Cà muối xổi chua ngọt giòn tan bữa cơm ngày hè

Ngày 11/04/2018 00:06 AM (GMT+7)

Nhâm nhi vài miếng cà muối xổi chua ngọt giòn tan, thơm nức vị tỏi riềng ăn kèm canh cua đồng giữa ngày hè thì còn gì bằng nhỉ.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 1 kg cà pháo
- 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to.
-  Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả
-  Tương ớt: 1 bát con ăn cơm
-  Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm.
- Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm)
- Muối tinh
- Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

PHẦN 2: CÁCH LÀM CÀ MUỐI XỔI CHUA NGỌT

Bước 1: Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.

Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.

Bước 3: Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được ngay.

Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập cà thì cà sẽ không bị thâm.

Cà muối xổi chua ngọt giòn tan bữa cơm ngày hè - 5

Còn cách trộn khác, muối cà trước, khi cà ăn được vớt ra rửa lại bằng nước trắng đun sôi để nguội rồi xay hỗn hợp tương ớt như trên trộn rồi ăn ngay cũng rất ngon.

Chúc bạn thành công với cách làm cà muối xổi chua ngọt giòn ngon này!

Cách muối cà pháo giòn tan, hấp dẫn trong ngày hè
Bữa cơm mùa hè mà được thưởng thức canh riêu cua thanh mát cùng bát cà pháo muối giòn tan có vị thơm cay của riềng tỏi thì quá tuyệt vời.
Theo Tô Hưng Giang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày