5 món kho vừa ngon, đậm đà lại lạ miệng cho ngày đông lạnh, cả nhà ăn không thể buông đũa

Minh Ngọc - Ngày 30/11/2024 09:29 AM (GMT+7)

Món ăn nào cũng hấp dẫn, có chút lạ miệng thú vị đảm bảo cả nhà sẽ rất thích.

1. THỊT KHO CỦ SEN

Nguyên liệu:

- 500g ba chỉ lợn, 4 quả trứng, 1 phần củ sen, 20g hành lá, 20g gừng, 20g tỏi, 10g hoa hồi, 20g quế, 5g lá nguyệt quế, 5g hạt hoa tiêu (không có thì thay thế bằng tiêu ta), 4 quả ớt đỏ khô, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh nước tương, 10g muối, nước.

Cách làm:

Trứng luộc chín rồi bóc vỏ. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch. Ba chỉ rửa sạch. Hành lá rửa sạch, buộc thắt nút. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, thái lát.

Cho thịt ba chỉ, củ sen vào nồi, thêm hành, gừng, tỏi, quế, nguyệt quế, ớt khô, hoa tiêu, thêm nước vừa đủ vào cùng một lúc.

Sau đó thêm rượu nấu ăn, hắc xì dầu, nước tương, muối, khuấy đều.

Đậy vung, đun sôi, sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 1 giờ. Trước khi tắt bếp 20 phút, thả trứng vào. Nhớ thỉnh thoảng khuấy đều trong suốt quá trình này.

Hết thời gian, gắp thịt ra thái miếng vừa ăn. Củ sen cũng thái miếng vừa ăn. Trứng bổ đôi cho đẹp mắt. Xếp các nguyên liệu ra đĩa, rưới ít nước thịt kho lên rồi thưởng thức với cơm. Thịt ba chỉ kho kiểu này thơm ngon, mềm tan trong miệng. Trứng bùi bùi đậm đà, củ sen mềm ngon lạ miệng, hấp dẫn.

5 món kho vừa ngon, đậm đà lại lạ miệng cho ngày đông lạnh, cả nhà ăn không thể buông đũa - 1

2. CHÂN GIÒ KHO HẠT ĐẬU NÀNH

Chuẩn bị:

- 1 cái chân giò lợn, 3 miếng chao, 50g hạt lạc, 2 thìa nước tương nhạt, 1 cánh hoa hồi, gừng thái chỉ, hành lá, 1 đường phèn

Nguyên liệu:

- Để món này ngon nên chọn chân trước của lợn vì chân trước di chuyển và hoạt động nhiều hơn chân sau, do đó, thịt mềm, xương cân đối, thơm ngon. Chân sau nhiều mỡ hơn.

- Chân giò mua về đem nhổ sạch lông, có thể thui qua lửa cho sém vàng để món ăn thơm hơn. 

- Chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.

- Cho chân giò vào nồi nước lạnh, đun sôi, hớt hết bọt rồi đổ bỏ nước. Rửa lại chân giò với nước ấm, để ráo và dùng sau.

- Đun nóng chảo với dầu nguội, cho hành lá, gừng, tỏi và hoa hồi vào xào cho thơm. Cho chân giò đã ráo nước vào đảo cho đến khi bề mặt hơi vàng.

- Cho 3 miếng chao vào hòa với một bát nước nhỏ để tạo thành nước đậu lên men. Đổ nước này vào nồi chân giò lợn và xào đều tay, sao cho từng miếng chân giò ngấm đều nước sốt. Tốt nhất nên dùng chao đỏ để món ăn lên màu đẹp.

- Cho lạc đã rửa sạch vào.

- Lúc này thêm nước xâm xấp mặt chân giò. Thêm chút nước tương và đường phèn cho vừa miệng rồi om. Vì chao đã mặn nên không cần cho muối. Tuy nhiên nếu thấy nhạt bạn vẫn có thể thêm muối.

- Sau khi nước sôi, hạ lửa, đun trong 1 giờ hoặc bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp, miễn là chân giò mềm ngon, đậm vị, sốt quyện lại là được.

Chân giò heo kho lạc có màu đỏ và trong, chứa nhiều collagen, ăn vào không hề bị ngấy, chắc chắn ai cũng sẽ thèm khi lần đầu nhìn thấy!

5 món kho vừa ngon, đậm đà lại lạ miệng cho ngày đông lạnh, cả nhà ăn không thể buông đũa - 2

3. THỊT KHO CỦ CẢI

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 400g

- Củ cải: 3 củ

- Hành lá cắt thành khúc

- Ớt thái lát nhỏ

- Kẹo đắng (nước màu)

- Hành khô bỏ vỏ băm nhỏ

- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa qua với nước sạch. Để khử mùi hôi cần rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo nước. Thái thành từng miếng vừa ăn.

- Củ cải nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng con chì. Vì củ cải dễ chín và ngấm gia vị nên cần cắt tương đối to.

- Cho thịt vào bát tô cùng 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh hạt nêm + kẹo đắng trộn đều và ướp 20 phút cho ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên nồi cho thịt đã ướp vào xào tái qua rồi thêm khoảng 1 bát nước cho ngập mặt thịt, đun 15 phút cho thịt chín.

- Thêm củ cải vào kho, nước hàng, thêm tiếp 1 thìa nước mắm + ½ thìa hạt nêm. Khi nồi thịt bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và cứ thế đun cho đến khi thịt và củ cải chín mềm thì cho hành lá + ớt vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành món thịt kho củ cải.

5 món kho vừa ngon, đậm đà lại lạ miệng cho ngày đông lạnh, cả nhà ăn không thể buông đũa - 3

4. BA CHỈ KHO MĂNG

Nguyên liệu:

- 700g ba chỉ lợn, 100g măng khô, 10g hành, 10g gừng, 10g tỏi, 2 cánh hoa hồi, 1 miếng quế, 2 quả ớt đỏ khô, 1 lá nguyệt quế, 40g đường, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu (không có bỏ qua), 2 lon bia, muối vừa ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế măng khô

Măng khô nên ngâm trước đó 2 ngày sau đó luộc cho măng mềm. Lưu ý: Trong quá trình ngâm măng khô, cần thỉnh thoảng thay nước. Luộc măng thì cũng nên thay nước vài lần cho đến khi nào măng mềm. Rau đó cắt miếng vừa ăn.

Gừng thái lát. Tỏi thái lát. Đầu trắng hành lá thái khúc.

Bước 2: Luộc sơ thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông to. Cho thịt vào nồi nước lạnh, đun sôi. Sau đó vớt thịt ba chỉ ra, rửa lại với nước ấm cho hết bọt rồi để ráo.

Bước 3: Kho thịt với măng khô

Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm măng khô, hành, gừng, tỏi.

Thêm hoa hồi, lá nguyệt quế, quế và ớt đỏ khô, đường phèn.

Tiếp theo thêm rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu, muối, đổ bia vào cho ngập nguyên liệu.

Đậy vung lại, đun sôi rồi hạ lửa, kho liu riu trong 60 phút. Hết thời gian, bạn có thể nêm nếm thêm với bột nêm hoặc muối tuỳ sở thích. Rắc hành lá thái nhỏ rồi cho thịt ba chỉ kho măng khô ra bát, ăn nóng.

Thịt ba chỉ ngọt nhẹ, đậm đà, mềm tan trong miệng, măng khô thơm nức quyện lẫn vị thịt vô cùng ngon miệng.

5 món kho vừa ngon, đậm đà lại lạ miệng cho ngày đông lạnh, cả nhà ăn không thể buông đũa - 4

5. NẤM RƠM KHO ĐẬU

Nguyên liệu:

- Nấm rơm.

- Đậu hũ.

- Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm dầu hào chay, nước màu dừa, dầu ăn.

- Hành lá 40 gr.

- Ớt, hành tím.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Nấm rơm cạo lớp bẩn bên ngoài và cho nấm vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút.

- Đậu hũ đem cắt làm 4 chiên vàng.

- Bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy theo sở thích nhưng không quá nhỏ xào sẽ bị nát. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp

- Cho nấm rơm đậu hũ vào nồi và cho gia vị nước tương, đường, hạt nêm dầu hào chay, nước màu dừa, dầu ăn, hành tím băm nhuyễn trộn đều và ướp trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị.

Bước 3: Kho

- Bắc nồi nấm lên bếp, xào đảo đều nguyên liệu được thấm gia vị, cho thêm vào 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, nêm nếp vừa ăn và kho trong vài phút để nguyên liệu chín và nước hơi cạn thì tắt bếp.

Cuối cùng cho hành lá và ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành. Món đậu hũ kho vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, nước kho đậm đà và màu sắc hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cuối tuần nhà có khách, làm món tôm vừa ngon lạ miệng mềm trong giòn ngoài thế này ai cũng thích
Món ăn vừa thơm ngon, nóng hổi lại độc đáo, lạ miệng này chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.

Món ngon cuối tuần

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần