Thực phẩm đắng tuy không dễ ăn nhưng lại là thuốc bổ quý giá ngừa 3 loại bệnh nguy hiểm: ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Thực phẩm đắng thường không được nhiều người yêu thích vì hương vị khó ăn. Tuy nhiên, chúng rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chúng có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh thấp hơn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Dưới đây là 5 thực phẩm đắng rất tốt cho sức khỏe của bạn, theo Healthline.
1. Mướp đắng
Mướp đắng với vị đắng ngắt khiến nhiều người không thích nhưng loại quả này lại có chứa các chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các loại ung thư trong cả nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật.
Mướp đắng cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
2. Cà phê
Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Cà phê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Một trong những polyphenol có nhiều nhất trong cà phê là axit chlorogen - chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Các nghiên cứu mới cũng cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, Parkinson và chứng mất trí nhớ.
3. Ca cao
Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao và có vị rất đắng. Nó thường được sử dụng trong nhiều món tráng miệng và dùng để làm sô cô la.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn sô cô la ít nhất năm lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 56% so với những người không ăn sô cô la. Điều này có thể là do các polyphenol và chất chống oxy hóa có trong ca cao, có thể mở rộng mạch máu và giảm viêm, bảo vệ trái tim của bạn
4. Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến khác được tiêu thụ rất nhiều trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Trà xanh có vị đắng tự nhiên do hàm lượng catechin và polyphenol. Catechin và polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trên thực tế, chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đau tim.
5. Vỏ cam, quýt
Trong khi phần thịt và nước ép của các loại trái cây có múi như chanh, cam và bưởi có hương vị ngọt hoặc chua thì phần vỏ ngoài và vỏ trắng lại khá đắng.
Điều này là do sự hiện diện của flavonoid, giúp bảo vệ trái cây khỏi bị sâu bệnh ăn nhưng đồng thời nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Trên thực tế, vỏ cam quýt có chứa nồng độ flavonoid cao hơn bất kỳ phần nào khác của trái cây. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể làm giảm viêm và giúp bảo vệ chống lại ung thư.