Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn

Minh Ngọc - Ngày 21/05/2024 06:00 AM (GMT+7)

Vị chua chua, chan chát của trái bần hoà cùng vị mặn của mắm kết hợp với vị béo của cá chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy!

Cây bần là loại cây mọc dại ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở thành rừng. Nhìn ở ngoài, quả bần dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao. Trái bần khi xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín thì vừa chua, vừa thơm, ngọt. Điều đặc biệt, trái bần đem kho cá thì ngon không còn để nói.

Chính vì thế, nếu mua được loại trái này, bạn có thể đem thử về kho cá nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê. Dưới đây là công thức cá hú kho trái bần của anh Eric Nguyễn (TP HCM) các bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

Anh Eric Nguyễn.

Anh Eric Nguyễn.

Anh Eric Nguyễn chia sẻ, "Để được món cá ngon hay món canh nấu với bần ngon, phải lựa mấy trái già và vừa chín tới để ngoài cái vị chua còn có thêm vị chát  làm nên điều đặc biệt cho món ăn".

Nguyên liệu:

- 1 con cá hú.

- 4-6 trái bần chín và bần già.

- Đầu hành lá, hành tím, tỏi băm để ướp cá.

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt niêm và ít bột ngọt (mì chính).

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 2

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 3

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế trái bần

Bần rửa sạch và cắt múi, sau đó nấu qua nước sôi đun khoảng 5-7 phút.

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 4

Để có được nước cốt đậm đà, cứ cho nước vừa ngập mặt trái bần rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Sau đó dùng vải mùng hoặc rây để lọc lại là xong phần nước cốt. Phần nước cốt này ngoài kho cá, mọi người còn có thể nấu canh chua, vị rất đậm đà và đặc biệt hơn khi nấu với me chua.

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 5

Bước 2: Ướp cá

Ngoài cá hú, bần còn kho với cá lóc, cá kèo cũng rất hấp dẫn mà cách thức cũng vô cùng đơn giản. Cá sau mổ, làm sạch, cắt khúc thì ướp với nước mắm, chút muối, ít đường và bột ngọt rồi thêm ít đầu hành lá đập dập, tỏi, hành tím và ít tiêu. Ướp trong khoảng 30 phút là có thể bắt đầu chế biến.

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 6

Bước 3: Kho cá với trái bần

Cho cá đã ướp vào nồi, thêm nước cốt bần sao cho vừa ngập mặt cá. Đun ở lửa nhỏ liu riu cho đến khi phần nước sánh lại.

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 7

Cho thêm ít hành lá, ớt là có thể thưởng thức ngay món ăn dân dã này liền.

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 8

Để thưởng thức trọn vẹn món ăn, đừng quên chuẩn bị thêm ít bông súng bào mỏng, mấy trái bần còn non rồi kèm với ít rau sống. Vị chua chua, chan chát của bần hoà cùng vị mặn của mắm kết hợp với vị béo của cá chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy!

Cách làm cá hú kho trái bần kiểu miền Tây đậm đà, trôi cơm của trai đảm Sài Gòn - 9

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Sắp cuối tuần, làm đặc sản cơm tấm Sài Gòn thơm ngon, dễ nấu tại nhà cho gia đình thưởng thức
Cơm tấm Sài Gòn vừa ngon lại đẹp mắt, đủ chất, thích hợp để đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Món ngon mỗi ngày

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bếp nhà có anh