Gừng và cà rốt, hai loại thực phẩm hết sức quen thuộc vừa dễ kiếm lại rất rẻ nếu biết cách kết hợp sẽ thành "thuốc bổ" tự nhiên vừa làm đẹp lại có tác dụng phòng bệnh cực tốt.
Đầu năm mới, ai cũng cầu mong cho mình và gia đình có sức khỏe dồi dào, cả năm không đau ốm. Vậy tại sao bạn không biến điều nguyện cầu đó thành sự thực bằng cách tận dụng ngay chính những thực phẩm có sẵn trong gia đình dịp Tết đó là gừng và cà rốt. Kết hợp 2 nguyên liệu này thành một cốc nước ép, bạn sẽ có ngay "thuốc bổ" tự nhiên với rất nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cà rốt và gừng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ từ các chất dinh dưỡng khác nhau. Vitamin A và C trong cà rốt hỗ trợ các tế bào máu, trong khi các đặc tính chống oxy hoá và chống viêm của gừng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Loại nước ép đồng thời cũng có khả năng giải độc cơ thể, giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại gây nhiễm trùng cơ thể.
2. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép gừng và cà rốt giúp bảo vệ chúng ta khỏi các loại ung thư. Cà rốt có thể "bảo vệ" buồng trứng, đại trực tràng, phổi, vú ... khỏi ung thư. Còn gừng thì đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chăn sự lây lan của các tế bào ung thư nói chung. Sự kết hợp của hai loại thực vật này có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gốc làm tăng nguy cơ ung thư do nó giàu chất chống oxy hóa và phytonutrients.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 cho thấy, gingerols có trong gừng có khả năng giết chết các tế bào ung thư buồng trứng, đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết.
Gừng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, phát huy khả năng tốt nhất khi kết hợp với cà rốt.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nước ép gừng cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa, vậy nên được uống thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Gừng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện hiệu quả của insulin, đồng thời giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Cà rốt cũng hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, vì chúng là một loại rau có hàm lượng đường thấp. Bên cạnh đó, carotenoids (sắc tố hữu cơ được sản xuất bởi thực vật và tảo mang lại cho chúng màu sắc đặc trưng) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các đặc tính chống oxy hóa và thải độc trong cà rốt và gừng giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Bên cạnh beta-carotene, alpha-carotene và lutein trong cà rốt có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim, thì hàm lượng kali trong chúng làm lại có thể giảm huyết áp.
Gừng cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu và điều chỉnh huyết áp. Theo các nghiên cứu, hàm lượng gingerol trong loại nước ép này có thể làm giảm huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nước ép gừng cà rốt bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
5. Điều trị đau nhức cơ bắp
Sự kết hợp giữa cà rốt và gừng rất giàu các đặc tính chống viêm, giúp giảm đau nói chung và đau nhức cơ bắp nói riêng, vì nó làm dịu chứng viêm trong cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất gừng là một phương thuốc đã được chứng minh có khả năng điều trị chứng đau nhức cơ bắp, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin A chống viêm khớp và beta-carotene có trong cà rốt. Đây sẽ là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả cho tình trạng đau cơ bắp.
6. Cải thiện sức khỏe làn da
Nước ép gừng cà rốt là một hỗn hợp tuyệt vời giúp cho làn da khỏe mạnh hơn. Cà rốt chứa beta-carotene, giúp cải thiện sức khỏe của da. Gừng cũng có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện kết cấu của da. Các chất chống oxy hóa trong loại nước ép này còn có khả năng "sửa chữa" làn da bị tổn thương.
7. Có lợi cho phụ nữ mang thai
Các nghiên cứu cho rằng nước gừng cà rốt có lợi cho các bà mẹ trong thời kì mang thai. Do vitamin A trong cà rốt giúp tăng cường đáng kể sự phát triển của tế bào, do đó giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, tiêu thụ nước ép gừng cà rốt giúp ngăn ngừa những nguy cơ nhiễm trùng bên trong mà có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, nước gừng cà rốt cũng cung cấp cho bà bầu một lượng canxi dồi dào.
Ngoài những điều đã nói ở trên, cà rốt và gừng còn được cho là sở hữu những lợi ích sức khỏe khác bao gồm: cải thiện thị lực của bạn, giảm buồn nôn và cải thiện sức khỏe nướu.
Công thức cho nước ép gừng cà rốt
1. Công thức 1
Thành phần :
- 4-5 củ cà rốt tươi
- 1,5 cm củ gừng
- Một quả chanh
- Quế và muối biển để tăng hương vị
Hướng dẫn:
- Cắt cà rốt, rửa sạch và để ráo.
- Gọt vỏ gừng và rửa sạch.
- Cho cà rốt và gừng vào máy xay sinh tố cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn.
- Đổ nước ép vào ly và vắt chanh.
- Thêm một ít muối biển hoặc bột quế
2. Công thức 2
Thành phần:
- Nước ép 1 quả cam lớn
- 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền nhỏ
- 1 củ cà rốt lớn rửa sạch và xắt nhỏ
- Nước ép 1/2 quả chanh
- 1 muỗng canh mật ong
- 200 ml nước vừa đun sôi
- 50 ml nước lạnh
Hướng dẫn
- Cho tất cả nguyên liệu kèm một chút nước nóng vào máy xay sinh tố, xay đều.
- Đổ vào cốc và khuấy cùng với phần còn lại của nước nóng.