Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai dù vợ chồng chung thủy, lý do gây bất ngờ

Ngày 17/11/2019 09:30 AM (GMT+7)

Bác sĩ người Singapore - Julian Hong đã chia sẻ về một trường hợp phát hiện mắc HIV trong khi mang thai khiến nhiều người phải thay đổi nhận thức về cách lây nhiễm và sự kì thị với những người bệnh.

Bác sĩ Julian Hong là một bác sĩ nội trú tại phòng khám Dr Tan and Partners ở Singapore. Phòng khám Dr Tan and Partners (phòng khám DTAP) là một trong những thành viên ủng hộ sáng kiến ​​chấm dứt HIV ở Singapore vào năm 2030.

Vấn đề về HIV đã từng được nói đến rất nhiều nhưng thực sự không phải ai cũng có đủ hiểu biết về những nguy cơ lây nhiễm bệnh hay sự kì thị với những bệnh nhân HIV. Để giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về những bệnh nhân HIV, rằng họ không phải là những đối tượng “bất hảo” trong xã hội như mọi người vẫn nghĩ, bác sĩ Julian Hong đã quyết định chia sẻ những gì ông đã trải qua trong sự nghiệp chữa bệnh để mọi người có cách nhìn khác hơn về bệnh nhân HIV.

Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai dù vợ chồng chung thủy, lý do gây bất ngờ - 1

Bác sĩ Julian Hong có bốn năm kinh nghiệm làm việc với bệnh nhân HIV/Aids.

Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai nhưng không phải do quan hệ tình dục

Tôi nhớ lần đầu tiên gặp cô Yvonne và chồng là khoảng đầu năm. Cô ấy khoảng 30 tuổi và đang rất hạnh phúc khi mang thai đứa con đầu lòng. Cô kể lại rằng trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, cô luôn cảm thấy cơ thể lờ đờ, khó tập trung làm các công việc hàng ngày.

Yvonne sau đó tiến hành các xét nghiệm thường được thực hiện vào 3 tháng đầu thai kỳ, trong đó bao gồm cả xét nghiệm HIV. Điều bất ngờ là kết quả cho thấy Yvonne dương tính với HIV.

Yvonne và chồng cô không thể chấp nhận điều này bởi vì họ luôn chung thủy và chưa từng quan hệ trước hôn nhân. Không tin vào kết quả, cặp đôi yêu cầu bác sĩ cho xét nghiệm lại lần nữa.

Khi chờ kết quả xét nghiệm HIV, tôi đã hỏi thăm thêm tình hình và phát hiện ra Yvonne đã từng được truyền dịch tĩnh mạch khi bị bệnh lỵ trong một chuyến đi đến một quốc gia đang phát triển vài năm trước.

Kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn khẳng định Yvonne nhiễm HIV, người chồng lúc này nhìn cô với ánh mắt nghi hoặc. Nhưng trước khi người chồng định nói bất cứ điều gì để buộc tội vợ, tôi đã nói rằng rất có thể Yvonne đã bị nhiễm HIV khi cô ấy nhập viên trong lúc ra nước ngoài vài năm trước.

Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai dù vợ chồng chung thủy, lý do gây bất ngờ - 3

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện nhiễm HIV khi đang mang thai. (Ảnh minh họa)

Chúng tôi đã thảo luận liên tục trong nhiều giờ để nghĩ cách làm sao bảo vệ cho đứa trẻ trong bụng Yvonne. Chúng tôi biết rằng với việc điều trị sớm và ức chế tải lượng virus có thể ngăn chặn sự lây truyền virut sang thai nhi. Tải lượng virus HIV không thể phát hiện là không thể truyền được. Chúng tôi cũng tập trung vào việc làm thế nào các loại thuốc mới trong nhóm Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) có thể bảo vệ người chồng để anh có thể tiếp tục quan hệ tình dục với vợ.

PrEP được khuyến nghị cho những người có nguy cơ nhiễm HIV và là động lực lớn hơn để sàng lọc HIV ở độ tuổi từ 15 đến 65 tuổi.

Khi tôi sắp xếp chăm sóc chuyên gia cấp ba cho Yvonne, cô và chồng cô đã hy vọng rằng với cách xử lý đúng đắn, cuộc sống của cả hai và tương lai của đứa con vẫn có thể tiếp tục bình thường nhất đối với họ. Họ mong muốn được nhìn con mình lớn lên mà không phải mang trong mình căn bệnh thế kỷ này.

4 đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV nhất

Một báo cáo y tế được công bố vào tháng 6 năm 2019 bởi Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (SSHSPH) đã xác định bốn nhóm người "tiềm ẩn" có khả năng mắc và lây truyền HIV cao nhất gồm:

- Người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới

- Người quan hệ với gái mại dâm

- Phụ nữ bán dâm

- Người dùng thuốc tiêm tĩnh mạch

Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai dù vợ chồng chung thủy, lý do gây bất ngờ - 4

Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới dễ nhiễm HIV. (Ảnh minh họa)

Kể từ năm 2005, số ca nhiễm HIV mới hàng năm vẫn ở mức khoảng 450 ca. 93% trong số 313 trường hợp mắc mới trong năm 2018 là nam giới và ít nhất 6/10 người trong số họ ở độ tuổi từ 20 đến 49 tuổi. Điều này có nghĩa là 95% ca mắc HIV mới là do quan hệ tình dục và 4/10 trường hợp nhiễm HIV là do nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Những báo cáo này rất đáng khích lệ vì các trường hợp lây truyền mới vẫn ở mức thấp trong những năm qua. Khi so sánh các con số từ bản cập nhật của Bộ y tế và các nghiên cứu của SSHSPH Hidden Population, có thể thấy rõ ràng nhóm dân số có nguy cơ cao nhất là nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Do đó, người ta thường cho rằng HIV/Aids không ảnh hưởng đến những người bên ngoài nhóm nay. Nhưng thực tế lại khác và trường hợp của cô Yvonne chính là một ngoại lệ như vậy.

Cùng nhau đoàn kết sẽ chấm dứt căn bệnh HIV

Trách nhiệm bảo vệ thông tin của bệnh nhân HIV luôn được đặt lên vai các bác sĩ nhưng điều đó không khiến cho sự kì thị và sợ hãi bệnh nhân HIV chấm dứt. Nhiều người vì sự kì thị và sợ hãi này mà khiến công tác phòng chống HIV trở nên khó khăn hơn vì người bệnh có thể bị ngăn cản tiến hành xét nghiệm hay thậm chí tìm cách điều trị.

Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng HIV không còn là loại virus đáng sợ. Các báo cáo SSHSPH và Bộ y tế cho phép những người phụ trách lập kế hoạch nguồn lực chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó vẫn cần đòi hỏi sự hợp tác giữa các khu vực công và tư nhân để giành chiến thắng trong cuộc chiến chấm dứt HIV ở Singapore vào năm 2030.

Tôi hy vọng rằng theo thời gian, những thông tin mới về HIV và bệnh nhân bị ảnh hưởng sẽ được truyền tải tới mọi người, giúp nâng cao nhận thức và loại bỏ những quan điểm tiêu cực hoặc sự kỳ thị với bệnh nhân HIV. 

Cuộc chiến chấm dứt HIV này chúng ta không thể thực hiện được một mình nhưng nếu đoàn kết với nhau, chúng ta có thể biến nó thành hiện thực.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-phat-hien-nhiem-hiv-khi-mang-thai-du-vo-chong-c...

Cô gái bị chẩn đoán phơi nhiễm HIV sau khi uống trà, BS khẳng định: Đó là điều không tưởng
Các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm điều trị HIV đều khẳng định, không có chuyện bị phơi nhiễm HIV khi uống cốc trà có miếng băng keo đã qua sử dụng, kể...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Asiaone) (Khám phá)