Gà kho gừng đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon. Cách làm gà kho gừng ngon rất đơn giản, có thể kho với gừng hay thêm sả, ớt, nghệ… đều vô cùng hấp dẫn.
Gà kho gừng là một món ngon, dễ làm. Thịt gà kho với gừng vừa mềm mềm, cay cay lại thơm ngon đậm đà. Cách làm gà kho gừng ngon không khó. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu gà kho gừng ngon vừa đơn giản, dễ làm lại hợp khẩu vị ai ăn cũng thích.
1. Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản
Nguyên liệu làm gà kho gừng
- 500g thịt gà ta
- 30g gừng
- 2 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, muối
Nguyên liệu làm món gà kho gừng đơn giản
Lưu ý: Món gà kho gừng không nên cho hạt tiêu, vị cay của tiêu sẽ át đi vị gừng. Đối với cách làm gà kho gừng miền Tây thường cho thêm đường, còn cách làm gà kho gừng miền Bắc thì không sử dụng đường mà dùng bột ngọt.
Cách làm gà kho gừng đơn giản
Bước 1: Gà mua về rửa sạch với nước, đập dập 1 ít gừng cho vào thịt gà, thêm một ít rượu trắng vào bóp thịt gà để khử bớt mùi hôi. Rửa sạch lại với nước sạch và để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
Gà chặt thành miếng vừa ăn
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cho thịt gà vào tô, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa canh đường (người miền Bắc thay thế bằng 1 thìa cafe bột ngọt), 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 hành tím băm, 1/3 gừng thái sợi và đảo thật đều, ướp gà 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt gà trước khi kho
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào, đun thật nhỏ lửa để làm nước màu. Đun cho đến khi đường tan hết sôi tạo thành màu cánh gián thì cho 1/2 chỗ gừng thái sợi và 1/2 hành tím băm vào đảo đều.
Thắng nước màu và phi vàng gừng, hành
Bước 5: Cho thịt gà vào chảo gừng, hành đang phi, đảo đều tay, xào cho thịt gà săn lại. Lúc xào thịt gà thì cho lửa trung bình. Thịt gà săn lại thì cho 1 bát con nước vào, đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Kho gà cho đến khi nước cạn, sệt sệt lại thì cho nốt phần gừng còn lại vào, đảo thật đều. Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều lại và tắt bếp.
Hoàn thành
Thịt gà kho gừng múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng với cơm nóng. Cách kho gà với gừng này đơn giản, thịt gà mềm mềm, dai dai, gừng thơm nồng hấp dẫn.
Thịt gà kho gừng ngon đậm đà
2. Cách làm gà kho gừng sả ớt
Nguyên liệu làm gà kho gừng sả ớt
- 500g thịt gà ta
- 30g gừng
- 3 cây sả
- 2 quả ớt
- 2 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị kho gà: Muối, mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ
Cách làm gà kho gừng sả ớt
Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch với gừng và rượu trắng. Chặt thành miếng vừa ăn.
Gà chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Gừng thái lát. Sả đập dập, thái sợi dài 5cm. Hành tím thái lát nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.
Bước 3: Cho gà vào tô, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1/2 gừng thái sợi, 1/2 hành thái nhỏ đảo đều rồi ướp 15 - 20 phút cho ngấm.
Ướp thịt gà cho ngấm gia vị
Bước 4: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho 1/2 gừng, 1/2 hành tím vào phi vàng, trút thịt gà đã ướp vào xào, đảo đều cho săn lại. Thịt gà săn lại thì thêm 1 bát con nước vào, đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Gà kho gừng đến khi nước cạn bớt, sền sệt lại thì cho sả, ớt vào đảo đều, kho cho đến khi nước keo hết lại, thêm hàng lá thái nhỏ và tắt bếp.
Hoàn thành gà kho gừng sả ớt
Gà kho gừng, sả, ớt thơm thơm của sả, cay cay của gừng, ớt, thịt gà mềm mềm, dai dai và đậm đà ăn rất đưa cơm.
3. Gà kho gừng nghệ
Đĩa gà kho gừng nghệ có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi gừng hấp dẫn. Cách nấu gà kho gừng nghệ cũng không quá khó.
Nguyên liệu:
- 300g thịt gà ta
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 thìa cafe bột nghệ
- Nước mắm, hạt nêm, ớt, tiêu, tỏi băm
Cách làm gà kho gừng nghệ ngon
Bước 1: Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
Bước 2: Cho thịt gà vào tô to rồi thêm vào xíu nước mắm, hạt nêm ướp khoảng 20 phút cho ngấm.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt gà đã ướp và gừng thái sợi vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay. Xào đến khi thấy thịt gà săn lại thì thì cho 1/2 bát con nước nóng vào và hạ lửa nhỏ liu riu. Cho tiếp phần bột nghệ vào và đậy nắp đun đến khi thịt gà chín mềm, nước cạn gần hết. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm vài lát ớt nếu ăn được cay.
Hoàn thành
Múc thịt gà kho gừng nghệ ra bát, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng. Thịt gà kho xong chín mềm mềm, vẫn còn độ dai tự nhiên và hương vị đậm đà, màu vàng đẹp mắt.
Gà kho gừng nghệ bắt mắt
Bí quyết làm món gà kho gừng ngon
- Gà kho gừng nên sử dụng thịt gà ta, khi kho ăn thịt mềm, dai dai, không bị bở như thịt gà công nghiệp, đặc biệt là không bị ra quá nhiều nước và tanh tanh.
- Thịt gà kho gừng thường không cho hạt tiêu, vị cay của hạt tiêu sẽ lấn át hoàn toàn vị gừng, không còn ngon nữa. Bên cạnh đó, gà kho gừng cũng không nên cho tỏi, mùi tỏi át đi mất vị của gừng.
- Đối với cách làm gà kho gừng của người miền Bắc thường không ướp gà với đường, dùng mì chính thay thế. Còn với người miền Nam thì ít khi sử dụng mì chính mà thay thế bằng đường.