Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của bánh khúc cây làm cho không khí những ngày này thêm nhộn nhịp hơn, hấp dẫn hơn.
Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện.
Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Những chọn lựa về các loại gỗ khác nhau, cách đốt khúc cây và khoảng thời gian để làm nghi thức này thay đổi tùy theo những vùng khác nhau.
Bánh khúc cây tuy không phải là món bánh truyền thống của người Việt Nam nhưng nhiều năm gần đây, cứ mỗi độ Giáng sinh về, nhiều chị em cũng rủ nhau làm món bánh này. Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của món bánh làm cho không khí những ngày này thêm nhộn nhịp hơn, hấp dẫn hơn. Cách làm bánh khúc cây hơi cầu kỳ một chút, chị em hãy cùng thử nhé!
Nguyên liệu:
Cốt bánh (theo savourydays, công thức cho khuôn bánh cuộn 24x18 cm):
- 23g bột mỳ đa dụng
- 10g bột ngô
- 13g bột ca cao
- 18g bơ nhạt
- 7g sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà (khoảng 60g/quả tính cả vỏ)
- 50g đường
- 1 chút xíu muối
Đồ trang trí: Kem bánh
- 200 ml kem tươi (dùng kem topping hoặc whipping đều được, whipping thì thêm đường)
- ½ thìa cà phê bột cà phê hoà tan nguyên chất
- 4-6 thìa canh bột ca cao
- 2 thìa canh đường bột
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh cuộn, có lót sẵn giấy nướng bánh ở dưới. Rây đều hỗn hợp bột mỳ, bột ngô, bột ca cao.
Bước 2: Đun chảy bơ nhạt cùng với sữa tươi. Chuẩn bị lò nướng 170 độ C.
Bước 4: Đánh bông trứng với đường.
Đánh đến khi trứng đặc, nhạt màu, không còn bọt khí to.
Bước 5: Rây hỗn hợp bột vào, dùng phới trộn đều nhẹ tay theo kiểu hất ngược từ dưới lên.
Bước 6: Cho hỗn hợp bơ sữa tươi vào tiếp tục trộn đều nhẹ tay, hỗn hợp bột sau khi trộn vẫn còn lấm tấm bột ca cao cũng không sao.
Bước 7: Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, rồi cho bánh vào lò nướng khoảng 15-20 phút.
Bước 8: Bánh chín lấy ra khỏi lò, lách bánh ngay ra khỏi khuôn khi bánh còn ấm, nhanh tay cuộn bánh lại trong một tờ giấy nướng bánh hoặc vải sạch, để bánh nguội.
Bước 9: Đánh bông kem tươi với bột cà phê, bột ca cao và đường bột. Tuỳ khẩu vị và màu nâu bạn mong muốn cho bánh mà điều chỉnh luợng ca cao và đường thêm vào cho phù hợp. Ở đây trang trí bên trong bánh màu nhạt hơn với lớp kem bên ngoài (lớp bên ngoài nhiều ca cao và đường hơn).
Mở bánh ra, trét kem vào bên trong bánh rồi cuộn tròn có thế cắt 1 đoạn bánh làm khúc cây nhô ra. Dùng kem cố định lại.
Bước 11: Trét kem bên ngoài bánh, không cần láng mịn lắm vì bình thường khúc cây đã xù xì rồi. Dùng dĩa hoặc tăm tạo các đường vân giống khúc cây. Vậy là bánh khúc cây đã hoàn thiện rồi.
Rắc dừa vụn lên bánh khúc cây làm tuyết, trang trí theo không khí giáng sinh.
Bạn cũng có thể tạo ra nhiều chiếc bánh khúc cây với nhiều màu sắc và hình dáng khác như thế này:
Chúc bạn thành công với món bánh khúc cây thơm ngon nhé!
Quỳnh Nga
Bánh Giáng sinh ngon tại Bếp Eva: