Bữa cơm ngày Chủ nhật ngon tới nỗi chẳng ai muốn đi đâu, chỉ nhà để thưởng thức

Ngày 06/10/2019 17:12 PM (GMT+7)

Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng chắc chắn bữa cơm ngon, đủ chất này sẽ khiến cả nhà hài lòng.

VỊT OM SẤU

Nguyên liệu:

- Vịt: 1kg

- Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.

- Rau rút, khoai sọ

- Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh...

- Gia vị, muối, đường...

Cách làm:

Rau rút nhặt sạch bấc, bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.

Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với ½ quả chanh để vịt hết hẳn mùi hoi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.

Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.

Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Bữa cơm ngày Chủ nhật ngon tới nỗi chẳng ai muốn đi đâu, chỉ nhà để thưởng thức - 1

ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg

- Thịt ba chỉ: 200gr

- Đậu phụ: 3 bìa

- Chuối tiêu xanh: 8 quả

- Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm

- Bì lợn: 100gr

- Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt

- Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

- Hành, tỏi: mỗi thứ một củ

- Nghệ tươi: 1 củ

Cách làm:

- Sơ chế ốc: Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.

-Sơ chế các nguyên liệu khác

- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.

- Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.

- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.

Làm ba loại nước sốt:

- Sốt mẻ nghệ:  Đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.

- Sốt bì lợn:  Luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây. Sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.

- Sốt chuối: Luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm. Bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt. Vậy là có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ là bí quyết làm món ốc nấu chuối đậu thêm ngon hơn.

Hoàn thiện món ăn

- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ ,cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, một thìa canh hạt nêm ,đảo cho ngấm gia vị.

- Tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước xâm xấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt.

- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.

Lưu ý: Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ. Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.

Bữa cơm ngày Chủ nhật ngon tới nỗi chẳng ai muốn đi đâu, chỉ nhà để thưởng thức - 2

RAU CẢI LUỘC

Rau cải rửa sạch, để ráo. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm xíu muối để giữ cho rau được xanh. Thả rau vào luộc chín rồi vớt ra. Nước luộc dùng làm canh.

Bữa cơm ngày Chủ nhật ngon tới nỗi chẳng ai muốn đi đâu, chỉ nhà để thưởng thức - 3

(Ảnh: Minh Thuận)

MỰC XÀO NẤM

Nguyên liệu

- 1-2 con mực ống - 1/2 hộp nấm mỡ - 1/2 hộp nấm hương tươi - 1/2 hộp nấm tuyết hoặc các loại nấm bạn thích - 2 nhánh hành lá - 1 thìa rượu trắng - 1 củ tỏi; 1 quả ớt sừng, nếu thích ăn cay - 2-3 cây cần tây

- Dầu ăn - 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, tiêu

Cách làm:

Mực sơ chế sạch, lột bỏ da sau đó đem thái khúc hơi dài, dùng kéo cắt mực thành hình bông hoa hoặc bạn cũng có thể khứa hình vảy rồng tùy theo ý thích.

Các loại nấm đem cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, thái lát hơi dầy 1 chút, riêng nấm tuyết thì bạn chỉ việc tách nhánh ra là được. Rau cần tây nhặt bỏ lá, rửa sạch rồi thái khúc. Hành lá thái khúc, tỏi băm nhỏ.

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho 1 thìa rượu trắng vào cùng, tiếp theo bạn cho mực vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay.

Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho 1/2 chỗ tỏi băm và phi cho thơm rồi cho mực vào xào, nêm 1 chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc mực ra đĩa. Vẫn cái chảo ấy bạn cho 1-2 thìa dầu ăn rồi cho 1/2 chỗ tỏi băm còn lại phi cho thơm. Tiếp theo bạn cho các loại nấm, rau cần, ớt sừng vào xào ở lửa to rồi nêm 1 chút muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng rồi đảo đều.

Bữa cơm ngày Chủ nhật ngon tới nỗi chẳng ai muốn đi đâu, chỉ nhà để thưởng thức - 4

Cuối cùng trút tất cả mực vào cùng và đảo đều, rắc hành lá lên và đảo đều 1 lần nữa rồi tắt bếp. Xúc mực xào nấm ra đĩa để thưởng thức với cơm rất hấp dẫn.

Tép rang kiểu này ngon gấp mấy lần sơn hảo hải vị, cả nhà ăn 3-4 bát cơm vẫn thèm
Đảm bảo chỉ cần một chút tép xào kiểu này cả nhà đánh bay nồi cơm đầy ắp.
Minh Hằng (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần