Cách làm bánh khúc ngon, đơn giản chuẩn vị Hà Nội

Bánh khúc được làm từ rau khúc một loại rau vô cùng quan thuộc làm nên món bánh ăn sáng thơm ngon, mộc mạc, đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Bánh khúc thường được làm vào tháng 2, tháng 3 âm lịch nhưng hiện tại đã làm quanh năm và rau khúc có thể thay bằng lá xu hào nhưng bánh sẽ không thơm bằng khi sử dụng rau khúc. Vì cách làm bánh khúc, xôi khúc rất đơn giản nên các chị em thường thích tự làm để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm bánh khúc ngon tại nhà

Nguyên liệu làm khoảng 12 cái bánh khúc cỡ vừa

- Rau khúc sau khi sơ chế: 0,5kg

- Gạo nếp: 200gr

- Bột nếp: 150gr

- Bột tẻ: 100gr

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Thịt ba chỉ: 300 - 400 gr

- Hành khô, hạt tiêu, lá chuối tây

cach lam banh khuc ngon, don gian chuan vi ha noi - 1

Nguyên liệu làm bánh khúc

Các bước làm bánh khúc

Bước 1: Để bánh khúc ngon, rau khúc các bạn chọn lá nếp và nên hái vào lúc sáng sớm, khi trên các nhánh lá còn đọng những giọt sương, rau đem về rửa sạch, luộc và vắt bỏ nước rồi giã nhuyễn, nhặt xơ. Sau đó chế biến ngay hoặc cấp đông để dự trữ, 1kg lá khúc sẽ cho ta 0,5kg thành phẩm.

cach lam banh khuc ngon, don gian chuan vi ha noi - 2

Sơ chế rau khúc

Bước 2: Trộn bột tẻ và bột nếp cùng với rau khúc, hạt nêm để làm phần vỏ bánh. Vừa nhào các bạn vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.

- Lá chuối rửa sạch, hơ lửa hoặc trần qua nước sôi cho lá mềm dễ gói, chia thành những miếng to cỡ 20 x 12cm và những tấm lá bé cỡ 7 x 6cm.

- Thịt thái mỏng, xào săn cùng hành và hạt tiêu. Trải miếng lá chuối ra phết 1 lớp bột bánh dầy 1cm rồi xếp thịt vào, sau đó phủ tiếp 1 lớp bột bánh lên trên, vun lại cho vuông vắn.

cach lam banh khuc ngon, don gian chuan vi ha noi - 4

Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh

Bước 3: Rắc lên mặt bánh chút gạo nếp đã ngâm nở rồi đặt 1 miếng lá chuối nhỏ lên, gấp 2 mép bên cạnh của lá to vào rồi bẻ gập 2 đầu lá xuống phía dưới.

Bước 4: Xếp bánh vào chõ, hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín. Tuy nhiên mình thường hấp lâu hơn từ 10-20 phút nữa để cho miếng thịt bên trong chín nục, mỡ tứa ra ngấm đều vào vào phần vỏ, khi ăn bánh có vị thơm ngậy àm không hề có cảm giác béo ngấy.

Bánh sau khi hấp xong thường có cảm giác hơi nhão, vì vậy các bạn nên đợi đến khi bánh nguội bớt, còn hơi ấm ấm ăn sẽ ráo bánh và ngon hơn.

cach lam banh khuc ngon, don gian chuan vi ha noi - 5

Xếp bánh vào chõ để hấp

Bảo quản bánh khúc:

Phần bánh khúc chưa ăn đến các bạn dùng nilon thực phẩm bọc kín từng chiếc lại rồi bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được hơn 1 tuần, khi ăn chỉ cần lấy bánh ra quay trong lò vi sóng vài phút là bánh lại nóng hổi, dẻo ngon như khi vừa được chế biến.

Xem thêm: Cách nấu xôi khúc cổ truyền như người Hà Nội

Bữa sáng tuyệt ngon với xôi khúc nóng hổi, béo ngậy
Thưởng thức xôi khúc dẻo ngon, nóng hổi với nhân đỗ xanh và thịt bùi bùi, béo béo thật thích.
Theo Hà Ly (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bánh khúc - Xôi Khúc