9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang

Ngọc Lan - Ngày 19/05/2024 11:57 AM (GMT+7)

Chị Hồng Đào cho biết, để nấu được bữa ăn ngon chị luôn đặt rất nhiều tình cảm của mình vào đó.

Làm công việc kinh doanh nên chị Hồng Đào (33 tuổi, TP HCM) rất bận bịu, thế nhưng 9X vẫn dành những khoảng thời gian nhất định trong ngày để nấu ăn cho cả nhà. Với nàng độc thân này, nấu ăn vừa là sở thích, vừa là cách để chị thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người thân.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 1

Chị Hồng Đào kể, mẹ mình vốn rất khéo tay. Bất cứ món ăn truyền thống Việt Nam nào, mẹ cũng nấu rất ngon. Chính mẹ là cảm hứng để chị có niềm yêu bếp như hiện tại. 9X tâm sự thêm, ngày nhỏ, gia đình mình còn nghèo và khó khăn. Lúc đó, để chăm sóc cả nhà, nuôi dưỡng các con nên người, bà đã mày mò học hỏi, "mua gánh bán bưng" để làm kinh tế.

"Mỗi ngày mình đều thấy mẹ chuẩn bị nguyên vật liệu, tất bật nấu nướng trong căn bếp. Hình ảnh vì chồng vì con đó thật ấm áp và đẹp làm sao", chị nói.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 2

Nhưng niềm hứng khởi và đam mê tìm tòi công thức nấu nướng của chị thực sự bắt đầu từ khi 9X lớn lên đi học, đi làm, có cơ hội thưởng thức những món ăn mới lạ ở khắp nơi trong và ngoài nước. Chị đã thích thú tìm hiểu các món trước đây mình chưa từng thử, vừa ăn vừa đoán thành phần để về tìm kiếm nguyên liệu nấu cho cả nhà thưởng thức hàng ngày.

Chị đã rất hạnh phúc khi thấy mọi người vui vẻ thưởng thức món mình làm. Thỉnh thoảng cũng có đôi lần nấu thất bại nhưng chị vẫn kiên trì làm lại đến khi được như ý mới thôi.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 3

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 4

Đến giờ, sau khi đưa các cháu đi học, chị sẽ bắt tay vào việc đi chợ chọn thực phẩm tươi sống về để chế biến. Có lẽ nấu nhiều quen tay nên mỗi bữa như vậy chị thực hiện chỉ mất khoảng 60 phút. 

Chị Hồng Đào cho biết, mỗi bữa cơm mình nấu chủ yếu gồm 4 món canh, xào, thịt/cá, rau sống/rau luộc và một đĩa hoa quả tráng miệng. Trong quá trình nấu nướng, chị cũng đã học hỏi được rất nhiều về cách chi tiêu cũng như lên thực đơn thế nào cho hợp lý, tránh lãng phí.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 5

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 6

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 7

"Mình ở TP HCM, không chỉ chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá các loại đồ ăn thức uống khác cũng rất tốn kém. Ngày đó, vì chưa có kinh nghiệm, mình đi chợ với tâm lý thoải mái, cứ thấy thích gì mua nấy, hoàn toàn không có công thức chung hay mức chi tiêu cố định nào. Mỗi lần như thế, mình luôn đem về nhà lượng thực phẩm nhiều hơn nhu cầu của gia đình và vượt luôn cả chi phí chi tiêu. Từ khi học được cách lên thực đơn vào tối hôm trước, mình không chỉ cân bằng được ngân sách, nấu những món ăn hợp khẩu vị của cả nhà, mà còn có nhiều thời gian phát triển công việc kinh doanh hơn", chị kể.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 8

Theo chị Hồng Đào, để chuẩn bị được một bữa ăn ngon cho gia đình, đầu tiên là phải đặt tình cảm vào đó. Tiếp theo là nguyên liệu tươi ngon và hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm. "Ngay từ lúc nhỏ mình đã được mẹ dạy rằng, phụ nữ phải tề gia nội trợ, "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" nên cũng học hỏi được nhiều điều", chị nói.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 9

Là người phụ nữ hiện đại, để bữa ăn thêm nhanh gọn, đỡ mất thời gian, chị tìm đến các trợ thủ đắc lực là dụng cụ làm bếp như các loại máy móc, nồi chiên không dầu, lò nướng. Chính vì vậy mà mỗi bữa nấu cho gia đình 5-6 người ăn, chị chỉ mất khoảng 45-60 phút là xong, giảm được rất nhiều công sức và thời gian trong bếp.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 10

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 11

Dù nấu ăn thường xuyên nhưng vẫn có nhiều lúc chị cũng phải đau đầu với câu hỏi "ngày mai ăn gì?". Mỗi lần như thế, chị lại lên mạng, tìm trong các hội nhóm những công thức nấu ăn mới để mâm cơm gia đình thêm phong phú, đa dạng. Chị cho biết, mẹ cũng chính là người thường lên thực đơn cho các bữa ăn. Bà cũng hay đi chợ, dọn dẹp, hỗ trợ chị vào bếp. 

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 12

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 13

Ngoài nấu bữa cơm gia đình, chị Hồng Đào còn thường xuyên nấu những món nước khác như bún bò, phở, hủ tiếu, bò kho, bún mắm, cháo gà, cháo vịt, bún riêu... để bữa ăn bớt nhàm chán.

Đảm đang, lại nấu ăn ngon nên ba mẹ và các cháu luôn khen các món ăn chị nấu hết lời. Cũng nhờ có vậy mà 9X lại càng có động lực vào bếp để chăm sóc gia đình. Cả nhà còn hay gọi đùa 9X là "vú nuôi" bởi suốt ngày được thưởng thức món ngon chị nấu.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 14

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 15

Đối với chị Hồng Đào, bữa cơm gia đình là chất xúc tác, sợi dây gắn kết mọi thành viên lại với nhau. "Nói đến gia đình, trong chúng ta ai cũng nhớ về một nơi chốn có những ký ức thật đẹp đẽ, ấm áp, nơi đầy ắp những kỷ niệm bên người thân. Và một điều không thể thiếu được trong mỗi gia đình chính là bữa cơm gia đình. Mỗi ngày, chúng ta tất bật, bận rộn với bao công việc, học hành, con cái... Càng hiện đại, chúng ta càng cần duy trì bữa cơm gia đình, không chỉ là để ăn no, đó là thời khắc sum vầy, ấm áp, là lúc các thành viên có thể chia sẻ, trải lòng, là nơi để được lắng nghe và thấu hiểu", 9X chia sẻ thêm.

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 16

9X Sài Gòn độc thân khoe loạt cơm nấu cho bố mẹ, ai nhìn cũng phải ngưỡng mộ tài đảm đang - 17

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử
Với chị Kim Phượng, nấu ăn cho con mang đi học hay cho cả nhà thưởng thức không chỉ là trách nhiệm mà còn là đam mê của bản thân, là tình yêu của chị...

Gia đình thứ nhất

Theo Ngọc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva