Lễ vật cúng ông Táo cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, quan trọng nhất gia chủ có tấm lòng thành là được.
Năm nay, Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) sẽ rơi vào ngày 4/2/2021. Đây là khoảng thời gian người người, nhà nhà chuẩn bị những mâm cỗ ngon, tươm tất nhằm "lấy lòng" các Thần Táo, tiễn họ về trời theo phong tục cổ truyền.
Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo
Theo các chuyên gia phong thủy, lễ vật cúng ông Công ông Táo thường bao gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép sống để phóng sinh:
- Ba chiếc mũ ông Công, ông Táo: gồm hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Màu sắc của mũ, áo của hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những đồ này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.
Mâm cỗ cúng ông Táo (Ảnh: Vũ Thanh Hoan)
- Ngoài bộ mũ, các gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn cùng các lễ vật khác như bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống.
- Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món. Một mâm cỗ đầy đủ nhất thường có: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.
Do cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn nên các gia đình chuẩn bị cỗ cúng và các lễ vật đơn giản hơn, không đòi hỏi mâm cỗ mặn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu trên. Tùy theo mỗi nhà, người ta có thể làm mâm cỗ mặn (các món mặn như thịt gà, xôi, giò...) hoặc chỉ có lễ chay (trầu cau, hoa quả, giấy vàng...) để tiễn ông Táo về trời.
Gợi ý những mâm cỗ cúng ông Táo tuyệt ngon của chị em văn phòng
Dưới đây là 6 mâm cỗ ngon, hiện đại chị em có thể tham khảo:
Mâm cỗ ngon của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) gồm 9 món hấp dẫn: Bánh bao đào tiên, chả ram, hành tím, lạp xưởng, gà luộc, rau luộc, xôi vò cá chép, canh ngô, rau củ quả, nấm nấu cùng móng giò.
Mâm cỗ cũng của chị Nguyễn Nhung gồm 7 món truyền thống, dễ làm như: Gà luộc, nem rán, rau củ luộc, xôi gấc, giò lụa, salad, canh măng miến
Mâm cỗ cúng ông Táo của chị Xuân cũng đều là các món ăn truyền thống nhưng được bày biện vô cùng bắt mắt. Mâm cỗ bao gồm: Cải chip luộc, gà luộc, hành muối, giò xào, lòng mề gà xào dứa, hành tây và giá đỗ, tôm chiên xù, xôi gấc, giò, canh sườn rau củ.
Một mâm cỗ gồm món nem hải sản chiên xù, bò xào thập cẩm, giò hoa, nộm đu đủ, chim quay, xôi gấc, tôm hấp nước dừa, canh mọc
Cỗ cúng của chị Trần Thị Minh gồm xôi gấc, gà luộc, nem rán, tôm hấp xả, thịt kho đông, tai lợn cuốn, canh xương khoai tây, rau cải chíp.
Mâm cỗ ngon và đẹp mặt của gia đình chị Thu Hiền (Hải Phòng) gồm các món: - Xôi 3 màu - Gà nướng - Gỏi ổi tai heo - Canh gà hải sâm - Thịt bê luộc - Nem hải sản - Mực xào thập cẩm