Bé gái suýt chết vì sâu răng, nha sĩ trách cha mẹ hại con vì thói quen tai hại

Ngày 28/09/2019 00:14 AM (GMT+7)

Chỉ vì cho con ăn quá nhiều đồ ngọt, thậm chí ăn vào mỗi buổi sáng nhưng lại không chú ý vệ sinh răng miệng cho con, một người mẹ suýt chút nữa khiến con phải mất mạng.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn cho dù bạn bao nhiêu tuổi thực sự quan trọng, đặc biệt đối với những đứa trẻ thường có sở thích thích ăn đồ ngọt. Điều này thực sự có hại cho răng của chúng. Cha mẹ cần nghiêm khắc và đảm bảo rằng trẻ không ăn quá nhiều vì nó cũng có hại cho sức khỏe.

Gần đây, nha sĩ Azila Mohd Kasim, người Malaysia đã chia sẻ kinh nghiệm của cô khi điều trị cho một bé gái 5 tuổi bị sâu răng nghiêm trọng do vệ sinh răng miệng kém và ăn đồ ngọt, thức ăn có đường quá nhiều dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Nữ nha sĩ cho biết mẹ của bé gái đã tìm tới cô khi cô đang ở trong bãi đỗ xe và nhờ cô khám bệnh cho con gái. Nha sĩ Azila đã bị sốc khi nhìn thấy cô bé và ngay lập tức đưa họ đến phòng khám.

Bé gái suýt chết vì sâu răng, nha sĩ trách cha mẹ hại con vì thói quen tai hại - 1

Khuôn mặt bé gái bị sưng vù suốt nhiều ngày do chiếc răng sâu.

Khuôn mặt của đứa trẻ bị sưng nghiêm trọng ở một bên do răng sâu. Theo lời kể của người mẹ thì nha sĩ Azila là vị bác sĩ thứ ba mà hai mẹ con đã tới khám. Người mẹ nói rằng ba ngày trước, con gái bị đau răng nên đã đưa con đến nha sĩ đầu tiên. Tại đây, vị nha sĩ giải thích rằng một trong những chiếc răng của bé gái có một lỗ sâu răng đã đâm vào dây thần kinh của bé. 

Bé gái cần điều trị tủy để loại bỏ nhiễm trùng nhưng vị nha sĩ này cho biết anh không thực hiện được thủ thuật này cho bé nên chỉ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau gồm Amoxycillin và Paracetamol. Ngày hôm sau, người mẹ đã đưa con gái đến một nha sĩ khác để thực hiện thủ thuật lấy tủy nhưng vị nha sĩ này cũng không thể thực hiện mà chỉ kê đơn một loại thuốc kháng sinh khác là Metronidazole.

Tuy nhiên, đến đêm, khuôn mặt của bé gái bị sưng đến nỗi em thậm chí không thể mở mắt phải. Nha sĩ Azila sau khi kiểm tra nhận định bé gái đã bị viêm mô tế bào ở mặt, có nghĩa là nhiễm trùng các mô mặt và ngay lập tức bắt đầu điều trị. Tất cả các loại thuốc khác đã được dừng lại vì liều lượng không đúng, nha sĩ Azila cũng kê đơn thuốc mới để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Bé gái suýt chết vì sâu răng, nha sĩ trách cha mẹ hại con vì thói quen tai hại - 3

Chiếc răng sâu được bác sĩ nhổ ra. 

Sau ba ngày uống thuốc, may mắn thay, vết sưng giảm dần và bác sĩ Azila có thể nhổ chiếc răng sâu cho bé gái. Nữ nha sĩ chia sẻ: "Tôi đã nhổ răng cho bé gái vì nó đã bắt đầu nhiễm trùng và tôi không muốn điều tương tự xảy ra vì nó có thể gây tử vong. Nướu bị sưng có nghĩa là bị nhiễm trùng và vi khuẩn này thực sự có thể lây lan lên não và gây nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết có thể gây chết người và lây lan qua dòng máu. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi phản ứng của cơ thể với các hóa chất này mất cân bằng, gây ra những thay đổi có thể làm hỏng nhiều hệ thống cơ quan, thậm chí dẫn đến tử vong. Khi nhiễm trùng răng xảy ra, vi khuẩn có thể lây lan đến các mô hoặc xương xung quanh răng và cũng có thể truyền sang các bộ phận khác của cơ thể".

Một số dấu hiệu của nhiễm trùng trong miệng là hôi miệng, vị đắng trong miệng, sốt, đau răng, sưng cổ và quai hàm sưng. Bác sĩ Azila khuyên rằng những người có các triệu chứng này nên đến bệnh viện để điều trị trước khi nó chuyển biến xấu hơn.

Sau khi điều trị, nha sĩ Azila đã hỏi mẹ bé gái và nhận ra nguyên nhân của vấn đề là do vệ sinh răng miệng kém và ăn quá nhiều thức ăn ngọt. Cha mẹ bé thường cho con ăn đồ ngọt và bữa sáng của cô bé cũng luôn là đồ ngọt. Dù vậy, gia đình lại không kiểm soát việc vệ sinh răng miệng cho con, họ không bắt con đánh răng hàng ngày và không đưa bé đi kiểm tra răng miệng định kỳ.  

Bác sĩ Azila nói rằng cô muốn chia sẻ kinh nghiệm này để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cũng như quản lý thói quen ăn uống của trẻ.  

Con trai suýt chết vì một chiếc răng đau, mẹ đau lòng cảnh báo: Hãy dạy trẻ cách đánh răng
"Những bà mẹ nếu không có thời gian để đánh răng cho con hãy dạy chúng cách vệ sinh răng miệng. Đừng phạm sai lầm như tôi."
Theo Hoàng Dương (Dịch từ WOB) (Khám phá)