Dân mạng "phát hoảng" trước ca sinh "thuận tự nhiên" tại nhà vì mẹ không muốn con chào đời trong vòng tay người lạ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 11/06/2024 21:40 PM (GMT+7)

Sau khi sinh con tại nhà, sản phụ kêu gọi mọi người hãy sinh theo cách này để con không phải chào đời trong tay của người xa lạ. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa kịch liệt phản đối vì quá nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh kèm theo chia sẻ về quá trình sinh con thuận tự nhiên của một sản phụ. Theo chia sẻ, sản phụ chủ động sinh con thuận tự nhiên tại nhà vào lúc rạng sáng, bé trai chào đời với cân nặng 3,3kg. Không chỉ sinh con tại nhà, người mẹ này sau sinh còn để nguyên bánh nhau và dây rốn cho con.  

Sau khi sinh con thành công, người mẹ này mong muốn, tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên thời xa xưa, khi chưa xuất hiện bệnh viện, để những đứa trẻ không phải chào đời trong vòng tay của người xa lạ.

Cuối đoạn chia sẻ, chủ nhân của những bức ảnh còn hẹn sẽ có video quay lại toàn bộ quá trình từ khi trở dạ đến khi sinh, nhằm lan tỏa tới các mẹ. “Xin chức mừng hai vợ chồng, chào mừng cậu bé an lành và con không một giọt sữa công thức, không một mũi vx (vắc xin-pv)”, một phần nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đoạn chia sẻ nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận sau vài giờ đăng tải. Ảnh cắt màn hình.

Đoạn chia sẻ nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận sau vài giờ đăng tải. Ảnh cắt màn hình. 

Đoạn chia sẻ trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận, hiện đã có tới hàng chục nghìn lượt tương tác. Đa số người dùng mạng đều gửi lời chúc mừng hai mẹ con, nhưng họ cũng phản đối kiểu sinh "thuận tự nhiên" tại nhà, vì rất nguy hiểm với tính mạng của cả mẹ và con.

Mọi người không nên học theo, như vậy nguy cơ tử vong của cả mẹ và con là rất lớn đó ạ. Các cụ đã có câu nói “chửa là cửa mả” để cảnh báo những tai biến có thể xảy ra khi mang thai và sinh con. Ngày nay, việc sinh con không dễ dàng như xưa, vì thế cần phải trân trọng sức khỏe và tính mạng của bản thân và đứa con mình”, một người dùng mạng nêu quan điểm.

Sinh con thuận tự nhiên phải đúng cách

GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, việc các mẹ chủ động sinh con thuận tự nhiên tại nhà, không có sự theo dõi của các bác sĩ là tuyệt đối không nên.

“Là bác sĩ sản khoa tôi luôn đồng tình với việc các mẹ sinh thuận tự nhiên, thực tế tại khoa sản hay các bệnh viện chuyên khoa sản, thai phụ nếu không có vấn đề gì thì các bác sĩ luôn khuyên sinh tự nhiên. Chỉ khi thai phụ và em bé có vấn đề như sức khỏe yếu, thai chưa ra mà nhau thai đã ra, dây nhau thụt, cơ thể mẹ chèn vào nhau thai khiến việc cung cấp máu bị trì hoãn.. mới có sự can thiệp là sinh mổ”, GS Ánh cho hay.

Theo bác sĩ Ánh, dù sinh tự nhiên hay có sự can thiệp thì đích đến cuối cùng của cả bác sĩ, cũng như mong muốn của sản phụ là được “mẹ tròn, con vuông”. Đối với việc không cắt dây rốn, để em bé lấy thêm kháng thể, dinh dưỡng từ nhau thai là tuyệt đối không nên.

Trong quá trình sinh, em bé sẽ ra trước, sau đó là bánh nhau ra theo. Nhau thai khi đã ra ngoài sẽ được cắt ngay hoặc cắt sau đó vài phút. Sau khi nhau thai ra ngoài chúng sẽ thành dị vật, không có tác dụng gì, không cung cấp dinh dưỡng, không tạo ra khả năng miễn dịch cho em bé. Nhau thai sẽ teo khô lại, nếu cố để nối với em bé thì chỉ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ”, ông Ánh chia sẻ.

Mẹ con sống sót sau khi sinh thuận tự nhiên tại nhà là may mắn

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, nguyên trưởng khoa Sản, BV Đa khoa Nông Nghiệp cho biết, việc sinh con thuận tự nhiên như hình ảnh trên mạng xã hội là đi ngược lại sự tiến hóa của nhân loại. Trường hợp sinh con tại nhà, không đảm bảo điều kiện vô trùng, không có sự theo dõi của bác sĩ, nếu sống sót chỉ là may mắn.

Bác sĩ Dung cho biết, quá trình sinh nở rất dễ xảy ra biến chứng, đến bác sĩ chuyên khoa cũng không lường trước được. Trong đó, nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất, gây tử vong hàng đầu ở bà mẹ. Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Vị bác sĩ này cũng phản đối việc không cắt dây rốn, không tiêm vắc xin sau sinh vì sẽ xảy ra biến chứng rất lớn với em bé. “Không tiêm vắc xin có thể chưa có hại ngay, nhưng lâu dài sẽ bị ảnh hưởng. Còn về việc không cắt dây rốn, để bánh nhau như vậy sẽ rất nguy hiểm. Bánh nhau sau khi tiếp xúc môi trường bên ngoài sẽ phân hủy nhanh, vi khuẩn xâm nhập theo dây rốn đi vào cơ thể trẻ gây hàng loạt nguy cơ, thậm chí tử vong”, bà Dung cảnh báo.

Cuối cùng, các chuyên gia đều khuyên, mọi người tuyệt đối không nên học theo cách sinh này, quá trình mang thai và sinh con phải được chăm sóc và theo dõi bởi bác sĩ sản khoa có chuyên môn.  

Chuyên gia Mỹ cảnh báo rủi ro chết người khi sinh con tại nhà theo phương pháp thuận tự nhiên
Mới đây vụ việc hai mẹ con tử vong khi sinh con "thuận tự nhiên" đã gây xôn xao dư luận. Theo các chuyên gia của trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa...

Sinh con thuận tự nhiên

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con thuận tự nhiên