5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê

Hồng Nhung Ngày 10/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Để đỡ nhớ hương vị quê hương ở nơi xa xứ, ngày nào trên mâm cơm gia đình chị Hiền cũng có món ăn Việt. Ông xã và 2 con nhỏ của chị đều yêu thích các món Việt.

5 năm kết hôn theo chồng sang Mỹ, hiện nay chị Hiền (35 tuổi) đang có tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên ông xã Jon (46 tuổi) và 2 thiên thần nhí dễ thương. Dù ở cách xa nửa vòng trái đất với Việt Nam nhưng chị Hiền vẫn không cảm thấy cô đơn, lạc lõng bởi ngày nào trên mâm cơm gia đình chị cũng đều xuất hiện những món ăn Việt dung dị để chị vơi bớt nỗi nhớ quê hương nơi xứ người.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 1

Tổ ấm nhỏ của chị Hiền ở Mỹ. 

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 3

Chị Hiền và anh Jon quen nhau qua mạng, không lâu sau đó anh Jon quyết định về Việt Nam gặp chị. Chuyện tình yêu của anh chị tiến triển nhanh chóng chỉ sau 6 tháng, anh chị quyết định kết hôn và chị theo anh sang Mỹ sinh sống.

“Trước khi quen anh, mình làm xuất nhập khẩu cho công ty Hàn Quốc còn anh làm cho công ty Boeing. Sau 6 tháng quen tụi mình quyết định kết hôn, mình đi sang Mỹ năm 2015. Năm 2016 mình sinh bé gái đầu lòng và năm 2018 mình sinh bé thứ 2. Đến 30/8 này tụi mình kỷ niệm 6 năm ngày cưới rồi”, chị Hiền chia sẻ.

Khoảng thời gian đầu sang Mỹ, đến một miền đất mới vô cùng lạ lẫm, chị Hiền đã gặp rất nhiều khó khăn vì không có bạn bè, người quen và cũng không biết gì về Mỹ. Sau này chị học ngôn ngữ, lái xe, đặc biệt là nấu ăn nên thích nghi dần với cuộc sống ở đây, đỡ nhớ Việt Nam hơn.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 4

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 5

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 6

Khi có bạn bè người Việt đến, chị làm nhiều món Việt chiêu đãi hơn. 

Chị Hiền tâm sự, chị không có mẹ mà ở cùng với mẹ nuôi khi ở Việt Nam. Thời gian đó, chị chỉ ăn cơm bụi hoặc được chị gái nấu cho ăn những món đơn giản như trứng luộc, trứng chiên. Chính vì vậy chị không biết nấu ăn và rất vụng trong khoản nấu nướng. Ngày mới lấy chồng và đi Mỹ, ai cũng lo lắng vì chị không biết nấu nướng gì sao ăn nổi khi xa quê. Tuy nhiên “muốn ăn thì lăn vào bếp”, qua Mỹ nhớ món ăn Việt Nam quá, nhớ hương vị Việt, đồ ăn Việt nên chị cứ lên mạng học hỏi từ từ. Dần dần nấu nhiều, khả năng nấu nướng của chị cải thiện dần, ngon hơn và trình bày ngày càng bắt mắt hơn.

“Trước mình vụng lắm. Lấy chồng sang Mỹ gần 6 năm vì nhớ đồ ăn, hương vị Việt nên mình học nấu. Mình ở nhà học từ Goole, Youtube , từ những chị em trên Group nấu ăn rồi hỏi thêm bạn bè. Đôi lúc mình nấu ra dở quá vẫn ăn rồi nấu đi nấu lại coi thêm Google, Youtube”, chị Hiền cho hay.

Nói đến đây, chị Hiền cười, may mắn vì chồng là người Mỹ dễ tính hơn nên chị nấu dù dở hay ngon anh cũng ăn và khen. Những lúc chị nấu tệ anh cũng không biết, ăn ngon miệng, cho đến khi chị thú thật. Đặc biệt, anh dễ thích nghi và thích món ăn Việt nên dù gần 6 năm qua, cả gia đình chị đều ăn những món ăn Việt Nam nhưng anh cũng không hề kêu ca, phàn nàn.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 7

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 8

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 9

Những bữa cơm Việt giản dị chị làm cho gia đình. 

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 10

Hiện nay dù ở Mỹ nhưng trên mâm cơm nhà chị không hề có món Tây. Nói về vấn đề này, chị Hiền cho biết, chị đã từng thử hết đồ ăn Tây, đồ ăn Tàu nhưng rồi chị nhận ra món Việt đậm đà gia vị là ngon nhất. Dù mỗi người đều có gu ẩm thực riêng, người thích món Tây, người thích món Tàu nhưng một người xa quê hương như chị, món Việt vẫn là ngon nhất. Đối với chị, món ăn Việt vẫn có một hương vị đặc biệt, không chỉ đậm đà mà còn đậm tình quê hương. Món ăn nào cũng làm chị nhớ Việt Nam, nhớ những gánh hàng rong, cơm bụi và nhớ cả những bữa cơm đơn sơ khi ở Sài Gòn lập nghiệp.

Tuy nhiên, ở Việt Nam bước ra đường là có hàng quán còn ở Mỹ thì không, đặc biệt những quán ăn Việt tìm vô cùng khó. Vì vậy mỗi khi thèm món ăn Việt chị lại dành thời gian đi chợ mua đủ nguyên liệu về nấu. Thông thường, 2 tuần chị sẽ đi chợ Việt một lần còn chợ Mỹ gần nhà nên ngày nào chị cũng đi để mua đồ ăn tươi ngon nhất.

Là người nấu nướng, đi chợ nên chị luôn cân đối chi tiêu, tính toán sao cho phù hợp chi tiêu một tháng. Ở Mỹ, siêu thị hàng hóa đa dạng và có rất nhiều chợ xung quanh nếu không biết kiềm chế thì sẽ mua đầy túi nên nếu chị đi chợ Việt nhiều thì sẽ đi chợ Mỹ mua những thứ cần, chứ không mua những thứ mình muốn nữa.

“Chợ Việt phải đi 45-50 phút, có chợ ở xa hơn đi 1,5 tiếng chạy cao tốc. Hồi xưa đi chợ Việt bên đây mình nhìn hộp bánh ướt cũng thèm. Thường đi chợ Việt, mình sẽ mua bún, phở khô, rau thơm gia vị hay bánh tiêu, bánh cam cho con. Ngoài ra, có lúc mình trồng rau răm, húng quế, bí ngô ở nhà để lấy hoa và rau xào nữa.

 Trước đây, cuối tuần khi có anh xã ở nhà thì cả nhà mình đi chợ Việt rồi về mình rửa rau sạch sẽ bỏ vào túi zip, trong tuần chỉ cần muốn ăn là có liền. Sau này, mình học lái xe để có bằng lái tự đi chợ cho chồng đỡ cực, chỉ chợ Việt xa quá hoặc xuống thành phố lớn mình mới nhờ chồng chở”, chị Hiền chia sẻ.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 11

Các con chị rất thích món cơm sườn. 

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 12

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 13

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 14

Chồng chị rất thích ăn bún nem nướng.

Chị Hiền thổ lộ, khi nấu những món ăn Việt cho bữa cơm gia đình chị thường không sáng tạo nhiều bởi đối với chị nấu đúng vị ở quê nhà là điều cần thiết nhất, việc sáng tạo ra hương vị mới khiến cho chị thấy món ăn Việt không còn ngon nữa.

Nhờ bà xã thường hay nấu món ăn Việt nên ông xã chị cũng học hỏi được rất nhiều. Anh còn làm cả heo quay chuẩn Việt cho cả nhà thưởng thức. Anh còn đặc biệt thích bún nem nướng, bún riêu, rau muốn xào, bánh xèo Việt Nam. Không chỉ vậy, các con chị cũng vô cùng thích món bánh tiêu, bánh cam, bánh tráng trộn, cơm sườn Việt. Mặc dù là người Mỹ nhưng chồng và 2 con chị có thể sử dụng thành thạo đũa mà không hề gặp khó khăn.

“Anh nấu ăn cũng khá vì tự lập lúc 17-18 tuổi. Anh cũng biết làm bánh các thứ và trang trí theo ý mình muốn. Anh còn học làm món Việt từ Youtube nữa. Nhà mình toàn ăn món Việt nên mỗi khi anh nhớ món Mỹ sẽ tự nấu”, chị Hiền cười.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 15

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 16

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 17

Mỗi ngày khi các con còn ngủ, chị Hiền đều tranh thủ nấu nướng. Chồng chị đi làm từ sáng sớm đến chiều về sẽ ăn cơm rồi chơi cùng các con. Những ngày nắng cả gia đình chị sẽ đi bộ đạp xe hay thứ 7, Chủ nhật cả nhà lại đi đâu đó chơi hoặc đi chợ Việt. Với chị, niềm hạnh phúc mỗi ngày hiện nay là mỗi buổi chiều ông xã đi làm về, cả gia đình lại quây quần bên mâm cơm với những món ăn Việt. Dù bữa cơm không hoành tráng như bao nhà khác, chỉ giản dị nhưng điều đó cũng làm chị vui khi ở xa quê.

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 18

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 19

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 20

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 21

Mâm cơm Việt nơi xa quê của chị. 

5 năm theo chồng sang Mỹ, ngày nào mẹ 8X cũng nấu món ăn Việt, chồng con thích mê - 22

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-nam-theo-chong-sang-my-ngay-nao-me-8x-cung-nau-mon-an-viet-ch...

Lấy chồng đáng tuổi chú, 9X Việt về làm vợ đảm, chồng Nhật đi đâu cũng thèm cơm vợ nấu
Từ lúc bắt đầu quen đến bây giờ, Trân vẫn đều đặn nấu cơm cho chồng Nhật mang đi làm mỗi ngày.
Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva