Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ

Lưu Hạnh - Ngày 22/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024, nên bày thêm 5 loại quả này để lễ vật thêm đủ đầy, gia tiên độ trì, cả tiền bạc, tình duyên, công danh đều rực rỡ.

Rằm tháng Giêng, Tết Nguyên tiêu hay còn được gọi với cái tên là Tết Thượng nguyên. Đây là một trong những ngày Rằm lớn để dân chúng tới chùa làm lễ cúng dâng sao, giải hạn nhằm giải trừ tật ách, cầu cho chúng sinh được an lành. Ngoài ra, Rằm tháng Giêng cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến với tổ tiên và mong cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để dâng cúng thần linh, gia tiên. Bên cạnh các lễ vật mà chúng ta thường thấy như thịt gà, xôi gấc, hương, hoa thì không thể thiếu trái cây tươi. Dưới đây là 5 loại quả mà bạn nhất định phải chuẩn bị để mâm lễ dâng cúng rằm tháng Giêng thêm đủ đầy.

Táo đỏ

Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ - 1

Theo văn hóa phương Đông, quả táo mang ý nghĩa may mắn, bình an. Trong tiếng Hán, tên của quả táo đồng âm với từ bình an. Chính vì thế, người ta thường sẽ bày nó trên mâm ngũ quả dâng Phật, gia tiên. Ngoài ra, loại quả này còn là biểu tượng của sự dư thừa. Văn hóa của người Hy Lạp còn quan niệm, táo mang ý nghĩa mong cầu sự đoàn viên, vĩnh cửu.

Thanh long

Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ - 2

Là loại quả có màu sắc rực rỡ, thanh long được xem là biểu tượng cho sự may mắn. Bên cạnh đó, tên gọi của thanh long cũng có nghĩa là rồng. Mâm lễ vật bày thêm thanh long để mong cầu cho năm mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ như rồng gặp mây.

Xoài

Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ - 3

Quả xoài khi chín có màu vàng, biểu tượng cho mệnh Kim, đại diện cho tiền bạc. Người miền Nam quan niệm rằng, tên gọi xoài đọc gần giống với xài. Vì thế, họ dâng cúng xoài để cầu cho năm mới tiền bạc rủng rỉnh, tiêu xài thoải mái mà không phải lo nghĩ quá nhiều. Đây cũng là lý do xoài góp mặt trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng với mãng cầu, dừa xiêm, sung và đu đủ.

Đu đủ

Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ - 4

Nhắc tới những loại trái cây đem lại may mắn thì chắc hẳn không thể không nhắc đến đu đủ. Trong văn hóa người Việt, đu đủ là biểu trưng của sự đủ đầy đúng với tên gọi. Người ta dâng cúng đu đủ để mong cầu những điều may mắn, thịnh vượng sẽ đến với gia đình, trong mọi lĩnh vực, từ tình yêu, sự nghiệp lẫn tiền bạc.

Nho

Bày 5 quả này trên mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia tiên độ trì, tiền bạc, công danh rực rỡ - 5

Trên mâm ngũ quả của mọi gia đình sẽ không thể thiếu nho. Theo phong thủy, loại quả này là tượng trưng cho sự thành công, sinh sôi của cải, vật chất.

Bên cạnh đó, nó còn là một loại công cụ hỗ trợ gia chủ trong việc hóa điềm hung thành cát, dữ thành lành, rủi ro thành may mắn, hanh thông.

Bên cạnh 5 loại quả được nhắc tới ở trên, mâm lễ cúng rằm tháng Giêng có thể chuẩn bị thêm: Cam/quýt, hồng, lựu, bưởi, lê, sung, mãng cầu... Ngoài ra, khi chọn trái cây đặt lên mâm lễ cũng cần lưu ý những điểm sau:

- Ưu tiên chọn những quả tươi ngon, không bị dập nát.

- Tránh mua trái cây quá chín dễ bị thối, hỏng trên bàn thờ, đây là điều cấm kỵ.

- Không bày trái cây giả trên bàn thờ.

- Tuyệt đối tránh loại quả có mùi nồng, có gai như sầu riêng, mít,...

- Nên lau khô trái cây trước khi bày lên bàn thờ để tránh tình trạng thối, hỏng chỉ sau 1 - 2 ngày bày.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán
Hương vị tươi ngon, thanh mát của các món nộm sẽ giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn hơn nhiều.

Rằm tháng Giêng

Theo Lưu Hạnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rằm tháng Giêng