Muốn có gà cúng ông Công ông Táo ngon, vàng ươm, không nứt da hãy nhớ những tuyệt chiêu này!

Minh Ngọc - Ngày 01/02/2021 09:35 AM (GMT+7)

Để chọn được những con gà cúng ngon, có màu vàng đẹp mắt, không nứt da cần có bí quyết riêng.

Một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ Tết trong đó có mâm cỗ cúng ông Táo chính là gà luộc. Để có món gà luộc ngon thì trước tiên cần chọn được những con gà khỏe mạnh và cách luộc như thế nào cho hấp dẫn, đẹp mắt. Dưới đây là một vài bí quyết các bạn có thể tham khảo.

Cách chọn gà ngon để cúng ông Táo

- Gà ngon đều phải là những con gà khỏe mạnh. Chỉ cần nhìn thấy con nào nhanh nhẹn, linh hoạt, mắt sáng, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, áp sát vào thân là được. Gà khỏe mạnh thường có phân rắn chắc, trông nhưng con ốc, không nhão nát, khi thở không có tiếng khò khè. 

- Chọn những con có ức nhỏ, sờ vào thịt thấy chắc, da mỏng, không sần sùi. Sợ vào phần diều thấy diều nhỏ, không bị nhồi thức ăn tròn vo, căng cứng.

Muốn có gà cúng ông Công ông Táo ngon, vàng ươm, không nứt da hãy nhớ những tuyệt chiêu này! - 1

Gà luộc thường không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Táo

- Những con gà lờ đờ, chậm chạp, mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, đầu lúc nào cũng chúi xuống, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, mỏ chảy dãi, phân có máu hoặc màu trắng nát là gà bệnh, tuyệt đối không nên mua. 

-  Chị em cũng nên tránh mua những con gà có thân hình gầy gò, sờ vào ức thấy ít thịt, nhiều xương, da nhăn nheo, lông xơ xác, chân lạnh, phân khô. Phân còn dính cả xung quanh hậu môn, hậu môn trắng bệnh hoặc đỏ, cơ hậu môn không linh hoạt, chảy nước. Đâu là những con gà bệnh, ăn thịt hôi lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực tế gà trống hoặc mái bạn đều có thể cúng tuy nhiên vào trong những ngày lễ quan trọng, ông cha ta thường sử dụng gà trống ta tơ để cúng. Với trống ta tơ, bạn nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Cách luộc gà ngon, da vàng ươm, không nứt

Để luộc được một con gà ngon, lên màu vàng ươm, đẹp mắt cũng cần có bí quyết. Thực tế, có những con gà da đã sẵn có màu vàng, nhưng cũng có nhưng con gà ta da màu hơi trắng vàng. Vì thế khi luộc, bạn có thể thêm một vài thủ thuật giúp da gà bóng, vàng đẹp hơn.

Chuẩn bị:

- Gà ta (trống hay mái tùy ý): Khoảng 1.5kg - 1.8kg

- Gừng, hành khô, mỡ gà đã rán chín, ít nghệ tươi

Cách làm:

- Sơ chế: Thông thường, để có một con gà cúng đẹp, dù là chặt miếng hay cúng nguyên con thì cũng nên mổ moi. Gà sau khi mổ xong, đem xát chút muối xung quanh da gà và bên trong bụng rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.

- Buộc chéo cánh: Buộc gà chéo cánh trước khi luộc. Cách buộc gà chéo cánh như sau: Dựng đứng phẩn cổ gà lên rồi ép nó về phía mình (lưng) gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau sau đó phải dùng dùng dây để buộc cố định lại cánh gà. Bạn có thể chọn dây dù hoặc dây len để buộc. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa nhẹ 1 đường ở phần khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng hoặc cho lên lưng. Như vậy, lúc này con gà đã có dáng rất đẹp và tự nhiên.

Muốn có gà cúng ông Công ông Táo ngon, vàng ươm, không nứt da hãy nhớ những tuyệt chiêu này! - 2

Gà buộc chéo cánh rất đẹp

- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Lưu ý không dùng nước nóng để luộc gà vì làm như vậy gà sẽ bị nứt da, thịt khô không ngon. Cho nồi gà lên bếp, bật lửa, đun sôi lăn tăn thì để lửa nhỏ, không để sôi sùng sục làm gà bị nứt da. Thỉnh thoảng hớt bọt, để như vậy khoảng 7-8 phút. 

Muốn có gà cúng ông Công ông Táo ngon, vàng ươm, không nứt da hãy nhớ những tuyệt chiêu này! - 3

Dùng nước lạnh để luộc gà

- Lúc này nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập rồi thả vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp 5 phút nếu là gà non để cúng, 10 phút với gà luộc để ăn. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc tăm nhọn chọc vào gà, nếu đũa/tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín). Thực tế, thời gian luộc gà tùy theo cân nặng, bạn sẽ phải ước lượng thời gian luộc phù hợp với con gà nhà mình nhé!

Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật vàng ươm, bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều nghệ sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của gà luộc. 

Muốn có gà cúng ông Công ông Táo ngon, vàng ươm, không nứt da hãy nhớ những tuyệt chiêu này! - 4

Thành phẩm gà luộc ngon

Sau đó tháo dây buộc gà. Nếu bạn cúng ván xôi với gà thì để nguyên con. Còn nếu làm mâm cỗ mặn thì có thể chặt miếng rồi bày ra đĩa nhé. 

Những kiêng kỵ khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo quân không phải ai cũng biết
Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo có những kiêng kỵ nhất định mà gia chủ cần phải tránh.
Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết