Công thức làm bánh của chị Nguyễn Ngân ở Đông Anh, Hà Nội đã nhận được nhiều lượt like và chia sẻ khi đăng trên hội nhóm nấu ăn của facebook.
Bánh rán tẩm đường hay xào đường là món ăn vô cùng giản dị và dân dã. Hẳn trong đời ai cũng có ít nhất một lần nếm thử món bánh có vị giòn, ngọt đặc trưng này. Bánh rán xào đường hiện tại vẫn còn được bày bán rất nhiều ở các khu chợ vùng quê và trong những chiếc xe hàng rong ở các khu chợ trên thành phố.
Bánh đơn sơ nhưng dễ ăn vặt lại có giá khá rẻ nên được nhiều người ưa thích. Chính vì thế khi chia sẻ công thức làm bánh, chị Nguyễn Ngân đã nhận được khá nhiều lời khen ngợi và người ta cũng không ngại ngần bấm like công thức này.
Chị Nguyễn Ngân cho biết, mình sinh ra trong một gia đình đông anh chị. Những năm trước đây, khi chị còn nhỏ, mẹ chị thường làm bánh và các món ăn dân dã. Vì vậy mà bản thân chị cứ nhìn mẹ là học cách làm theo. Mẹ chị hay làm bánh cuốn, bánh nếp (bánh giợm) bánh rán… và nhiều loại bánh truyền thống khác. Mẹ chị cũng đã từng làm bánh rán xào đường nhưng cách làm của mẹ chị thì hơi khác ở khâu xào đường.
Để có món bánh rán ngào đường ngon và hấp dẫn thì theo chị Ngân, quan trọng nhất là bột phải được xay từ gạo nếp ngon với nước
Chị Ngân khá bất ngờ khi công thức bánh rán tẩm đường của mình lại nhận được nhiều lượt chia sẻ đến vậy. “Mình cũng cảm thấy bất ngờ vì đây là món bánh rất đơn giản và đời thường. Mình là người thích ăn bánh rán nên có dạo mình thường xay bột rồi để ngăn đá tủ lạnh rồi hầu như ngày nào mình cũng làm”.
Để có món bánh rán ngào đường ngon và hấp dẫn thì theo chị Ngân, quan trọng nhất là bột phải được xay từ gạo nếp ngon với nước. Sau đó đến nhân bánh, đậu xanh phải đạt độ mịn và không được ngọt quá cũng không nhạt quá. Tuy nhiên, chị Ngân bật mí, chị lại thích ăn bánh rán không nhân.
Chị Ngân chia sẻ, để có bánh ngon thì bánh rán phải già một chút cho có màu vàng ruộm rồi mới xào đường thì màu mới đẹp và bánh cũng có độ giòn hơn.
“Cảm quan của bánh rán sau khi hoàn thiện là có màu vàng óng và đường trắng kết tinh bám đều ngoài vỏ. Cảm giác cắn một miếng giòn giòn ngọt ngọt, ở trong dẻo dai hương vị của lúa nếp đó đã là thành công rồi”, chị Ngân cho biết.
Dưới đây là công thức làm bánh rán tẩm đường của chị Nguyễn Ngân: Chuẩn bị: - Gạo nếp ngon: 3kg - Đỗ xanh: 0.5kg - Đường: 0.5kg - Muối: một ít Cách làm: Bước 1: Làm vỏ bánh: Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước (khoảng 5 tiếng) sau đó cho vào cối xay với nước. Lấy một 1 mảnh vải lớn cho bột vào lọc (để khoảng 8 tiếng) bột sẽ khô dần lại. Ấn ngón tay vào khối bột thấy lún nhẹ là được. Nếu không mọi người có thể dùng bột nếp nghiền sẵn. Bước 2: Làm nhân bánh: Đậu xanh ngâm nước cho nở, sau đó hấp chín, nghiền nhuyễn rồi đun với đường thành một hỗn hợp sột sệt có thể nặn thành viên rồi vo thành các viên tròn (có thể cho thêm dừa sợi... nếu thích hoặc làm bánh không nhân cũng rất ngon). Bước 3: Làm bánh: Nhào bột cho mịn dẻo, véo thành những viên nhỏ bằng quả chanh, dàn mỏng, cho nhân vào, bọc lại. Nặn thành hình tròn hoặc dẹt như hình, sau đó cho vào chảo rán ngập dầu. Chị Ngân chia sẻ, để có bánh ngon thì bánh rán phải già một chút cho có màu vàng ruộm rồi mới xào đường thì màu mới đẹp và bánh cũng có độ giòn hơn. Bước 4: Xào đường: Bánh sau khi rán để nguội, cho một xíu nước vào nồi đủ để hoà tan đường. Sau đó cho đường vào vừa khuấy vừa đun đến khi thấy sủi bọt thì cho bánh rán vào đảo nhẹ đều tay đến khi thấy đường khô bám trên bánh rán màu trắng như hình là được. Tắt bếp, gắp hoặc đổ nhanh ra đĩa không lúc này nhiệt độ của nồi rất cao dễ bị cháy bánh. Bánh rán sau khi hoàn thiện là có màu vàng óng và đường trắng kết tinh bám đều ngoài vỏ Chú ý khi xào đường các bạn cho ít bánh vào 1 mẻ thì bánh sẽ không bị méo và đường bám đều hơn. |