Củ từ là một món ăn thường ngày phổ biến với nhiều người. Tuy vậy củ từ có nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp có thể ít người biết đến như kháng khuẩn, chống viêm, cải thiện tiêu hóa, giảm cân.
Củ từ thuộc họ củ nâu, mọi người vẫn thường gọi là khoai từ, củ từ lông,.. Củ từ có tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Đây là loại củ được trồng phổ biến ở nước ta và có ở khắp mọi nơi, chủ yếu là khu vực phía Bắc. Củ từ là món ăn dân dã nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người ngờ đến.
Củ từ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Củ từ chứa rất nhiều các protein niêm dịch, ngoài ra còn chứa vitamin và các nguyên tố vi lượng. Tất cả các chất này có tác dụng ngăn cản sự tích tụ của cholesterol trong thành mạch máu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh về huyết áp, nó còn giúp ổn định tinh thần.
1. Cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng
Củ từ rất giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, có thể kể đến như:
- Cacbohydrat
- Protein
- Chất xơ
- Vitamin C
- Vitamin B5
- Kali
- Mangan
- Folate
- Đồng
Và đặc biệt không hề chứa chất béo
Với hàm lượng các chất bổ dưỡng dồi dào như thế này sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng ngừa rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm.
2. Tăng cường chức năng não bộ
Củ từ có chứa một hợp chất vô cùng độc đáo có tên là diosgenin. Đây là chất có khả năng thúc đẩy tăng trưởng các tế bào thần kinh não bộ và giúp não của bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra diosgenin còn cải thiện tình trạng trí nhớ và tư duy, do vậy mà bạn có thể sử dụng củ từ để cải thiện và tăng cường chức năng não bộ hiệu quả.
3. Có đặc tính chống ung thư
Củ từ chứa nhiều vitamin C, một ít vitamin A và cả beta carotene. Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho cơ thể. Các chất oxy hóa này sẽ tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó giảm đi sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư. Một nghiên cứu ở Trung Quốc còn cho thấy vỏ của củ từ còn có khả năng chống lại ung thư gan và ung thư đại tràng.
4. Chống viêm, kháng khuẩn tốt
Nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong củ từ sẽ giúp cơ thể chống viêm và kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Nhờ đó mà tình trạng bệnh đang gặp sẽ mau chóng thuyên giảm.
5. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Củ từ rất giàu kali, đây là chất giúp kiểm soát đường huyết trong máu vô cùng hiệu quả. Kali còn ngăn chặn tình trạng cao huyết áp thường gặp ở người lớn tuổi, giúp giảm huyết áp tốt hơn.
6. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn
Củ từ có chứa khá nhiều chất xơ và các vitamin, chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa trong dạ dày. Sử dụng củ từ thường xuyên, bạn sẽ không phải lo về các vấn đề tiêu hóa thường gặp như đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, tinh bột kháng trong củ từ có thể làm tăng enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ cấu trúc thức ăn, thúc đẩy lợi khuẩn trong dạ dày.
7. Giảm tình trạng mãn kinh ở phụ nữ
Sử dụng củ từ thường xuyên sẽ giúp các chị em phụ nữ gia tăng nồng độ estrogen và estradiol. Đây là 2 loại hormone nội tiết tố nữ thường bị suy giảm khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Củ từ sẽ giúp các chị em không còn bị mắc các triệu chứng ở giai đoạn mãn kinh. Từ đó giúp chị em phụ nữ căng tràn sức sống, trẻ khỏe hơn.
8. Bà bầu ăn củ từ mang nhiều lợi ích
Tác dụng của khoai từ đối với bà bầu vô cùng hữu ích, đầu tiên có thể kể đến là tác dụng giảm tình trạng ốm nghén thường gặp. Củ từ giàu vitamin B5, một chất có tác dụng chống buồn nôn và giảm nôn khi trong quá trình thai kỳ.
Tiếp đó là tác dụng điều hòa ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón thường gặp khi mang thai. Củ từ rất giàu chất xơ và vitamin, do đó sẽ giúp bà bầu không gặp vấn đề gì về tiêu hóa trong thời gian thai kỳ.
Chất folate dồi dào trong củ từ cực quan trọng trong quá trình mang thai. Folate ngăn chặn các biến chứng xảy ra ở thai nhi, cùng với khoáng chất trong củ từ sẽ giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu ở bà bầu.
Cuối cùng, củ từ giàu canxi và vitamin, sẽ giúp bà bầu không bị loãng xương và thiếu canxi trong thời gian thai kỳ. Do đó bà bầu ăn củ từ thường xuyên sẽ giảm đi nguy cơ mắc bệnh và giúp thai nhi luôn khỏe mạnh.
Bà bầu ăn củ từ mang lại nhiều lợi ích
Tác dụng của củ từ trong làm đẹp
Ăn củ từ luộc có giảm cân không?
Trong củ từ có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra tinh bột trong củ từ có thể giúp các chị em no lâu nhưng không hề bị tích trữ đường trong cơ thể. Củ từ không hề chứa chất béo gây hại, do đó nó càng phù hợp cho việc giảm cân của các chị em. Chỉ cần ăn sáng với củ từ thường xuyên thay cho bữa ăn sáng thông thường, kết quả mang lại sẽ rất khả quan.
Củ từ giúp làm đẹp da tóc
Củ từ rất giàu vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen có lợi cho tóc và làn da. Tóc sẽ trở nên suôn mượt, làn da không còn bị mụn, trắng sáng. Các chị em có thể ăn củ từ hoặc uống nước từ củ từ sẽ đều mang lại tác dụng.
Lưu ý khi sử dụng củ từ thường xuyên
- Ăn quá nhiều củ từ trong một khoảng thời gian có thể gây đầy bụng, khó chịu, vì nó chứa nhiều chất xơ và tinh bột.
- Củ từ giàu canxi, vậy nên hãy hạn chế ăn quá nhiều kẻo sẽ gây tích tụ oxalat trong cơ thể dễ gây ra bệnh sỏi thận.
- Người bị các bệnh về dạ dày cũng phải cân nhắc khi sử dụng củ từ, bởi nếu ăn vào sẽ dễ bị buồn nôn.
- Không được ăn củ từ sống bởi nó sẽ gây ngộ độc cho người ăn phải.
- Nên nướng củ từ trước khi luộc để giảm bớt độc tố và nhựa.
Một số món ăn từ củ từ giúp chữa bệnh hiệu quả
Tác dụng của củ từ trong chữa bệnh là không phải bàn cãi, tuy nhiên để giúp tăng cường hiệu quả, một số món ăn với củ từ sau đây các bạn có thể ghi nhớ để áp dụng
Món ăn giúp giải nhiệt, tiêu đờm, giảm ho hiệu quả
Nguyên liệu gồm: Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt heo 100g, xá xíu 75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mì 250g, rượu 5g. Nấu món ăn này ăn trong vòng 1 2 tuần sẽ giúp giảm đi tình trạng đang gặp phải.
Món ăn hỗ trợ điều trị ung thư
Nguyên liệu bao gồm: Củ từ 30g, tảo biển 10g, gạo tẻ 100g. Nấu củ từ và tảo biển với 1,5 lít nước, đun cho còn 1 lít thì lọc lấy nước cốt để cho gạo nấu cháo nhừ. Ăn khi còn đang nóng, mỗi ngày khoảng 2 lần sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh.