Tử cung có vách ngăn, sau 4 lần sảy thai người phụ này mới được hưởng hạnh phúc làm mẹ

Ngày 15/09/2017 14:01 PM (GMT+7)

Sự ra đời của cậu bé Henry đã kết thúc 5 năm đau khổ khi bị sảy thai 4 lần của bà mẹ tên Rebecca Woodcock.

Rebecca, 37 tuổi, ở Stafford, Anh từng bị sảy thai 4 lần trong 5 năm. Điều này khiến cô vô cùng đau khổ và tuyệt vọng khi con đến với mình chưa kịp chào đời đã ra đi. Tuy nhiên, hiện tại cô có một gia đình hạnh phúc với hai đứa con nhỏ: con trai Henry 3 tuổi và con gái Matilda 3 tháng tuổi.

Trải lòng về hành trình tìm con của mình, Rebecca chia sẻ cô bị sảy thai lần đầu tiên vào tháng 11/2011 khi cô đang mang thai tháng thứ 9. Mặc dù đau đớn khi mất con nhưng cô vẫn hi vọng trong tương lai sẽ có những đứa con khác.

Tuy nhiên, tới năm 2012, cô lại sảy thai một lần nữa. Sau khi siêu âm tử cung, cô phát hiện mình bị tử cung hai sừng và u xơ tử cung - cả hai bệnh này đều làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tử cung có vách ngăn, sau 4 lần sảy thai người phụ này mới được hưởng hạnh phúc làm mẹ - 1

Rebecca và cậu con trai Henry.

Lúc này, Rebecca muốn kiểm tra hệ thống sinh sản của mình kỹ hơn và mong muốn được điều trị bằng hormon progesterone nhưng các bác sĩ tại Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) chỉ cho phép nếu cô bị sảy thai 3 lần. Sau đó, cô tìm tới bác sĩ sản khoa nhờ tư vấn. Dưới sự thăm khám của bác sĩ, cuối cùng cô cũng biết rằng tử cung của cô có vách ngăn và điều này có thể là nguyên nhân gây sảy thai.

Tử cung có vách ngăn, sau 4 lần sảy thai người phụ này mới được hưởng hạnh phúc làm mẹ - 2

Hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung của Rebecca bị dị dạng bất thường.

Vì vậy, Rebecca đã điều trị để loại bỏ vách ngăn và u xơ. Tuy nhiên khi cô bị sảy thai lần 3 vào tháng 12/2012, bác sĩ phải kê thuốc viên progesterone cho cô.

Mọi cố gắng của cô cũng được đền đáp khi cô mang thai bé Henry. “Sáng hôm đấy tôi thức dậy và vào nhà vệ sinh thử thai trước khi đi làm. Và rồi que thử thai hiện 2 vạch. Tôi không thể tin nổi vào mắt mình nữa. Tôi chạy vào đánh thức chồng dậy và đương nhiên anh đã rất phấn khích khi biết tin này. Tuy nhiên chúng tôi cũng lo lắng chuyện buồn trong quá khứ sẽ lặp lại lần nữa”, Rebecca chia sẻ.

Cô cũng nói tin này với bác sĩ điều trị cho mình và ông đã khuyên cô nên tiếp tục sử dụng viên progesterone, axit floic liều cao và aspirin liều thấp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mọi thứ diễn ra bình thường nhưng chỉ đến tuần thứ 20 Rebecca mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Cậu nhóc Henry đã chào đời vào tháng 1/2014, trước ngày dự sinh 5 tuần.

Tử cung có vách ngăn, sau 4 lần sảy thai người phụ này mới được hưởng hạnh phúc làm mẹ - 3

Henry và người em gái nhỏ Matilda.

Nhưng khi mang thai đứa con tiếp theo vào năm 2016, Rebecca lại bị sảy thai lần nữa do lần này cô không dùng thuốc progesterone. Tuy nhiên, cô đã có thai lại và hạ sinh bé gái Matilda an toàn vào tháng 6 năm nay khi tiếp tục dùng progesterone.

Đừng đánh mất niềm tin bởi còn có rất nhiều người như tôi dù sảy thai 4 lần nhưng hiện vẫn có một gia đình hạnh phúc với hai đứa con nhỏ”, Rebecca chia sẻ.

Tử cung có vách ngăn - Dị dạng thường gặp khiến phụ nữ khó giữ thai 

Tử cung có vách ngăn là dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn.

Tử cung có vách ngăn, sau 4 lần sảy thai người phụ này mới được hưởng hạnh phúc làm mẹ - 4

Tử cung có vách ngăn.

Những người bị dị dạng tử cung có vách ngăn vẫn có thể mang thai nhưng rất dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện thấy tử cung có vách ngăn, bác sĩ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

Theo Hà Nguyễn (Dịch từ Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu