4 món bẩn trong chợ đến người bán cũng "ngại" ăn, chị em chớ nên mua

Ngày 22/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Những thực phẩm mà ngày nào chúng ta cũng nhìn thấy, thậm chí thường xuyên mua lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại sức khỏe.

Có lẽ cuộc sống ngày càng bận rộn nên nhiều người lựa chọn mua các thực phẩm được sơ chế sẵn hoặc nấu sẵn ở chợ để chỉ việc về nhà nấu hay ăn luôn. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là 4 món/thực phẩm mà tốt nhất chị em nên tránh xa khi đi chợ.

Thịt xay, thịt vụn

Việc băm thịt hoặc tự xay thịt ở nhà khiến mất khá nhiều công sức, chưa kể đến việc cọ rửa dụng cụ rất tốn thời gian nên nhiều người lựa chọn mua thịt xay sẵn ở chợ. Mặc dù những phần thịt trông đỏ tươi rất bắt mắt nhưng bạn không hề biết rằng chúng được làm từ thịt gì. Có thể nó được làm từ rất nhiều thịt vụn, mỡ, thậm chí thịt để lâu... mà bạn không hề biết được. 

Tương tự như vậy, thịt vụn mà nhiều người mua về dùng để làm thịt băm cũng nên tránh bởi phần thịt này có thể được lọc ra từ những miếng thịt không ngon, thậm chí ôi, có nhiều tật.

Do đó, tốt nhất bạn hãy mua thịt nguyên miếng, còn tươi ngon thay vì mua thịt xay sẵn hoặc thịt vụn dù chúng rẻ cỡ nào.

4 món bẩn trong chợ đến người bán cũng amp;#34;ngạiamp;#34; ăn, chị em chớ nên mua - 1

Cá viên/tôm viên/mực viên/bò viên...

Rất nhiều người sử dụng cá viên, tôm viêm, mực viên, chả cua, bò viên... bán sẵn để làm lẩu hoặc xiên vào chiên, nướng vì ăn chúng rất dai, ngon. Tuy nhiên, tương tự như thịt xay, những loại này rất có thể được làm từ những vụn hải sản thừa, thậm chí là hải sản không còn tươi ngon, hải sản chết rồi, thịt ôi được cho thêm phụ gia vào để khử mùi cũng như tăng độ hấp dẫn.

4 món bẩn trong chợ đến người bán cũng amp;#34;ngạiamp;#34; ăn, chị em chớ nên mua - 3

Ngoài ra, các loại hải sản viên, thịt viên này được lưu trữ trong tủ lạnh một thời gian dài nên sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, ăn không tốt cho sức khỏe. Nhiều nơi còn bán sẵn cá viên rán rồi xiên thành que bán cho trẻ em. Vì thế, do không thể xác định được chất lượng của chúng, tốt nhất bạn không nên mua.

4 món bẩn trong chợ đến người bán cũng amp;#34;ngạiamp;#34; ăn, chị em chớ nên mua - 4

Thịt nấu sẵn

Đối với một số người quá lười nấu ăn thì họ sẽ lựa chọn bằng cách chỉ việc cắm một nồi cơm rồi ra chợ mua sẵn thịt đã được nấu chín về thưởng thức. Tuy nhiên những thịt nấu sẵn này rất có thể được làm từ thịt không ngon, thịt ôi được người bán sơ chế, sử dụng các phụ gia để khử mùi hôi của thịt. Hoặc thịt có thể được để từ lâu trong tủ lạnh không còn ngon nữa. Vì thế, dù bận bịu cỡ nào thì bạn cũng nên cố gắng tự om/kho/rang... lấy một nồi thịt để thưởng thức nhé!

Nem, chả rán sẵn

Cũng tương tự thịt om sẵn, nem hay chả lá lốt sẵn cũng được bán ở nhiều khu chợ. Người bán hàng cuốn sẵn nem và chả rồi đem ra chợ rán. Phải công nhận một điều, mùi thơm từ những miếng nem, chả rán vô cùng hấp dẫn, thu hút nhiều người phải dừng chân mua. Tuy nhiên, nhân nem, nhân chả thường làm từ thịt xay mà không rõ loại thịt này có đảm bảo chất lượng hay không. Nhiều người dùng thịt vụn, thịt ôi để xay rồi thêm gia vị cho thơm, làm nhân nem đem bán. Do đó, thay vì mua sẵn, tốt nhất bạn hãy tự mua thịt ngon về làm.

4 món bẩn trong chợ đến người bán cũng amp;#34;ngạiamp;#34; ăn, chị em chớ nên mua - 5

Nếu trong trường hợp bạn thực sự thích ăn những thực phẩm này hoặc không có thời gian nấu nướng, hãy đến cửa hàng uy tín, quen thuộc để mua cho an toàn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-mon-ban-trong-cho-den-nguoi-ban-cung-ngai-an-chi-em-cho-nen-m...

Giờ mới biết, dưới vòng nhôm của thanh xúc xích lại có cách bóc đơn giản chẳng cần kéo cắt
Hóa ra, cách bóc xúc xích ăn liền lại đơn giản như một cái nháy mắt thế này.
Minh Hằng (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm