Bổ sung đều đặn những thực phẩm dưới đây sẽ giúp sữa mẹ về ào ạt cho bé bú.
Rau thì là
Đã quá quen thuộc với vị rau thì là trong món canh riêu cá nấu theo kiểu Bắc hay chả cá Lã Vọng nổi danh, nhưng ít người biết loại rau này cũng có tác dụng hiệu quả để tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh. Vừa bổ sung các hoóc môn kích sữa, vừa hỗ trợ tiêu hóa, mẹ đừng bỏ lỡ loại rau này trong thực đơn “gọi sữa”.
Rất nhiều loại thực phẩm giúp mẹ nhiều sữa hơn sau sinh. (ảnh minh họa)
Cà rốt
Không chỉ giúp mẹ tăng tiết sữa, cà rốt còn chứa beta carotene, vitamin B, C và nhiều loại khoáng chất giúp mẹ nhanh chóng phục hồi. Các mẹ sinh vào mùa đông có thể dùng cà rốt để nấu canh, làm sinh tố hay chỉ đơn giản gọt vỏ và hấp chín để ăn.
Các loại hạt
Có lượng protein dồi dào và nhiều loại axít amin có lợi kích thích sản sinh serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự sản xuất sữa mẹ. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, mẹ hãy nghỉ ngơi và tận hưởng một bữa ăn nhẹ với các loại hạt. Trong số các loại hạt, hạnh nhân đặc biệt có tác dụng tốt nhất, giúp mẹ có lượng sữa dồi dào.
Tỏi
Mẹ sau sinh đừng sợ ăn tỏi sẽ khiến sữa có mùi. Theo nghiên cứu, trước khi cho con bú nếu mẹ ăn tỏi, trẻ sẽ có xu hướng bú nhiều hơn. Vì thế loại gia vị cay, hăng nồng này xứng đáng là thực phẩm “đáng yêu” giúp tăng tiết sữa dồi dào. Giống với giai đoạn đang bầu bí, các mẹ vừa sinh nở xong có thể thoải mái ăn tỏi, và cho vào các món ăn yêu thích.
Trước khi cho con bú nếu mẹ ăn tỏi, trẻ sẽ có xu hướng bú nhiều hơn. (ảnh minh họa)
Hạt vừng
Chứa sắt, vitamin B1, vitamin E và một lượng canxi dồi dào, vừng đen vừa có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu vừa giúp lợi sữa và hạn chế nguy cơ táo bón sau sinh. Mẹ có thể dùng vừng để nấu cháo hoặc trộn thêm đường đỏ pha nước uống. Kiên trì từ 4-5 ngày, mẹ sẽ thấy lượng sữa được cải thiện đáng kể.
Các loại rau lá xanh
Theo khuyến cáo, những mẹ cho con bú nên ăn 1-2 khẩu phần các loại rau lá xanh mỗi ngày. Vì các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất sắt, canxi, folate, betacaroten.
Thường xuyên ăn các loại rau chân vịt, cải xoăn, mồng tơi, rau ngót… vừa giúp lợi sữa lại giúp cung cấp đủ năng lượng để mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh, đồng thời giúp giảm nguy cơ táo bón xuống thấp nhất. Điểm cộng của các loại rau này là dễ mua, dễ tìm, dễ chế biến và ăn khá ngon miệng.
Súp nóng
Sau sinh, mẹ còn đang mệt mỏi và rất dễ mất khẩu vị vì phải chịu đau thời gian dài. Tuyệt đối không nên ăn đồ lạnh, đồ ăn sẵn. Tốt nhất là ăn đồ lỏng, loãng như cháo hoặc súp nóng. Súp nóng là một gợi ý tuyệt vời không chỉ nuôi dưỡng cơ thể và giúp mẹ nhanh phục hồi, các loại súp còn giúp sữa mẹ về nhiều hơn.
Yến mạch
Yến mạch có thể dùng để nấu cháo hoặc thêm sữa chua, trái cây để làm sinh tố. Dù cách chế biến như thế nào, yến mạch cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé cưng.
Ngoài tác dụng kháng viêm và tăng cường miễn dịch, saponin, một thành phần trong yến mạch còn có tác dụng đến tuyến yên, thúc đẩy các hoóc-môn tiết sữa hoạt động tích cực hơn. Đồng thời, yến mạch cũng là một nguồn bổ sung chất sắt dồi dào, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé.