Bánh Trung thu nhân đậu xanh dù là bánh nướng hay bánh dẻo đều rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh sẽ khác nhau ở bánh nướng và bánh dẻo.
Nhân đậu xanh thơm, bùi, ngọt thanh để làm bánh Trung thu được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cũng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Nhân đậu xanh phải nhuyễn mịn, dẻo quánh và có độ ngọt thanh.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh với 2 loại bánh nướng và bánh dẻo đơn giản mà thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà với nguyên liệu và công thức chuẩn.
1. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Để làm bánh Trung thu nhân đậu xanh thì thường bao gồm các công đoạn là nấu nước đường, làm nhân đậu xanh, làm vỏ bánh và nướng bánh. Mỗi công đoạn đều yêu cầu người thực hiện cần chú ý tỉ mỉ về tỷ lệ để đạt được chiếc bánh nướng nhân đậu xanh thơm ngon nhất.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
- Nguyên liệu nấu nước đường: 1kg đường, ½ quả chanh tươi, 600ml nước lọc.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: 300g bột mì, 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng.
- Nguyên liệu làm nhân đậu xanh: 200g đậu xanh bỏ vỏ, 150g đường trắng, 30g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn.
- Nguyên liệu quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, ½ thìa nước đường bánh nướng, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu ăn.
Nước đường, bột mì, đậu xanh và khuôn bánh để làm bánh nướng Trung thu nhân đậu xanh
Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Bước 1: Nấu nước đường bánh nướng
- Cho 1kg đường vào 600ml nước lọc rồi khuấy tan. Sau đó cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi chú ý vớt bọt.
- Chanh vắt nước, dùng rây lọc nước cốt chanh để không bị dính tép chanh. Bóc hết phần ruột của nửa quả chanh vừa vắt nước rồi cho cả nước cốt chanh và vỏ quả chanh vào nồi nước đường.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thu được hỗn hợp có độ sánh nhẹ thì tắt bếp, vớt bỏ vỏ chanh.
- Nước đường nấu xong để nguội mới dùng. Nếu có thời gian thì nên nấu nước đường bánh nướng trước 1 tuần đến 1 tháng thì bánh sẽ ngon hơn và màu đẹp hơn.
Nước đường bánh nướng phải sánh, có độ keo nhẹ mới thành công
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước đường tuyệt đối không dùng thìa/đũa khuấy. Nếu khuấy sẽ bị lại đường. Cả quá trình nấu nước đường mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước từ 4 - 6 tiếng. Sau đó đã sạch và cho vào nồi cùng ít nước lọc hấp cho chín.
- Cho toàn bộ đậu xanh hấp chín vào máy xay xay nhuyễn mịn.
Đậu xanh hấp chín xay nhuyễn mịn
- Đổ đậu xanh đã xay vào chảo, thêm 150g đường, 1/2 thìa cafe muối vào đảo đều rồi bật lửa nhỏ sên.
- Hòa tan 30g bột bánh dẻo cùng xíu nước và đổ từ từ vào chảo đậu xanh đang sên, cho thêm 50g dầu ăn vào sên cùng. Khi sên đảo liên tục và đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp đậu xanh dẻo quánh là được.
- Đậu xanh sên dẻo quánh, để nguội bớt và nặn viên tròn có đường kính tầm 4cm cho khuôn bánh 75g.
Đậu xanh sên rồi vo viên, cả quá trình sên có thể mất 1 tiếng
Bước 3: Làm vỏ bánh nướng
- Lấy 210g nước đường đã nấu vào 1 bát tô, cho 1 - 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật khuấy cho tan hết. Ủ hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng.
- Sau khi ủ lấy hỗn hợp nước đường ra, múc từng thìa bột mì cho vào nước đường, múc đến đâu khuấy đều đến đấy cho đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo thành 1 khối thì bọc kín lại để nghỉ 30 phút. (Không nhồi bột)
- Sau khi ủ xong, lấy bột ra nhồi lại rồi bắt đầu chia bột thành từng khối với khối lượng bằng 1/2 nhân bánh.
Ủ bột rồi chia thành từng phần
Bước 4: Đóng khuôn và nướng bánh
- Đóng khuôn bánh:
Lấy 1 khối vỏ bánh đặt lên bề mặt phẳng, dùng cán cán mỏng sao cho vừa đủ bọc được hết phần nhân bánh.
Đặt 1 viên nhân đậu xanh vào giữa phần bột đã cán mỏng, vo kín vỏ bánh sao cho phủ kín hết nhân. Cần vo chắc tay để vỏ bánh ôm trọn nhân đậu xanh, không để rỗng bên trong khi nướng bánh sẽ bị nổ.
Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh, cho bánh vào khuôn rồi nén bánh. Cho bánh đã nén ra khay có lót lớp giấy nến. Thực hiện cho đến khi hết.
Tạo hình bánh Trung thu
- Nướng bánh Trung thu nhân đậu xanh:
Trước khi nướng bánh thì pha hỗn hợp quét bánh. Cho 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 1 thìa sữa tươi và 1 thìa dầu ăn đánh đều là được.
Có rất nhiều cách nướng bánh Trung thu, các chị em có thể thực hiện theo các cách sau đây:
*Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh không cần lò nướng: Bật nồi cơm ở chế độ Cook cho nóng nồi trước. Phết 1 lớp dầu ăn hoặc lót lớp giấy nến. Đặt bánh vào nồi, quét một lớp hỗn hợp quét mặt bánh vừa làm rồi bật nút Cook nấu cho đến khi nồi bật về chế độ Warm thì chờ khoảng 10 phút rồi lại tiếp tục ấn nút Cook. Thực hiện nướng 2 - 3 lần, mỗi lần ấn lại nút Cook là 1 lần quét lớp hỗn hợp quét bánh để bánh nướng không bị khô và có độ bóng đẹp.
Bánh nướng bằng nồi cơm điện rất đẹp
Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh nướng bằng nồi cơm điện cần kiểm tra độ chín trước khi lấy bánh ra. Các bạn nên dùng 1 cây tăm nhỏ, chọc nhẹ vào bánh, khi rút tăm ra thấy tăm khô là bánh đã chín.
Bánh nướng bằng nồi cơm điện chín vàng đều, màu tươi và có độ bóng là thành công.
*Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh bằng lò nướng và nồi chiên không dầu: Bật lò nướng hoặc nồi chiên với nhiệt độ 180 độ trong 10 phút cho nóng. Cho bánh vào khay nướng, quét hỗn hợp quét bánh một lượt rồi cho vào nướng với nhiệt độ 180 độ trong 10 phút. Lấy bánh ra, chờ cho bánh nguội bớt rồi lại tiếp tục quét hỗn hợp quét bánh đều lên mặt bánh, cho bánh vào nướng tiếp 5 - 10 phút nữa. Khi thấy bánh nướng chín vàng đều, có mùi thơm là bánh đã chín.
Nướng bánh bằng lò nướng
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh chín vàng màu cánh gián rất đẹp mắt. Bề mặt bánh có độ bóng. Vỏ bánh cứng cáp, nhân bánh mềm, ngọt dịu.
Bánh nướng xong nên để khoảng 2 ngày mới ăn thì bánh sẽ có màu sắc đẹp hơn cũng như hương vị thơm ngon hơn.
2. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh rất thơm. Bánh có cách làm đơn giản hơn so với bánh nướng. Các bước làm bánh cũng bao gồm nấu nước đường, làm nhân, làm vỏ bánh và tạo hình bánh.
Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh
- Nguyên liệu nấu nước đường bánh dẻo: 250g đường trắng, 250g nước nóng, 1/8 thìa cafe nước chanh.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: 400g nước đường bánh dẻo, 200g bột bánh dẻo (bột gạo nếp chín), 1/2 thìa cafe tinh dầu hoa bưởi.
- Nguyên liệu làm nhân đậu xanh: 100g đậu xanh bỏ vỏ, 45g đường, 40g dầu ăn, 5g bột mì đa dụng, 40ml nước.
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
Bước 1: Cách nấu nước đường bánh dẻo
- Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy cho tan hết đường. Bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa.
- Nước đường sôi vớt hết bọt. Cho nước cốt chanh vào nồi nước đường đang sôi và đun nhỏ lửa khoảng 20 - 30 phút thì tắt bếp để nguội.
Nấu nước đường làm bánh dẻo
Lưu ý: Tuyệt đối không khuấy trong khi đun, nếu không sẽ bị lại đường. Nước đường bánh dẻo nấu xong chờ nguội có thể làm ngay, nhưng để làm bánh dẻo ngon hơn thì nên nấu trước 5 - 7 ngày trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm 4 tiếng cho nở. Rửa sạch rồi cho vào nồi cùng xíu nước hấp chín.
- Đậu xanh hấp chín bở, cho vào máy xay xay nhuyễn mịn.
Đậu xanh hấp chín rồi xay nhuyễn mịn
- Đổ đậu xanh đã xay nhuyễn mịn ra chảo chống dính, thêm 45g đường, 40g dầu ăn rồi cho lên bếp sên, khi đường bắt đầu tan hết thì hòa 5g bột mì với 40ml nước, đổ làm 2 lần vào nhân đậu xanh đang sên. Sên nhân cho đến khi nào thu được hỗn hợp dẻo mịn.
- Viên nhân đậu xanh thành từng viên tròn. Chia đều từng viên 50g cho khuôn bánh 150g.
Sên rồi vo viên tròn nhân đậu xanh
Bước 3: Làm vỏ nhân bánh dẻo
- Cho nước đường bánh dẻo vào tô, cho tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều.
- Múc từng thìa bột bánh dẻo vào tô nước đường. Múc đến đâu khuấy đều đến đấy. Khi thấy bột đặc lại thì bắt đầu dùng tay nhồi cho đến khi thu được hỗn hợp bánh nhuyễn mịn.
- Khi bột đã nhuyễn mịn thì chia bột thành từng khối nặng 100g (tỷ lệ 2 vỏ 1 nhân cho bánh dẻo).
Nhồi rồi chia bột bánh dẻo thành từng khối
Bước 4: Tạo hình bánh dẻo
- Lấy một ít bột bánh dẻo khô phủ lên bề mặt phẳng, lấy viên bột đã chia cán mỏng sao cho đặt vừa nhân đậu xanh.
- Đặt nhân đậu xanh vào giữa và vo viên tròn lại sao cho vỏ bánh phủ kín hoàn toàn nhân bánh.
- Phủ một lớp bột bánh dẻo vào khuôn bánh để ép không bị dính. Đặt bánh vào khuôn và ép chặt khoảng 30 giây để bánh định hình.
Tạo hình bánh dẻo nhân đậu xanh
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh định hình xong có thể cho vào túi đựng bánh dãn kín miệng hoặc cất trong hộp kín để 1 - 2 hôm mới ăn để bánh ngon hơn.
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có lớp vỏ dẻo quánh, nhân đậu xanh mịn, bánh rất thơm và ngọt.
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh thơm ngon
Với 2 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản này hi vọng có thể giúp chị em có thêm mẻ bánh thơm ngon cho gia đình nhân dịp Tết Trung thu. Ngoài nhân đậu xanh truyền thống có thể thêm nhân trà xanh, trứng muối… để thêm nhiều lựa chọn cho gia đình.