Nấm, trứng đà điểu giàu chất sắt nhưng bạn cần biết rằng nó cũng không hơn trứng gà là mấy. Ví dụ một quả trứng gà có chứa 91 mg sắt còn một quả trứng đà điểu có chứa 111 mg hay một quả trứng đà điểu chứa 540 mg manhe trong khi đó 1 quả trứng gà chứa 490 mg mặc dù 1 quả trứng đà điểu to gấp nhiều lần quả trứng gà ta.


Dưỡng chất trong trứng đà điểu cũng không hơn nhiều trong trứng gà. (ảnh minh họa)

Theo như so sánh bên trên thì trứng đà điểu cũng không giàu dưỡng chất hơn trứng gà ta mà một quả trứng đà điểu rất to, ăn sẽ dễ gây ngán nhất là chị em bầu thường bị ốm nghén không ăn được nhiều. Đồng ý với bạn rằng trứng đà điểu hơi đắt và gia đình bạn có điều kiện nên thường xuyên mua trứng đà điểu về bồi dưỡng nhưng nếu như suy nghĩ của bạn thì có lẽ người có điều kiện hơn sẽ phải mua trứng khủng long về cho vợ bầu ăn để con  được thông minh, cứng cáp chăng?”

Còn đôc giả Việt Anh thì chia sẻ: “Theo mình được biết thì loại trứng có nhiều dinh dưỡng nhất là trứng cút và trứng gà. Bác sỹ còn khuyên không nên ăn các loại trứng to, nhất là ăn trong một ngày vì nhiều cholesterol quá mức cần thiết lại còn gây ngán cho các mẹ. Mình còn biết có mẹ ăn xong quả trứng ngỗng không dám động đến bất cứ loại trứng nào. Hồi mình mang bầu mình ăn trứng gà và trứng chim cút, thèm quá thì ăn trứng vịt lộn. May mắn là bé nhà mình rất cứng cáp và thông minh. Mình nghĩ không có loại thực phẩm nào quá tốt nên các mẹ cần cân đối giữa các loại thực phẩm và còn phải phù hợp với khẩu vị của chị em nữa."

Theo mẹ Phạm Hoài thì loại trứng tốt nhất cho bà bầu là trứng gà, chị chia sẻ: “Trứng đà điểu thì mình không biết nhưng trứng gà ta ấy các mẹ à, hồi có bầu mình cũng hay lên mạng tìm hiểu xem loai trứng nào tốt cho bà bầu, thì tóm lại vẫn là trứng gà ta. Mẹ mình cứ nói sao không ăn trứng ngỗng, mình thì có quan niệm thế này, thức phẩm dù có tốt đến mấy thì cũng chỉ mang tính chất bổ sung thêm thôi còn thông minh cũng phụ thuộc gen, được di truyền từ cha mẹ là chính. Mình đã từng ăn trứng đà điểu do bạn của ông xã tặng, nói thật chỉ 1 miếng thôi là ớn đến tận cổ mà mùi vị cũng như các trứng gà thậm chí cái lòng trắng của nó ăn còn không được bằng trứng gà nữa, sau khi đọc bài này thấy khâm phục mẹ Nấm khi ăn được tới 9 quả trong thời gian mang thai và còn khẳng định do ăn trứng đà điểu nên con mới thông minh thì càng khâm phục hơn”.


Nhiều mẹ cho rằng bà bầu ăn trứng gà ta vẫn là tốt nhất. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mẹ bày tỏ ý kiến đồng tình với mẹ Nấm và cho rằng ý kiến của mẹ Nấm chỉ là thông tin chia sẻ với hy vọng mang đến những điều hữu ích trong chế độ ăn uống cho chị em bầu mà thôi. Mẹ Thanh Châu viết: “Các mẹ à, dù thực hư thế nào thì mẹ Nấm cũng chỉ muốn chia sẽ chút điều kỳ diệu cho các mẹ, mình thấy mẹ Nấm nói chân thành chứ có phải khoe khoang gì đâu. Đối với thực đơn này đối với chế độ cho mẹ và bé thì cũng chẳng mấy đắt đỏ (chỉ ngang bằng 1kg cua ghẹ). Vì con yêu thì bấy nhiêu cũng có đáng gì nào. Mình đang mong có bé nên mình rất cám ơn bài của mẹ Nấm. Mình sẽ tìm hiểu thêm về thực đơn này, nếu thật sự tốt thì có đắt mình cũng tẩm bổ, chỉ cần nhịn tiêu xài những thứ không cần thiết khác là ổn thôi mà”.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ