Cách làm bò khô cay cay ngọt ngọt chuẩn vị đãi khách ngày Tết

Minh Ngọc - Ngày 26/01/2024 06:00 AM (GMT+7)

Bò khô luôn là món ăn vặt được nhiều người mê mẩn ngày Tết.

Cách làm bò khô cay cay ngọt ngọt chuẩn vị đãi khách ngày Tết - 1

Bò khô là món ăn chơi quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vào ngày Tết, bạn có thể tự làm bò khô để nhâm nhi và đãi khách tới chơi nhà. Cách làm bò khô không khó, các bạn hãy tham khảo công thức dưới đây của chị Vũ Thu Hương nhé, đảm bảo sẽ chuẩn vị vô cùng.

Chị Vũ Thu Hương.

Chị Vũ Thu Hương.

Nguyên liệu:

- 1 kg nạc mông thịt bò hoặc thịt lợn (phần mông nhìn như tròn dài quả xoài).

- 3 thìa canh sốt bò kho.

- 5gr bột ngũ vị hương.

- 5gr muối ăn.

- 5gr bột nêm.

- 20gr xì dầu.

- 5 củ sả.

- 1 nhánh gừng.

- 1 củ tỏi.

- 50gr dầu hào.

- 50r đường vàng + 50gr mật mía.

- 2 củ hành khô.

- 5gr bột nghệ.

- 5gr ớt bột Hàn quốc.

- 2-3 quả ớt băm nhuyễn.

- 1 thìa canh rượu trắng.

- 50gr dầu điều.

Cách làm bò khô cay cay ngọt ngọt chuẩn vị đãi khách ngày Tết - 3

Cách làm bò khô:

Bước 1: Thái thịt bò

- Thịt bò mua về rửa sạch để ngăn đá tầm 2 kg cho cứng thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Mọi người thái 5mm nếu muốn làm bò miếng, còn nếu muốn làm bò xé sợi mọi người không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.

- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ bò cho vào luộc cùng cho dậy mùi bò.

- Khi luộc mọi người đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi.

Bước 2: Nước cốt để ướp bò

Gồm những nguyên liệu trên trộn cùng nhau nhưng lưu ý là sả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra thì sẽ ngấm vào thịt mà nhìn cũng đẹp.

Bước 3: Ướp

- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.

- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không thì qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.

Bước 4: Chế biến

- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng bò mềm nhưng không bị nát nhé.

- Với bò miếng, cho từng miếng vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 100 độ C trong 30 phút sau đó lấy ra đảo mặt, cài đặt tiếp 90 độ C trong 20 phút.

Lưu ý: miếng bò khô nhưng phải mềm mềm không để khô cứng nhé.

- Cứ 10 phút lật 1 lần.

Cách làm bò khô cay cay ngọt ngọt chuẩn vị đãi khách ngày Tết - 4

Bò xé cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi bò khô nhưng vẫn còn độ mềm là được.

Khi ăn, chỉ cần nửa quả chanh/quất vắt vào miếng bò thêm một lon bia, đĩa tương ớt rồi nhâm nhi thôi.

Bạn cũng có thể tự làm bò khô để biếu bạn bè, người thân, đảm bảo ai cũng thích.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm chân gà ngâm sả ớt giòn ngon, chống ngán nhâm nhi ngày Tết
Chân gà ngâm sả ớt vừa ngon lại dễ làm, quá hợp để dành cho cả nhà lai rai ngày Tết.

Mùi của Tết

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán