Vị ngọt mềm của bánh bèo được làm từ bột gạo kết hợp với nhân tôm thịt, mỡ hành phi và nước mắm thơm ngon đậm đà rưới lên trên chắc chắn ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có dịp đến Huế để thưởng thức món này, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được với cách làm dưới đây.
Để làm được bánh bèo chuẩn vị Huế thì điều đầu tiên là công đoạn pha trộn bột phải chuẩn, bột hấp không dính nước. Nhân tôm là tôm tươi sống, khi ăn có độ ngọt tự nhiên. Nước mắm pha phải chuẩn thì món bánh bèo mới đúng chất truyền thống của Huế. Khi làm bột bánh bèo thì bạn cần làm buổi sáng hoặc chiều tối vì công đoạn ngâm ủ bột chờ khá lâu, từ 4 đến 6 tiếng.
Nguyên liệu làm bánh bèo
- Bột gạo: 150g
- Bột năng: 30g
- Tôm nõn khô: 30g
- Tôm đất: 500g
- Bì lợn (da heo)
- Tỏi 1 củ, hành tím 1 củ, hành lá 2 cây.
- Gia vị: Nước mắm loại ngon, đường, hạt tiêu, dầu điều, muối, bột tỏi
- Chén nhỏ vơi lòng (bát đựng nước chấm)
- Nồi hấp
Nguyên liệu cơ bản của món bánh bèo chuẩn vị miền Trung
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch. Tôm nõn khô ngâm nước nóng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế
Bước 1: Pha bột bánh bèo
- Đổ bột gạo và bột năng vào tô, thêm 1 thìa con muối rồi trộn đều. Bột năng giúp tăng độ dẻo cho bánh.
- Hòa bột với 300ml nước lạnh sau đó dùng phới lồng đánh tan hết bột. Tiếp theo cho 350ml nước vào đun sôi thì đổ từ từ vào hỗn hợp bột vừa pha. Vừa đổ vừa dùng phới lồng khuấy đều để không bị vón cục.
Để chỗ thoáng mát trong 5 tiếng. Để ngâm bột lâu sẽ giúp bánh không bị chua, dính khi ăn.
Bột pha xong để ngâm trong 5 tiếng, bột lắng xuống đáy
Bước 2: Làm nhân bánh
- Tôm làm sạch ướp với 1 thìa bột tỏi, 1 thìa muối, 1 thìa đường trộn đều lên ướp trong 10 phút.
Ướp tôm với các loại gia vị
- Chờ ướp tôm, cho tôm nõn vào máy xay xay nhỏ thì đổ ra tô. Cho tiếp tôm đã ướp vào xay nhỏ đổ chung vào tô đựng tôm nõn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu điều vào chảo đun nóng rồi đổ hành tỏi vào phi thơm. Đổ tôm đã xay vào đảo đều cho săn lại, cho thêm 1 thìa con hạt tiêu và nếm gia vị thấy mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho tôm đã xay nhỏ vào xào với dầu điều, đảo đều cho ngấm gia vị
- Dùng chảo khác, đun nóng già 2 thìa dầu ăn rồi đổ vào bát đựng hành lá, trộn đều rồi để nguyên.
- Da heo làm sạch, thái miếng vuông nhỏ cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, thả da heo vào chiên vàng giòn. Khi chiên đậy kín vung để không bị mỡ bắn vào người.
Bước 3: Cách làm nước chấm bánh bèo ngon
Chuẩn theo cách làm và ăn bánh bèo của người Huế, chỉ sử dụng nước mắm nhĩ (nước mắm nguyên chất) độ đạm từ 35 độ trở lên, cho thêm đường, chút ớt xanh cắt lát rồi ăn kèm.
Nước mắm ăn kèm với bánh bèo
Bước 4: Hấp bánh bèo
- Bột để ngâm xong sẽ lắng xuống đáy, dùng thìa múc phần nước trong ở mặt trên bột ra bát con đến khi nước chạm tới mặt bột thì thôi. Phần nước lấy ra bao nhiêu thì chế nước ấm vào bấy nhiêu rồi dùng thìa khuấy đều.
Múc phần nước mặt trên đổ ra rồi chế nước ấm vào
- Bắc nồi hấp lên bếp, cho chén vào nồi hấp trong 5 phút để làm nóng chén sau đó khuấy đều bột, dùng thìa múc bột vào các chén. Chỉ múc đầy ⅔ chén sau đó đậy vung hấp trong 5 phút là chín.
Đổ bột bánh vào các chén rồi đậy vung hấp chín
Không cần quét một lớp dầu ăn lên mặt chén để chống dính bánh vì khi bột được ngâm qua nước nên bánh đã bớt độ keo dính và dễ tách miếng.
Bước 5: Hoàn thành
Mở vung nồi hấp, cẩn thận không để nước đọng rơi vào bánh. Bánh bèo khi hấp xong có màu trong suốt đẹp mắt, bánh dẻo không dễ đứt gãy. Lấy ra bày ra đĩa lớn. Thêm nhân tôm, da heo chiên vàng và mỡ hành lên bánh bèo, rưới chút nước mắm lên và thưởng thức.
Lấy bánh ra khỏi xửng hấp
Nếu chưa ăn ngay, chuẩn bị một thau nước sôi để nguội hẳn. Thả chén bánh bèo vào ngâm trong 15 phút rồi vớt ra, như vậy bánh sẽ mềm, dẻo dai, màu trong hơn, để lâu mà không bị khô bánh.
Hoàn thành bánh bèo thơm ngon chuẩn vị Huế
Lưu ý: Khi gỡ bánh ra cũng không cần quét dầu hành lên mặt bánh khi xếp lớp chồng lên nhau, vì bánh bèo sẽ không bị dính lại và ăn sẽ ngon hơn mà không bị ngấy.
Tham khảo thêm cách làm bánh bèo Nghệ An ngọt thơm, đậm đà nhân tôm thịt
Cách ăn và hương vị khác lạ so với bánh bèo Huế, bánh bèo nghệ An có độ dẻo dai của bột năng bạn nên thử làm để khám phá sự phong phú của ẩm thực Việt Nam nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu bánh bèo Nghệ An
- Bột năng: 500g
- Tôm tươi: 150g
- Thịt nạc xay: 150g
- Hành lá, rau mùi, hành khô
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, dầu điều, nước mắm ngon, sa tế, hạt tiêu
Cách làm bánh bèo Nghệ An
Bước 1: Làm nhân bánh
- Tôm tươi bóc vỏ, tách chỉ đen ở phần lưng rồi rửa sạch thái hạt lựu, ướp với 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối ướp trong 10 phút
- Thịt nạc xay nhỏ ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, một chút hạt tiêu.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt nạc xay vào đảo đều cho ngấm gia vị, đến khi săn lại thì tắt bếp đổ ra bát. Vẫn chảo đó, cho 1 thìa dầu điều vào đun nóng rồi đổ tôm vào xào cho chín vàng thì tắt bếp múc ra bát.
Vậy là xong phần nhân bánh.
Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh
- Cho bột năng vào tô to.
- Bắc nồi lên bếp, cho 400ml nước vào đun sôi rồi cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy cho tan hết.
- Đổ từ từ nước bột vừa đun sôi vào tô đựng bột, vừa đổ vừa dùng thìa đảo đều. Nếu bột nát quá thì cho thêm bột năng khô vào. Dùng tay nhào đến khi dẻo dẻo không dính tay thì thôi. (Lưu ý nước nóng, cẩn thận bỏng tay khi đổ nhào bột).
Bột đã được nhào nặn xong
Bước 3: Nặn bánh
Lấy một lượng bột vừa phải, lăn tròn rồi cán phẳng. Cho nhân tôm và thịt vào giữa rồi gấp lại, vê kín các mép. Thành phẩm bánh nặn xong trông giống như hình lá bèo vậy.
Cán dẹt bột để bọc nhân bánh
Bánh đã được bọc nhân và vê kín mép để luộc
Cứ thế làm đến khi hết phần bột thì thôi.
Bước 4: Luộc bánh
- Chuẩn bị một thau con nước đun sôi đã nguội hẳn, cho mấy viên đá vào để ngâm bánh.
- Đổ 700ml nước vào nồi, đun sôi rồi thả từ từ từng bánh bèo một vào nồi. Luộc trong 5 phút là bánh chín, vớt bánh bèo ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để tạo độ dai và dẻo cho bánh. Ngâm trong 15 phút rồi vớt bánh ra bày ra đĩa, rắc chút rau thơm thái nhỏ, hành khô lên trên.
Bánh bèo cho vào luộc chín
Bước 5: Nấu nước dùng
Cho 600ml nước vào nồi, đun sôi thì cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó dùng thìa khuấy tan hết. Đun sôi thì tắt bếp. Nước mắm dùng ăn cùng bánh bèo có vị mặn ngọt ngọt là được.
Bước 6: Hoàn thành
Nước dùng nóng múc ra bát. Cho một vài bánh bèo vào bát con rồi múc nước dùng xâm xấp mặt bánh, thêm chút sa tế cho đậm vị cay. Rau thơm, hành, húng các loại rắc lên trên ăn kèm.
Hoàn thành bánh bèo Nghệ An và thưởng thức