Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh

Ngày 15/12/2017 11:10 AM (GMT+7)

Thưởng thức những miếng bánh khúc cây đẹp mắt, thơm ngon, lại ngọt ngào trong tiết trời lạnh khi Giáng Sinh đang đến gần thì còn gì bằng nhỉ.

Bánh khúc cây hay Bûche de Noël (tiếng Pháp), Yule log (tiếng Anh) là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ gần dịp lễ Giáng sinh ở Pháp, Bỉ, Canada, Liban, một số nước nói tiếng Pháp hoặc thuộc địa cũ của Pháp.

Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ để chuẩn bị đốt lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí. Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện.

Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.

Cách làm bánh khúc cây không quá khó, chị em có thể tham khảo công thức dưới đây.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 1

CÁCH LÀM BÁNH KHÚC CÂY CHI TIẾT

Chuẩn bị: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Phết bơ vào khuôn chữ nhật có kích thước 37.5 x 25cm có lót sẵn giấy nến.

Bước 1: Làm phần bánh bông lan cuộn

Cho trứng vào bát, dùng máy trộn đánh với tốc độ cao trong 5 phút. Khi trứng trở nên đặc và có màu vàng sáng là được. Trong quá trình đánh, từ từ thêm đường và dầu ăn, tiếp theo là bơ và vani.

Trong một bát khác, rây bột mì, ca cao, bột nở, và mối. Sau đó cho hỗn hợp bột này vào bát trứng đang đánh phía trên, trộn cho đến khi chúng hòa quyện vào với nhau.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 2

Đổ bột vào khuôn rồi dùng phới dàn đều.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 4

Cho khay bột vào lò nướng từ 12-15 phút là được. Cho bánh ra một chiếc khăn đã được rắc với đường bột, rắc đường lên cả bánh rồi cuộn bánh lại, để nguội.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 6

Bước 2: Làm kem bơ vani

Trong một máy trộn đứng, trộn bơ, đường bột. Lúc đầu với tốc độ thấp sau đó tăng và đánh trong 3 phút.

Thêm vani và trộn một lần nữa trong 1 phút. Thêm 2 muỗng kem heavy cream vào lúc này cho đến khi hỗn hợp có màu sáng, mịn màng. Cho kem bơ vani vào bao bắt bông kem.

Lúc này, gỡ bánh cuộn bên trên ra, phết mứt hoa quả lên, rồi bóp phần bơ vani lên, tiếp tục cuộn bánh lại, bóc bánh vào màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh trong khoảng 1 giờ.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 8

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 10

Bước 3: Làm fondant socola vân gỗ

Nhào nặn lại fondant socola và dùng cán bột cán trên một mặt phẳng. Sau đó đặt miếng fondant này lên bề mặt của tấm thớt silicon vân gỗ nổi, dùng cán bột cán thật mạnh. Lúc này, vân gỗ sẽ được in lên fondant.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 12

Bước 4: Hoàn thiện bánh

Phết si rô đơn giản lên bánh bông lan cuộn rồi bọc miếng fondant vào với chiếc bánh cuộn, dùng dao cắt các phần fondant thừa. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng để định hình. Vậy là xong bánh khúc cây.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 14

Bước 5: Trang trí

Tách miếng bánh macaron thành 2 nửa.

Dùng cọ phết si rô ngô hoặc mật ong lên chiếc bánh macaron, sau đó rắc cốm trắng lên tạo chấm trắng của cây nấm. Gắn bánh macaron lên bánh meringue để tạo thành cây nấm. Để khô trong 10 phút. Sau đó sử dụng cây nấm này để trang trí bánh khúc cây.

Khi bánh khúc cây được định hình trong tủ lạnh, cho ra đĩa để trang trí với đường bột, socola que và các cây nấm được tạo hình từ bánh macaron. Rắc đường bột lên bánh tạo tuyết.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 16

Lưu ý, phần trang trí có thể mua sẵn ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ làm bánh.

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 18

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 19

Bánh khúc cây Noel vừa ngọt ngào lại đẹp mắt mừng Giáng Sinh - 20

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh khúc cây Giáng sinh!

Theo Thu Cúc (sprinklebakes) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bánh khúc - Xôi Khúc