Sinh nở, nuôi con thuận tự nhiên: "Có thể treo cổ mình nhưng đừng xúi người khác làm theo"

Ngày 13/03/2018 19:51 PM (GMT+7)

Bác sĩ Hùng Ngô đã có những chỉ trích khá gay gắt đối với những bà mẹ mù quáng, phản khoa học mà còn đi lan truyền những thông tin sai lệch về vấn đề sinh nở, nuôi con thuận tự nhiên.

Những ngày vừa qua, phong trào sinh nở, nuôi con "thuận tự nhiên" bỗng "nở rộ" trong cộng đồng các mẹ "bỉm sữa". Khắp mọi ngóc ngách của mạng xã hội, các mẹ đang bàn tán, tranh cãi về những chủ đề "gây bão" như sinh con không cắt dây rốn để nguyên nhau thai (sinh con liên sinh), phản đối sữa công thức và phản đối việc tiêm vắc xin phòng bệnh. 

Trong buổi giao lưu với Uyên Bùi - đồng tác giả nổi tiếng của cuốn sách "Để con được ốm", bác sĩ Ngô Đức Hùng (thường được biết đến là bác sĩ Hùng Ngô) (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) đã có những chia sẻ thẳng thẳn về vấn đề sinh nở, nuôi con "thuận tự nhiên" này. 

sinh no, nuoi con thuan tu nhien: "co the treo co minh nhung dung xui nguoi khac lam theo" - 1

Bác sĩ Ngô Đức Hùng.

Ngay mở đầu, bác sĩ Hùng đã thừa nhận rằng mình đã và đang "công kích" rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa. Lý do là bởi vì họ đang đưa ra những thông tin sai lệch so với khoa học thông thường, như vậy không chỉ ảnh hưởng cho chính bản thân họ mà còn ảnh hưởng cho cộng đồng. "Có thể tự treo cổ mình lên cũng được nhưng đừng bao giờ xúi người khác làm điều giống mình", bác sĩ Hùng đưa ra lời cảnh báo khá gay gắt. 

Bài xích vắc xin đã để lại không ít hậu quả đáng tiếc

Bác sĩ Hùng Ngô chia sẻ về phong trào anti-vắcxin và thần thánh hóa sữa mẹ.

Là một người làm khoa học, khi nhìn thấy những trào lưu không tốt ở trên mạng, đặc biệt là nó có nguy cơ gây nguy hiểm cho tất cả mọi người, bác sĩ Hùng cảm thấy việc lên tiếng cảnh báo là cần thiết. 

"Hậu quả của phong trào anti vắc-xin đã thấy rất nhiều. Năm 2014 khi dịch sởi bùng phát, vì bài xích vắc xin mà không ít cháu đã nhiễm bệnh và cuối cùng là tử vong. Nhưng không được bao lâu thì quá khứ đau xót ấy lại bị quên đi và phong trào anti vắc xin lại quay lại. Các mẹ lại kêu gọi nhau bỏ tiêm vắc xin phòng thủy đậu trước khi mang thai thế nên bây giờ khi dịch thủy đậu bùng phát, rất nhiều bé mới 3 tháng tuổi đã phát bệnh. Thủy đậu không đơn giản chỉ là bệnh ngoài da mà nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng đến não cực kỳ nguy hiểm. Bài xích vắc xin không chỉ gây ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại mà còn nguy hại cho tương lai của các bé", bác sĩ Hùng nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hùng cho rằng phong trào bài xích vắc xin còn tạo thêm gánh nặng cho ngành y tế.

"Đáng lẽ ra ngành y có thể giải quyết được dịch bệnh, giảm bớt được chi phí y tế nhưng vì không tiêm vắc xin mà áp lực khám chữa bệnh tăng lên không ít. Ngành y đã phải chia sẻ nguồn lực, cả về kinh tế và con người để chạy theo sửa chữa những sai lầm do các phong trào này để lại", anh nói. 

sinh no, nuoi con thuan tu nhien: "co the treo co minh nhung dung xui nguoi khac lam theo" - 2

Bác sĩ Hùng thẳng thắn lên án những bà mẹ chưa có hiểu biết đúng đắn nhưng lại lan truyền thông tin cho nhiều người khác làm theo.

Sữa mẹ đúng là tốt nhất nhưng không có nghĩa là duy nhất 

Một vấn đề "gây bão" khác trong cộng đồng các mẹ "bỉm sữa" chính là thần thánh hóa sữa mẹ, bài xích sữa công thức. Hiện nay, có nhiều bà mẹ lợi dụng những thông tin không rõ ràng để bóp méo sự thật, thần thánh hóa sữa mẹ, công kích người cho con dùng sữa công thức bằng từ ngữ cực kỳ gay gắt như "cho con uống thuốc độc", "chỉ có con thú thì mới cho con uống sữa thú",... 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Hùng cho biết: "Sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Tuy nhiên tốt nhất không có nghĩa là duy nhất, có tốt nhất thì cũng có tốt nhì. Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển nên áp lực cuộc sống, áp lực công việc rất lớn, gây ra chứng căng thẳng sau sinh. Vì thế mà có không ít những bà mẹ bị ảnh hưởng dẫn đến không có sữa cho con bú. 

Ai cũng hiểu sữa mẹ là tốt nhất cho con nhưng sẽ có những bà mẹ vì lý do nào đó mà không thể cho con bú. Lúc này họ phải tìm các biện pháp khác để nuôi con, như là đi xin sữa hay sử dụng sữa công thức". 

Theo bác sĩ Hùng, sữa mẹ cũng chỉ là một loại thức ăn cho bé. Chúng ta chỉ nên hiểu đúng, hiểu đủ chứ đừng hiểu quá rồi thần thánh hóa sữa mẹ. Sữa mẹ tốt là đương nhiên nhưng nó không thể chữa được ung thư hay tốt đến mức phải cho bú tới tận 5, 6 tuổi. Sữa mẹ sau 24 tháng cũng không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé nữa. 

Liên sinh phải dùng từ "kinh khủng khiếp" để miêu tả  

Bác sĩ Hùng bình luận về phương pháp Liên sinh.

Trong thời gian gần đây, sau khi câu chuyện bà mẹ tại Hưng Yên sinh con tại nhà và thực hiện liên sinh, để nguyên bánh nhau nối vào con suốt 6 ngày đã khiến chị em xôn xao. Từ đó, liên sinh (lotus birth) bắt đầu được quan tâm và gây ra nhiều tranh cãi. 

"Để nguyên dây rốn, để bánh nhau thối cả ra nhưng lại nhận là thuận tự nhiên thì tôi phải dùng từ "kinh khủng khiếp" để hình dung. 

Chúng ta là đất nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nấm mốc rất nhiều trong không gian. Miếng thịt để bên ngoài vài tiếng đã có thể ôi thiu chứ nói gì đến bánh nhau để gần 1 tuần bên cạnh bé sơ sinh. Chưa cần nhà khoa học, nhìn vào chúng ta đã thấy có nguy cơ nhiễm trùng.

Mỗi sự vật, hiện tượng đều có vai trò riêng của mình. Sau khi nó hoàn thành vai trò của nó rồi thì nó sẽ lui lại. Khi em bé còn trong tử cung mẹ thì cần nhờ dây rốn, bánh nhau để nhận chất dinh dưỡng từ mẹ. Nhưng khi em bé chào đời rồi thì dây rốn, bánh nhau cũng không còn tác dụng nữa. Bé đã có thể thở bằng mũi, ăn bằng miệng, tiêu hóa bằng dạ dày. Vậy lý luận rằng để nguyên bánh nhau sẽ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé là cực kỳ nực cười", bác sĩ Hùng bình luận về vấn đề liên sinh. 

sinh no, nuoi con thuan tu nhien: "co the treo co minh nhung dung xui nguoi khac lam theo" - 3

Bác sĩ Hùng gay gắt lên án liên sinh là phi khoa học và "kinh khủng khiếp".

Với cái tâm của một người làm nghề y, bác sĩ Hùng muốn nhắn nhủ đến các mẹ bỉm sữa: "Khoa học phát triển để giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình sinh nở mà nhiều người lại muốn đi theo con đường phi khoa học thì rất nguy hiểm. Tự nhiên là cung cấp cho con những thứ tốt nhất, dám đứng lên chống lại cả thế giới vì con chứ không phải sống chết mặc bay, bệnh tật để tự khỏi như nhiều người đang hiểu nhầm. Hơn nữa, nếu bản thân tin thì cứ làm nhưng đừng bao giờ lôi kéo người khác làm theo. Khi có hậu quả xấu thì hành động đó sẽ không khác gì giết người".

Xôn xao chuyện sinh tự nhiên, mẹ đẻ mổ nghẹn ngào: Không phải mẹ tròn con vuông là đủ sao?
"Là phụ nữ, mình cũng muốn sinh thường muốn nuôi con bằng sữa mẹ lắm nhưng vì hoàn cảnh mà không được như vậy".
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia