Advertisement

Bánh giầy đậu xanh dẻo ngon cho ngày giỗ Tổ

Ngoài bánh chưng thì bánh giầy đậu xanh cũng được nhiều người làm để thực hiện tấm lòng thành kính dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

Advertisement

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Bột nếp: 200g
- Đậu xanh: 200g
- Đường cát trắng: 100g
- ¼ thìa cà phê muối trắng
- Nước
- Dầu ăn
- Lá chuối

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH GIẦY ĐẬU XANH

Bước 1: Lá chuối rửa sạch, để ráo nước rồi lau khô.

Bước 2: Rây bột nếp cho mịn rồi trộn chung với 30g đường, từ từ cho nước vào bột rồi nhào cùng ½ thìa canh dầu ăn đến khi bột không dính tay. Sau đó để bột nghỉ 20 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 3: Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín, sau đó giã nhuyễn bằng cối. Chia đậu xanh ra làm 2 phần. Một phần cho lên chảo chống dính, thêm dầu ăn và phần đường còn lại vào sên đều tay đến khi đậu và đường quyện, không dính tay là được. Vê đậu xanh thành các viên nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 4: Ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân vào giữa, vê kín, vo tròn và ấn hơi dẹt, đặt vào lá chuối đã cắt thành từng miếng tròn hoặc vuông.

Bước 5: Đặt từng chiếc bánh vào xửng hấp, hấp khoảng 15 đến 20 phút. Trong quá trình hấp bánh phải chú ý lau hơi nước đọng trên nắp nồi, giữ cho bánh khô không bị nhão do hơi nước đọng lại và rơi xuống.

Bước 6: Bánh chín, đợi nguội bớt rồi lấy ra lăn qua lớp đậu xanh còn lại, để đậu xanh bám quanh bánh thành một lớp mỏng.

Xếp bánh giầy đậu xanh lên đĩa hoặc lên lá chuối. Đây sẽ là một trong những lễ vật giản dị nhưng đầy thành kính để gia chủ có thể dâng lên vua Hùng ngày giỗ Tổ.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh giầy đậu dẻo ngon ngày giỗ Tổ!

Theo Bảo Minh Châu (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Làm bánh ngon
Advertisement
Advertisement