Vị chua chua, chan chát của trái bần hoà cùng vị mặn của mắm kết hợp với vị béo của cá chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy!
Cây bần là loại cây mọc dại ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở thành rừng. Nhìn ở ngoài, quả bần dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao. Trái bần khi xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín thì vừa chua, vừa thơm, ngọt. Điều đặc biệt, trái bần đem kho cá thì ngon không còn để nói.
Chính vì thế, nếu mua được loại trái này, bạn có thể đem thử về kho cá nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê. Dưới đây là công thức cá hú kho trái bần của anh Eric Nguyễn (TP HCM) các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Anh Eric Nguyễn.
Anh Eric Nguyễn chia sẻ, "Để được món cá ngon hay món canh nấu với bần ngon, phải lựa mấy trái già và vừa chín tới để ngoài cái vị chua còn có thêm vị chát làm nên điều đặc biệt cho món ăn".
Nguyên liệu:
- 1 con cá hú.
- 4-6 trái bần chín và bần già.
- Đầu hành lá, hành tím, tỏi băm để ướp cá.
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt niêm và ít bột ngọt (mì chính).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế trái bần
Bần rửa sạch và cắt múi, sau đó nấu qua nước sôi đun khoảng 5-7 phút.
Để có được nước cốt đậm đà, cứ cho nước vừa ngập mặt trái bần rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Sau đó dùng vải mùng hoặc rây để lọc lại là xong phần nước cốt. Phần nước cốt này ngoài kho cá, mọi người còn có thể nấu canh chua, vị rất đậm đà và đặc biệt hơn khi nấu với me chua.
Bước 2: Ướp cá
Ngoài cá hú, bần còn kho với cá lóc, cá kèo cũng rất hấp dẫn mà cách thức cũng vô cùng đơn giản. Cá sau mổ, làm sạch, cắt khúc thì ướp với nước mắm, chút muối, ít đường và bột ngọt rồi thêm ít đầu hành lá đập dập, tỏi, hành tím và ít tiêu. Ướp trong khoảng 30 phút là có thể bắt đầu chế biến.
Bước 3: Kho cá với trái bần
Cho cá đã ướp vào nồi, thêm nước cốt bần sao cho vừa ngập mặt cá. Đun ở lửa nhỏ liu riu cho đến khi phần nước sánh lại.
Cho thêm ít hành lá, ớt là có thể thưởng thức ngay món ăn dân dã này liền.
Để thưởng thức trọn vẹn món ăn, đừng quên chuẩn bị thêm ít bông súng bào mỏng, mấy trái bần còn non rồi kèm với ít rau sống. Vị chua chua, chan chát của bần hoà cùng vị mặn của mắm kết hợp với vị béo của cá chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy!
Chúc các bạn thành công!