Vào những ngày có nắng thì nộm, gỏi chắc chắn sẽ là các món ăn "đắt khách" nhất.
Nộm đu đủ bò khô
Nguyên liệu:
- 200gr đu đủ xanh bào sợi
- 1/2 củ cà rốt bào sợi
- Bò khô xé sợi
- Mực khô xé sợi
- Gia vị: 1/4 muỗng cà phê tiêu; 1 trái ớt thái lát; 1muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.- Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.- Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén.
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm nộm đu đủ bò khô.
Gỏi gân bò
Nguyên liệu:
- Gân bò (phần chân): 300g
- 3-4 trái khế chua
- 1 củ hành trắng nhỏ
- 2 cây sả, nhánh gừng
- 20g vừng trắng
- Rau răm, ớt, tỏi, chanh.
- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm.
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm gỏi gân bò.
Gỏi cổ hũ dừa
Nguyên liệu:
- Cổ hũ dừa: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Tôm: 100g
- Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.- 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.
- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm gỏi cổ hũ dừa.
Bò tái chanh
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt bò
- 2 trái chanh; 1 củ hành tây; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường
- Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô
- Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai... rửa sạch, để khô thái rối.
- Hành tỏi phi
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bò tái chanh.
Nộm sứa
Nguyên liệu:
- Sứa 300g
- Lạc 50g
- Vừng trắng 20g
- Cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ.
- Giá đỗ 100g
- Dưa chuột 3 quả
- Lá chanh, sả, chanh (quất)
- Rau húng quế, ớt, gia vị
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm nộm sứa.